Tại sao điện thoại di động lại có hình chữ nhật?

Mỗi chúng ta đều có cho mình một chiếc điện thoại di động riêng, và phần lớn đều có smartphone. Sau tất cả thì chúng chính là thứ cần dùng nhất trong mọi hoạt động. Tuy nhiên, ngoài việc chơi games, nhắn tin chat chít, gọi điện thoại và nghe nhạc, đã bao giờ bạn nghĩ về thiết kế của chiếc smartphone chưa?

Tại sao chúng lại giống như những cục gạch bị ép thành bản mỏng mà lại không phải là hình tròn chứ?

Vâng, và đây chính là câu trả lời. Và bạn biết gì không? Đó không chỉ là khoa học mà còn là một sự tính toán phức tạp đằng sau đó.

Hình dáng của chiếc điện thoại di động bắt nguồn từ lịch sử phát minh ra nó

esfaia0a6zc0imchfftrChiếc điện thoại đầu tiên được thiết kế hình chữ nhật một cách tự nhiên vì lý do những thứ như bàn phím, màn hình, microphone, ăng ten, và loa ngoài cần có một vị trí xác định trên điện thoại.

Tất cả là do nhận thức của chúng ta chi phối

7ytupkf0bkn4rva6s8rrVề tự nhiên, mọi người đều muốn nhìn một thứ gì đó nhiều nhất có thể, nhất là khi thứ đó phục vụ cho việc giải trí.

Và khi sử dụng một màn hình cỡ trung hình chữ nhật để hiển thị, chúng ta có được trải nghiệm tối đa. Tại sao lại như vậy? Cùng kéo xuống để xem nhé.

Bạn đã nghe về tỉ lệ của các cạnh?

x8vr6s89ytcdnjold4pgCon người có thoải mái khi trải nghiệm hay không phụ thuộc vào tỉ lệ các cạnh của màn hình, và tỉ lệ đạt tiêu chuẩn là 16:9. Bây giờ bạn có thể mường tượng ra một ít rồi đấy.

Sự cân xứng

frb7rny9l56wvdieltipNếu bạn để ý về sự cân xứng của những chữ cái hay các ký tự trên màn hình, bạn sẽ thấy chúng trông thanh lịch trên màn hình có hình chữ nhật hơn là các hình dáng khác.

Điểm ảnh là hình vuông chứ không phải hình tròn

8o4iep3o8ovu0wt65uztVà do đó, các điểm ảnh vuông này dễ dàng xếp đầy trong một hình chữ nhật. Còn những hình dạng khác sẽ có vài không gian rỗng, không có điểm ảnh hoặc điểm ảnh được sắp xếp rất kỳ cục ở phần rìa.

Và bạn sẽ hiểu rõ hơn bằng hình này

r1dqj3b5hlav0zn0foosBạn thấy đấy, một màn hình hình tròn sẽ không được sử dụng hết 100% và phần lớn đều bị dư thừa, gây ra những không gian trống rất lãng phí.

Thêm một lý do khác nữa

gv178nhblisxvjeeiezzChúng ta đều biết khái niệm “chu vi” trong toán học (tổng độ dài các cạnh của một hình học phẳng).

Về mặt toán học, chu vi của một hình chữ nhật lớn hơn chu vi của một hình tròn hay hình tam giác.

Hình chữ nhật: 2.(dài + rộng)

Hình tròn: 2.pi.bán kính

Có nghĩa là, hình chữ nhật cho nhiều không gian hơn hình tròn. Bây giờ thì bạn đã hiểu rồi đấy.

Và dĩ nhiên nó rất dễ cầm trên tay

6nz2h8fvxq4try29aishTất nhiên rồi, thiết kế hình chữ nhật rất dễ bỏ túi và tiện dụng khi cầm nắm. Hãy tưởng tượng một chiếc điện thoại hình tròn (giống đĩa CD), bạn cầm và bấm bấm trên tay. Thật khó hình dung đúng không?

Xin gửi một lời cảm ơn đến những người đứng đằng sau chiếc điện thoại hình chữ nhật này.

Bài viết này có giúp bạn tìm được câu trả lời không? Hãy share với bạn bè mình nhé.

Theo wittyfeed.com

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...