Tiết lộ mánh khóe của những trò ảo thuật, thật bất ngờ!

Các nhà ảo thuật luôn làm được những điều không tưởng với chúng ta bởi vì họ rất giỏi các mánh lới. Họ có thể dễ dàng làm khán giả tin rằng đồng xu biến mất hoặc con thỏ thực sự chui ra từ cái mũ.

Giờ đây, các nhà thần kinh học cuối cùng cũng đã phơi bày được cách mà ảo thuật gia đánh lừa khán giả. Chính xác thì họ đã làm ảo thuật với trí não của chúng ta như thế nào? Sự thật đang nằm ở bên dưới.

Có cơ sở khoa học

34devq6fsirz8k8wkcyg

Những nhà thần kinh học đã “lật tẩy” được rằng ảo thuật gia dùng nghệ thuật phân tán sự chú ý để “qua mặt” khán giả.

Sức mạnh của “làm nhiều việc cùng một lúc”

Chữ trong ảnh:

Đặt vào vị trí như sau: Làm một hình chữ L với ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay.

Ngón cái chạm vào nhau: Duỗi thẳng cánh tay, hai đầu ngón cái chạm vào nhau.

Hãy xem ngón tay biến mất: Nhắm mắt trái lại và nhìn vào đầu ngón tay bên trái. Một lát sau, đầu ngón tay bên phải sẽ từ từ biến mất trong tầm nhìn ngoại vi của bạn.

nmx1aoc4xkk415makxvy

Các ảo thuật gia làm rất nhiều việc một lúc, do đó khán giả bị mất tập trung và không thể chú ý vào những tiểu tiết.

Làm đồng xu biến mất

oxjtgei56m8c52xqvtjd

Một nhà ảo thuật làm cho đồng xu “biến mất” bằng các dùng ngón cái và các ngón khác di chuyển đồng xu vòng quanh.

Động tác giả

xv89wxqecyzrxa9ep4dn

Khán giả thấy đồng xu, và hình ảnh của đồng xu phản chiếu lên võng mạc. Võng mạc là một bộ phận của mắt, bạn có thể thấy như hình trên. Khi người xem đã khắc họa hình ảnh của đồng xu rồi, ảo thuật gia sẽ để tay trái lên tay phải, tuy nhiên họ chỉ giả vờ như lấy đồng xu mà thôi. Mánh khóe này gọi là thực hiện động tác giả.

Lợi dụng chuyển động hình vòng cung

xqhfhj9h2jbbz9h2q59v

Ảo thuật gia sẽ đưa tay trái ra khỏi tay phải. Khán giả lúc này đều tin rằng anh ta đã lấy đi đồng xu trong tay, bởi vì hành động di chuyển tay dễ làm người ta liên tưởng như thế. Tuy nhiên, thực sự thì ảo thuật gia không hề lấy đồng xu đi, chỉ là bộ não của khán giả làm họ bị mắc lừa.

Người xem không hề để ý rằng

fvlhki3q34s8e652qyus

Bộ não đáng lẽ phải chú ý đến bàn tay phải, nhưng các kết nối ức chế đã ngăn chặn quá trình này. Do đó, khán giả tạm thời không nhận ra rằng tay phải của ảo thuật gia vẫn còn cầm đồng xu.

Diễn hài hoặc kể chuyện cười

jew0ruvotjxjxe9me9b4

Một mánh khóe khác của các ảo thuật gia rất hay sử dụng là tỏ ra hài hước hoặc làm gì đó thật đáng sợ để sự phân tán sự chú ý của khán giả.

Nói thật nhanh

2ude1mwzt3sx7nzyx69x

Lại một mánh lới để bẻ gãy sự tập trung của khán giả: nói thật nhanh. Khán giả sẽ phải tập trung cả nhìn và nghe vì thế bộ não rất bận rộn và dễ bị đánh lừa.

Tập trung vào một thứ khác

usjn7b6lwc6g7k62hy4h

Một cách đối nghịch lại với phân tán sự chú ý là hướng sự tập trung của khán giả vào một thứ khác trên sân khấu. Một con bồ câu trắng hoặc một chiếc bàn với những lá bài đầy màu sắc sẽ làm khán giả không chú ý đến những thứ khác nữa.

Tất cả vấn đề đều xung quanh sự tập trung

p2i7v1qwsy3e2e792kd4

Như vậy, ảo thuật không chỉ là đánh lừa người xem bằng các động tác tay chân hoặc đạo cụ, đó còn là một quá trình can thiệp sâu vào nhận thức của tri giác và thần kinh.

Hãy xem đoạn video clip sau giải thích cơ sở khoa học của ảo thuật

Theo wittyfeed

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...