Cách kiểm soát máy tính Macbook thông qua iPhone và iPad

1

Khi bạn rất cần điều chỉnh một cái gì đó trên máy Mac, nhưng nó nằm chiếc máy Mac nằm ở tận phía bên kia trong ngôi nhà? Bạn không cần phải có được ra khỏi chiếc ghế mới có thể kiểm soát và điều chỉnh: Macbook được thiết lập thông minh trong việc chia sẻ màn hình làm việc với iPhone hoặc iPad cùng chủ, nó cần được cài đặt như sau.

Để bắt đầu, bạn cần phải đầu tiên cho phép màn hình trên máy Mac được chia sẻ. Để làm điều này, đầu tiên mở System Preferences, sau đó nhấn nút chia sẻ ‘Sharing’.

2

Khi phần mục Sharing Preferences được mở, hãy bấm chọn vào ô mục chia sẻ màn hình ‘Screen Sharing’. Với sự cho phép này, bạn đã có thể giới hạn quyền truy cập cho người dùng khác hoặc cho tất cả mọi người, dù cho họ không hề có quyền đăng nhập vào máy Mac mà không có tên đăng nhập.

Nếu bạn muốn thêm một người sử dụng và cho phép họ quyền truy cập vào máy Mac, nhấp vào dấu “+” ở dưới cùng của danh sách người dùng. Để loại bỏ một người sử dụng, hãy bấm vào dấu “-“.

Hãy chắc chắn bạn đã lưu ý các địa chỉ IP dưới nơi có ghi chia sẻ màn hình đã mở “Screen Sharing: On”. Trong trường hợp ví dụ, IP Mac ở đây là là 192.168.0.118.

3

Nếu bạn nhấp vào nút “Edit”, bạn sẽ có thể thiết lập một mật khẩu để người dùng mã VNC có được quyền điều khiển màn hình, nếu không họ cũng chỉ có thể xem nội dung của nó mà thôi.

4

Đó là tất cả những bước cần làm trên thiết bị Macbook. Bây giờ bạn cần phải tải về ứng dụng VNC trên thiết bị iOS khác của bạn. Một trong những cách tốt nhất cho đến nay theo ý kiến của chúng tôi là VNC Viewer, đó là một phần mềm ứng dụng miễn phí và dễ dàng để thiết lập, cài đặt.

5

Một khi bạn đã cài đặt xong ứng dụng VNC Viewer, nhấp vào dấu “+” ở góc trên bên phải của màn hình để thiết lập một kết nối mới.

6

Còn nhớ mã IP ở ví dụ trên của chúng ta chứ? Bạn sẽ nhập con số IP Mac đó vào phần Địa chỉ ‘Address’. Trong ví dụ chúng ta sẽ đặt tên kết nối giống như tên của máy tính, nhưng bạn có thể đặt tên cho kết nối của mình bằng bất kỳ tên nào mà bạn muốn.

7

Với kết nối mới của bạn tạo ra, hãy nhấp vào biểu tượng “i” để đảm bảo tất cả mọi thứ đã hoàn chỉnh.

8

Có một số tuỳ chọn nhất định để cài đặt độ phân giải của hình ảnh tuỳ thuộc vào độ mạnh của đường truyền mạng, và để buộc để nó vào chế độ xem “View Only”. Nếu bạn muốn xóa mật khẩu của kết nối thì hãy nhấn nút Quên dữ liệu quan trọng “Forget Sensitive Data”.

9

Ngoài ra còn có một nút “Edit” ở góc trên bên trái của cài đặt kết nối. Chỉnh sửa kết nối này cho phép bạn thay đổi địa chỉ, tên, hoặc xóa nó hoàn toàn các thông tin.

10

Để thực sự kết nối với máy Mac, hãy nhấp vào kết nối trong màn hình ứng dụng VNC Viewer. Bạn sẽ được cảnh báo rằng kết nối của bạn sẽ không được mã hóa, và bạn sẽ được cảnh báo bất kỳ khi nào bạn tiến hành việc kết nối. Nào hãy tiếp tục và bấm nút kết nối “Connect”!

11

Bạn còn nhớ mật khẩu đầu tiên lúc bạn thiết lập để khởi động máy Macbook không? Bây giờ là lúc để bạn nhập mật khấu đấy vào đó. Nếu bạn muốn ghi nhớ luôn mật khẩu này cho những lần sau thì hãy nhấn vào tùy chọn để được như vậy.

12

Khi lần đầu tiên thiết lập kết nối, bạn sẽ được hiển thị một bản hướng dẫn tiện dụng của các cài đặt cử chỉ ‘Gestures’, bạn có thể sử dụng các cử chỉ này để tương tác với máy Mac. Bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng các thanh điều khiển ở phía trên cùng của màn hình, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng thanh điều khiển này ở dưới đây.

13

Đây là lần đăng nhập đầu tiên dành cho Mac trong ví dụ của chúng ta. Như đã nói trước đó, cách duy nhất để thực sự truy cập máy tính này là phải có một tài khoản. Bạn sẽ cần phải bấm vào con trỏ chuột và kéo nó vào hộp văn bản để nhập mật khẩu của bạn. Để gõ mật khẩu, hãy nhấp vào biểu tượng bàn phím trên thanh điều khiển dọc theo chiều phía trên của màn hình.

14

Bây giờ bạn đã có thể đăng nhập vào máy Mac rồi, chúng ta hãy tiến hành tìm hiểu về thanh điều khiển. Từ trái sang phải, bạn có thể đính vào hoặc gỡ ra nhiều tính năng, hiển thị hoặc ẩn bàn phím, và truy cập những thiết lập để điều khiển con chuột.

15

Đây là bảng thiếp lập để điều khiển chuột.Về cơ bản, đây là hàng trên của bàn phím điều khiển cộng thêm với một số tính năng đặc biệt về điều khiển con chuột ở góc dưới bên phải của màn hình.

16

Cách làm việc này rất đơn giản. Phần ngang ở dưới cùng được tách ra thành các phần riêng biệt là 3 đại diện cho chuột trái, giữa, và phải. Thanh trượt dọc bên phải cho phép bạn di chuyển kéo xuống để đọc các tài liệu văn bản và trang web.

17

Lựa chọn các nút trên thanh điều khiển, biểu tượng dấu hỏi chấm sẽ hiển thị ra giữa màn hình để giúp đỡ như chúng ta đã thấy ở trên, và “X” có công dụng để hủy bỏ tác vụ. Bấm vào biểu tượng “i” sẽ hiển thị thông tin về kết nối của bạn. Từ đó, bạn cũng sẽ có thể thay đổi chất lượng hình ảnh nếu như kết nối mạng quá yếu, và bạn cũng có thể chuyển đổi hình thức sử dụng sang ‘View Only’.

18

Lưu ý rằng, trong khi các thiết bị khác được kết nối với máy Mac của bạn, bạn hoàn toàn có thể ngắt kết nối bằng cách nhấn vào biểu tượng chia sẻ màn hình trong thanh menu và chọn tùy chọn ngắt kết nối từ các lệnh trong dòng Menu.

19

Vậy là xong rồi đó. Thiết lập thật đơn giản và nó chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng thôi. Bạn sử dụng tính năng chia sẻ này vào mục đích gì là hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Nhưng đừng quên, ngoài ra bạn cũng có thể kết nối với màn hình máy Mac thông qua phần mềm VNC từ máy tính Windows nữa đấy nhé.

Sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn để kiểm soát máy Mac có lẽ sẽ không phải là phương pháp tối ưu và thuận tiện nhất. Nó thực sự chỉ nhằm giúp bạn tham dự vào công việc nhỏ và nhiệm vụ từ xa mà không cần phải đứng dậy và mất công đi lấy máy tính. Vì vậy, lần sau nếu bạn quên tắt phần nhạc hay có một phần mềm bạn quên tắt trên máy Mac thì đơn giản chỉ cần dùng iPhone hay iPad để điều chỉnh thôi nhé.

Theo howtogeek.com

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...