10 Sự kiện thú vị khai sáng giúp mọi người hiểu về GAY và Người chuyển giới hơn

Dù rằng hiện nay người ta đã cởi mở hơn với đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới nhưng vẫn còn sự kỳ thị ở rất nhiều nơi. Con người có xu hướng ghét và sợ hãi những gì họ không hiểu, chúng tôi cho rằng sẽ hữu ích hơn nếu đưa ra một số sự kiện thú vị mà mọi người còn chưa biết về cộng đồng LGBT.

  1. Họ ít hơn là bạn tưởng

10

Theo dữ liệu của Gallup Poll cho thấy tại San Francisco cộng đồng người đồng tính nam chỉ chiếm 6.2% dân số và thấp nhất là ở Birmingham, Alabama với 2.6%. Người Mỹ có xu hướng nghĩ quá lên về số lượng người đồng tính xung quanh mình.

  1. Gay thường được giáo dục tốt hơn

9

Có khoảng 46% người có mối quan hệ đồng tính có bằng đại học trong khi con số này ở mối quan hệ dị tính là gần 30%, và các báo cáo cũng cho thấy rằng cặp đôi đồng tính cũng có thu nhập cao hơn các cặp đôi dị tính.

  1. Tổ chức quyền cho cộng đồng LGBT lâu đời nhất được thành lập vào năm 1950

8

Nhiều người nghĩ rằng các tổ chức đòi quyền cho cộng đồng LGBT chỉ mới xuất hiện gần đây, song từ năm 1950 khi mà đồng tính vẫn còn được coi là bệnh, Harry Hay đã thành lập Tổ chức Mattachine với 7 người đàn ông khác. Họ tổ chức các cuộc họp mặt cho những người đàn ông và phụ nữ đồng tính, các cuộc họp này không chỉ nuôi dưỡng những tình cảm chưa phát triển mà còn mở ra tư tưởng về người đồng tính là một cộng đồng xứng đáng có quyền bình đẳng chứ không phải là những người mắc bệnh.

  1. Người đồng tính có nền tảng sinh học bền vững

7

Các nhà khoa học đã tranh cãi rất nhiều về nhân tố dẫn đến hiện tượng thu hút lẫn nhau giữa người đồng tính, do môi trường, nhân tố xã hội hay nền tảng sinh học. Tuy nhiên thì một số nghiên cứu hiện nay đã cho thấy rõ ràng rằng các thành phần sinh học có ảnh hưởng đến đồng tính.

  1. Chuyển giới không hề xa lạ ở một vài nền văn hóa

Trong khi nhiều người chuyển giới phải chịu đựng sự kỳ thị, là đối tượng chịu áp bức và lạm dụng và có nguy cơ tự tử cao thì ở một vài nền văn hóa, người chuyển giới lại được nhìn với con mắt khác cả trong quá khứ và hiện tại. Tại nền văn hóa Hawaii truyền thống, người ta đã nhận ra sự tồn tại của giới tính thứ ba được gọi là “mahu”. Năm 2014, Ấn Độ đã công nhận giới tính thứ ba và ở Pháp cũng làm điều tương tự vào năm 2015.

  1. Mối quan hệ đồng tính thường bình đẳng hơn

5

Theo hai nghiên cứu vào năm 2008 và 2014 cho thấy, các cặp đôi đồng tính phân chia đồng đều các công việc nhà, thu nhập gia đình và trách nhiệm của phụ huynh hơn các cặp đôi dị tính.

  1. Trẻ lớn lên trong gia đình với bố mẹ là LGBT thường phát triển tốt hơn

4

Nhiều người vẫn cho rằng đứa trẻ lớn lên trong gia đình có bố mẹ đồng tính sẽ bị ảnh hưởng và không có môi trường phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, các cặp cha mẹ đồng tính hoàn toàn lựa chọn trở thành cha mẹ không như 50% cặp dị tính sinh con là do ngoài ý muốn, do đó, các cặp cha mẹ đồng tính tận tâm và có trách nhiệm nhiều hơn các cặp dị tính và điều đó có ảnh hưởng tốt đến trẻ. Nghiên cứu cho thấy trẻ lớn lên trong gia đình có cha mẹ đồng tính thường hạnh phúc, có thành tích tốt hơn trẻ lớn lên trong gia đình có cha mẹ dị tính.

  1. Hôn nhân đồng tính làm bền vững thể chế

3

Tại Hà Lan, tỉ lệ ly hôn giảm từ 2.3% xuống 2.1% trên 1000 người trong khi châu Âu lại tăng từ 1.8% lên 2.0% trên 1000 người. Hà Lan là nước chấp nhận hôn nhân đồng tính từ năm 2001, và tỷ lệ ly hôn thấp là do các cặp đôi đồng tính ít khi ly hôn, vì vậy ta có thể nói rằng hôn nhân đồng tính không ảnh hưởng xấu đến thể chế. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy tỷ lệ ly hôn ở cặp đôi đồng tính là 1.1% so với 2% ở cặp đôi dị tính dù rằng hôn nhân đồng tính đã tăng gấp đôi từ giữa năm 2012 và 2013.

  1. Luật Bình đẳng đã cho thấy sự tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ

Ngày nay những người ủng hộ đồng tính đã tăng lên 68%, tuy nhiên vẫn còn 28% người tin rằng đồng tính nên bị cấm. Từ năm 1980, khi đảng chính trị lớn đầu tiên ở Mỹ thông qua nền tảng quyền đồng tính, mỗi chiến thắng của cộng đồng LGBT đều đi kèm với những trở ngại lớn hơn. Từ sự coi thường đáng trách của cố tổng thống Reagan về sự phát triển đại dịch AIDS với “Không hỏi, không nói” đến Luật Bảo vệ Hôn nhân và nay là “tự do tôn giáo” tất cả đều tạo ra lỗ hổng phân biệt đối xử hợp pháp đòi hỏi chúng ta phải đấu tranh hơn nữa bằng đàm luận công bằng, giáo dục, tình nguyện nói ra và đứng lên chống lại những luận điệu bất công.

  1. Khái niệm nhận định giới tính ngày càng phát triển

1

Những năm 1990, người ta dùng khái niệm “genderqueer” để dành cho những người không chỉ nhận thức với giới tính sinh học của họ. Dù rằng nó khá xa lạ với mọi người nhưng cũng đã cho thấy sự hiểu biết về giới tính của con người không chỉ có hai và nhận thực giới tính còn có thể nằm giữa nam và nữ. Tuy nhiên thì khái niệm này vẫn còn nhiều thiếu sót và ngày nay người ta có rất nhiều khái niệm để nói về giới tính con người.

Theo listverse

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...