Bí quyết chọn kiểu tóc phù hợp cho từng khuôn mặt

Khi bạn đang tìm kiếm một kiểu tóc mới để thử nghiệm, kết cấu của tóc, chất tóc và hình dạng khuôn mặt là tất cả các yếu tố hỗ trợ cho quyết định của bạn. Bạn có thể rất muốn cắt kiểu pixie như bạn bè hay mái tóc gợn sóng như chị bạn củ mình, nhưng xem xét xem kiểu nào hợp nhất với bạn mới là quan trọng nhất. Cho dù mái tóc của bạn là khô hay mềm mượt, xoăn hoặc thẳng thì sẽ luôn có một kiểu tóc nào đó phù hợp đến mức ai cũng phải ngoái nhìn đấy.

Phương pháp 1: Xem xét khung xương của khuôn mặt bạn để xác định chiều dài kiểu tóc

1

1. Chọn một kiểu tóc tôn lên đường nét khuôn mặt bạn. Nói chung, một quy tắc cơ bản là kiểu tóc phải luôn luôn ngược hình khối với khuôn mặt. Ví dụ, nếu bạn có một khuôn mặt chữ điền, bạn nên cân bằng các góc độ sắc nét của mình bằng các lớp cắt mềm hoặc lượn sóng.

 • Biết hình dạng khuôn mặt có thể giúp bạn đưa ra quyết định tự tin và biết được kiểu tóc phù hợp. Để tìm ra kiểu tóc hoàn hảo, chải và cột hết tóc để thấy được toàn bộ khuôn mặt. Đứng trước một chiếc gương để bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt nhìn thẳng của mình, không nhìn từ 1 phía nhé. Sử dụng bút đánh dấu, son môi hay cạnh góc của viên bơ lạnh hoặc bất cứ nguyên liệu nào dễ thẩy xoá và vẽ lại khuôn mặt bạn trong gương.

2

2. Những đặc điểm của khuôn mặt tròn. Đặc điểm của khuôn mặt tròn là các đường cong trơn bao quanh mặt và chiếc cằm tròn. Trán và cằm sẽ cao và rộng, đồng thời xương hàm bơi bè

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt tròn: Kiểu tóc bobs dài rơi vào ngay dưới cằm sẽ rất hợp. Hay một kiểu tóc bobs với các lớp cắt mảnh, có phần tóc mái ở rìa và các tầng tóc dài xuống tận vai.
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm khuôn mặt hình tròn: Các kiểu tóc xoăn hoặc lọn sóng bằng chiếc máy uốn tóc, búi lên một cách cổ điển với phần mái dài và dày.
 • Nên tránh không cắt các kiểu tóc bob cổ điển và tóc kiểu dài 1 bên.

3

3. Những đặc điểm của khuôn mặt hình chữ điền. Đặc điểm của khuôn mặt này là phần quai hàm rộng và góc cạnh, xương gò má rộng và vầng tráng hơi cao.

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt chữ điền: Kiểu tóc dài óng mượt với các lớp cắtbắt đầu từ đường viền xương hàm dưới. kiểu tóc bobs góc cạnh với mái tóc dài từ phía trước với các lớp không đối xứng nhau, phần mái sẽ cắt ngắn ở ngay đường mắt.
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm khuôn mặt hình chữ điền: Thử nghiệm với những lọn tóc. Đối với kiểu búi, hãy thử buộc tóc cao phía sau để tạo ra kiểu tóc đuôi ngựa hoặc búi tròn (2 kiểu này sẽ giúp tôn lên được khung xương hàm tuyệt vời của bạn đấy)
 • Kiểu mái ngang dày và tóc bob đều sẽ làm nổi bật phần hàm chữ điền hơn là lu mờ đi vẻ đẹp của nó.

4

4. Những đặc điểm của khuôn mặt hình trái xoan. Khuôn mặt hình trái xoan tương tự với tỷ lệ của khuôn mặt tròn, nhưng chỉ khác ở chỗ nó kéo dài hơn. Cằm và trán có độ rộng tương tự với khuôn mặt tròn nhưng khác ở chỗ xương má hẹp hơn và các đường mềm mại ở toàn bộ khuôn mặt.

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt trái xoan: Khuôn mặt trái xoan thường hợp với bât kỳ kiểu tóc nào. Tuy nhiên hãy tìm ưu điểm của mình và làm nổi bật nó bằng một kiểu tóc đẹp. Ví dụ như bạn có cấu trúc xương hơi lớn?  Hãy xem xét kiểu tóc bob góc cạnh để tôn lên xương má quyến rũ. Hay khi bạn có lợi thế là đôi mắt cuốn hút? Hãy thử cắt mái thưa để tôn lên đôi mắt đẹp này nhé
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm: phong cách búi tóc kiểu Pháp.

5

5. Những đặc điểm của khuôn mặt hình trái tim. Khuôn mặt hình trái tim được xác định chủ yếu bởi điểm-y, chiếc cằm hẹp và một vầng trán rộng. Xương gò má cũng có chiều rộng như trán hoặc to hơn một chút.

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt trái tim: Đánh lạc hướng chú ý về chiếc cằm nhọn của bạn bằng cách cắt mái bằng hay mái thưa. Kiểu tóc cắt lớp nhanh gọn cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên nên tránh cắt góc cạnh có điểm nhấn vào phần xương má.
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm khuôn mặt hình trái tim: Hãy thử búi tóc xuôi và uốn lọn sóng phần đỉnh đầu của tóc.
 • Hãy cố gắng tránh kiểu tóc vuốt ngược từ đỉnh đầu vì nó sẽ làm mất kha khá lượng tóc của bạn đấy.

6

6. Những đặc điểm của khuôn mặt hình tam giác. Khuôn mặt hình tam giác có những đặc điểm hoàn toàn trái ngược với khuôn mặt hình trái tim. Điều này có nghĩa rằng có mang đặc điểm như xương hàm rộng và góc cạnh, phần trán hơi thấp.

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt tam giác: Cắt kiểu tóc có phần mái xéo qua một bên và dày, dàu đến xuống đường viền hàm dưới của khuôn mặt. Ngoài ra, kiểu tóc ngăn với nhiều tầng tóc sẽ rất lý tưởng cho những người có khuôn mặt tam giác này. Bạn cũng có thể lựa chọn một kiểu tóc dài nhưng hãy đảm bảo có chỉ được dài đến xương đòn hoặc thấp hơn 1 chút nhé.
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm khuôn mặt hình tam giác: Hãy thử cột tóc đuôi ngựa thấp sẽ làm cho một phần tóc được xoã ra trước mặt.
 • Cố gắng tránh làm các kiểu tóc búi cao mà hãy buộc tóc thấp để trung hoà với khuôn mặt nhé.

7

7. Những đặc điểm của khuôn mặt hình ‘kim cương’. Khuôn mặt kim cương với đặc trưng là gò má rộng, cằm hẹp và trán thấp.

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt kim cương: Hãy thử cắt kiểu tóc với phần mái thẳng và dày, hay một kiểu bob dài đến cằm chẳng hạn.
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm khuôn mặt kim cương: Cột tóc kiểu đuôi ngựa cao hoặc búi lên nếu bạn có cắt tóc mái.
 • Chú ý đến phần đường ngôi rẽ nơi bạn chia tóc xuống giữa hay bổ lại đường ngôi tóc từ đỉnh đầu trở xuống.

8

8. Những đặc điểm của khuôn mặt dài. Khuôn mặt dài duy trì các tỷ lệ tương tự trên khắp khuôn mặt. Điều này có nghĩa rằng phần trán, gò má và cằm đều có hẹp và thấp.

 • Kiểu cắt làm giảm bớt khuyết điểm của khuôn mặt dài: Cắt mái với chiều dài đến chân mày hoặc mái xéo, hoặc hãy thử kiểu tóc bob dài đến gò má sẽ rất lý tưởng để che đi khuyết điểm dài của khuôn mặt và tạo ảo giác gương mặt tròn hơn. Hãy luôn giữ kiểu tóc ngắn vì tóc dài sẽ làm lộ ra nhiều khuyết điểm mặt quá dài.
 • Phong cách sẽ giảm bớt khuyết điểm khuôn mặt dài: Các kiểu tóc xoăn và gợn sóng sẽ rất hiệu quả trong việc làm gương mặt tròn ra và không bị dài nữa đấy.
 • Bỏ qua các nguyên tắc và phong cách thì kiểu tóc cũng không nên dàiquá xương đòn đâu nhé.

Cách 2: Xem xét kết cấu của tóc để quyết định kiểu tóc phù hợp

9

1. Chọn một kiểu tóc phù hợp với chất tóc của mình. Tóc mỗi người có mỗi một kết cấu riêng biệt đa dạng – từ tóc mỏng, gẫy, mượt, thô, xoăn – từ đó bạn nên chọn kiểu tóc hợp với từng chất tóc.

 • Ví dụ, cắt kiểu tóc ngắn, so le sẽ rất hợp với chất tóc thẳng , mượt và thưa, tuy nhiên nó lại không hề hợp với những ai có chất tóc thô, xoăn và dày.

10

2. Chọn kiểu cho chất tóc mỏng và thưa. Nếu bạn có mái tóc thưa với một kết cấu mượt mà thì hãy tránh các kiểu tóc suôn dài thẳng vì nó sẽ làm bạn trông rất trẻ con. Thay vào đó, hãy thử các kiểu tóc ngắn chấm ngang vai, so le theo tầng và uốn lọn.

 • Tránh cắt kiểu mái bằng dày mà hãy thử kiểu mái xéo nhé.

11

3. Chọn kiểu cho chất tóc dày. Nếu bạn có dày, thô và xoăn tự nhiên thì không nên cắt quá ngắn vì bạn sẽ trông như cây thông Nôel vì nó sẽ xù lên từ chân tóc phía dưới đi lên. Thường các chất tóc xoăn tự nhiên thì nên để kiểu tóc dài để làm bớt độ xù của nó.

 • Hãy cân nhắc cắt tóc dài đến gò má trở xuống hoặc dài hơn nữa đối với các kiểu đầu xù nhé.

12

4. Hãy biết rẳng chất tóc dày vừa phải sẽ phù hợp được với rất rất nhiều kiểu tóc đấy. Nếu tóc của bạn có độ dày trung bình với một kết cấu “bình thường”, bạn có thể sử dụng một phong cách ngắn hay dài tuỳ ý thích. Thử nhiều kiểu nhưng luôn nhớ chú ý về khuôn mặt của hình hợp với kiểu nào nhất nhé.

Phương pháp 3: Sử dụng tóc để tôn lên đường nét của khuôn mặt

13

1. Làm tôn lên ưu điểm của bản thân. Một mái tóc dẹp sẽ hướng sự chú ý để làm nổi bật ưu điểm của bản thân. Một kiểu tóc đẹp cũng làm bạn tự tin và quyến rũ hơn, vì vậy hãy chọn thật đúng đắn.

 • Ví dụ, nếu bạn yêu chiếc cổ cao của mình thì hãy thử một kiểu tóc ngắn hoặc một kiểu tóc búi cao để khoe đường nét yêu kiều của chiếc cổ.
 • Chú ý tới đôi mắt của bạn, cắt các kiểu mái bằng chấm mí sẽ giúp làm tôn lên vẻ đẹp cửa số tâm hồn đấy.

14

2. Che đi những khuyết điểm cơ thể. Các kiểu tóc phù hợp có thể giúp bạn che đi những khuyết điểm của bản thân.

 • Nếu bạn có đôi tai rộng, thì hãy tránh cắt kiểu tóc quá ngắn hoặc các kiểu tóc đuôi ngựa cao hay búi vì nó dễ làm lộ khuyết điểm (đối với các bạn nam, để phần tóc hai bên dài hơn một tí để che đi khuyết điểm nà nhé).
 • Nếu bạn có phần trán quá cao, bạn có thể giấu nó đi bằng cách cắt mái.
 • Nếu bạn không thích chiếc cổ dài của mình, hãy giấy nó bằng kiểu cắt so le dài.

15

3. Hãy sử dụng các màu nhuộm phù hợp. Màu tóc nhuộm có thể cần rất nhiều cố gắng để duy trì vẻ đẹp của nó, nhưng nó cũng giúp bạn rất nhiều trong việc làm da trắng hơn và làm nổi bật cơ thể bạn. Lựa chọn đúng màu và tông nhuộm phù hợp là rất khó, vì vậy bạn nên xin ý kiến nhà tạo mẫu tóc về màu sắc nào phù hợp nhất với màu da của bạn stylist của bạn.

Phương pháp 4: Thay đổi kiểu tóc

16

1. Hãy can đảm thay đổi kiểu tóc. Trong khi vẫn hiểu được tầm quan trọng của kiểu tóc là phù thuộc vào khuôn mặt và chất tóc, bạn cũng nên thử thay đổi nhiều kiểu để tìm ra được kiểu tóc phù hợp nhất cho mình. Đứng trước gương và thử một loạt các phong cách khác nhau, hoặc gấp tóc lên để xem những gì nó sẽ như thế nào nếu bạn có một mái tóc ngắn. Hãy thử làm thẳng tóc của bạn, hoặc uốn nó để xem nếu bạn thích kiểu nào nhất. Đối với nam giới, hãy thử vuốt keo dựng hay vuốt ngược trở về sau.

 • Dẫu sao thì bạn cũng nên cắt một kiểu tóc khiến bạn hạnh phúc và tự tin, bất kể có hay không nó có thật sự phù hợp hay không vì kiểu tóc được lựa chọn chủ yếu dựa vào sở thích cá nhân của riêng bạn mà.

17

2. Nhìn vào các ngôi sao nổi tiếng có kiểu khuôn mặt giống bạn để thử các kiểu tóc khác nhau. Tra cứu hình dạng khuôn mặt của các ngôi sao nổi tiếng để lọc ra một số người có kiểu khuôn mặt giống mình. Xem xét những kiểu tóc của người dân trong các bức ảnh để xem xét, lựa chọn.

 • Nếu bạn tìm thấy một kiểu tóc ưng ý thì hãy in hình ảnh đó ra và mang đến nhà tạo mẫu tóc nhé.

18

3. Nói chuyện với một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Nếu bạn đang rất khó khăn để tìm ra kiểu tóc mơ ước, hãy có một cuộc hẹn tư vấn với một nhà tạo mẫu tóc để nói về nó. Bạn có thể sẽ không có được ngay kiểu tóc phù hợp nhất ngay tại đó, nhưng ý kiến của một chuyên gia có thể giúp bạn cân nhắc quyết định của bạn.

19

4. Hãy nghĩ đến quá trình duy trì và dưỡng kiểu tóc này. Hãy xem xét xem bạn sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu thời gian để làm đẹp kiểu tóc này mỗi ngày. Nếu bạn không thích bỏ ra nhiều hơn năm phút trên tóc vào buổi sáng thì có thể bạn sẽ không được vui khi thấy các lớp cắt thẳng đuột hay cong vút lên sau một khoảng thời gian.

 • Hãy nhớ rằng với một kiểu tóc ngắn thì bạn nên đi cắt và tỉa lại cứ mỗi 3, 4 tuần một lần để duy trì độ dài.
 • Mái tóc dài hơn, mặt khác, có thể để từ 6 đến 8 tuần mà không cần tỉa tót gì thêm, nhưng đặc biệt phải chú ý để tránh tình trạng tóc bị cháy khô và chẻ ngọn.

20

5. Hãy tổng hợp tất cả kiến thức từ đầu đến giờ để có một kiểu tóc hoàn hảo. Bây giờ bạn có thể tự đánh giá được hình dạng khuôn mặt, chất tóc, đặc điểm khuôn mặt và cân nhắc quá trình dưỡng tóc để lựa chọn ra một kiểu tóc mà bạn cảm thấy sẽ phù hợp với tất cả các khía cạnh nhau.

 • Tìm kiếm một giải pháp tối ưu. Ví dụ, nếu bạn đã tìm thấy một kiểu tóc thực sự tuyệt vời mà bạn nghĩ rằng trông sẽ rất tuyệt vời trên khuôn mặt chữ điền của bạn, nhưng bạn đang lo lắng về việc tóc bạn quá mỏng lại không hợp với kiểu cắt đấy thì bạn nên hỏi nhà tạo mẫu tóc của bạn xem có cách nào để tóc bạn dày thêm không. Họ sẽ rất vui vẻ để cố gắng tìm ra giải pháp tối ưu cho bạn đấy.

Lời khuyên

 • Hãy chăm sóc cho mái tóc của bạn. Thường xuyên tỉa và chăm sóc tóc, tránh làm tóc tổn thương vì sử dụng mấy sấy hoặc uốn quá nhiều.
 • Nếu tóc bạn đã bị hư tổn nặng nề thì hãy thử nghiệm kiểu tóc ngắn vì tóc ngắn sẽ không còn phần hư tổn và bạn có thể chăm tỉa và dưỡng tóc được thường xuyên hơn.
 • Ngoại trừ những người có mái tóc siêu mỏng và da dầu, hầu hết chúng ta không cần phải gội đầu mỗi ngày. Hãy gỗi đầu 2 ngày 1 lần và sử dụng lược chuyên dụng hoặc dầu gội khô để làm phồng tóc và lấy hết dầu ra. Tóc bạn sẽ trở nên mềm mượt và toả sáng hơn đấy.
 • Tìm một nhà tạo mẫu tóc tốt. Một khi bạn biết bạn có một nhà tạo mẫu tóc mà bạn có thể tin tưởng giao mái tóc của mình, bạn sẽ an tâm và đỡ căng thẳng hơn. Hãy tìm kiếm một chuyên gia chất lượng, người mà ẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn và đánh giá chính xác nhu cầu của bạn. Nó có thể sẽ tốn phí nhiều hơn, nhưng bạn sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài khi bạn không cần phải tốn thêm tiền để chỉnh sửa lại mái tóc cắt hỏng xấu xí.
 • Sử dụng keo xịt tóc mà không làm hỏng mái tóc khi bạn duỗi thẳng hoặc uốn cong tóc.
 • Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để thêm và tỉa tót thử mái tóc.

Cảnh báo

 • Tóc xoăn tít sẽ không phù hợp với kiểu mái dày. Chỉ cắt mái với chất tóc xoăn khi bạn đảm bảo sẽ duỗi thẳng phần mái mỗi ngày nhé.

Theo wikihow.com

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...