Top 10 thói quen xấu làm hại cho tóc của bạn

Cái tóc là gốc con người, đó là lý do tại sao các sản phẩm chăm sóc tóc là một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la.

Tất cả mọi người, là đàn ông hay phụ nữ đó, đều thích có mái tóc khỏe mạnh, sáng bóng. Đối với nhiều người, một ngày tóc xấu giống như một ngày tồi tệ, và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng lòng tự tin của một người.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã tìm cách để giữ cho tóc của họ khỏe mạnh. Mặc dù một vài người may mắn được mái tóc sang trọng tự nhiên, nhiều người phàn nàn về những vấn đề về tóc như rụng tóc, tóc bị xơ và dễ gãy, tóc thiếu sức sống và như vậy.

Trong khi di truyền và vấn đề sức khỏe có một kết nối trực tiếp đến sức khỏe của mái tóc của bạn, có rất nhiều điều mà bạn làm trong thói quen hàng ngày có thể làm tổn hại mái tóc của bạn.

0

Dưới đây là 10 thói quen xấu hàng đầu làm hỏng mái tóc của bạn.

  1. Căng thẳng

Stress không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần và thể chất, nó thậm chí có thể gây rụng tóc.

Khi bạn bị căng thẳng, tóc có thể đi vào giai đoạn Telogen (rụng tóc). Trong thực tế, rụng tóc có thể xảy ra đến ba tháng sau một sự kiện căng thẳng. Tuy nhiên, sau thời kì rụng tóc ban đầu, nó thường mọc trở lại trong sáu đến chín tháng.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên tờ American Journal of Pathology rằng nang tóc đại diện cho tín hiệu quan trọng đối với người căng thẳng.

Hiệu quả của neurohormones, neuropeptide và dẫn truyền thần kinh trong quá căng thẳng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động theo chu kỳ của các nang tóc.

Sau đó, một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên American Academy of Dermatology khẳng định rằng stress có thể gây ra các vấn đề ngoài da như mụn trứng cá, móng tay giòn hoặc thậm chí rụng tóc.

Để chống căng thẳng, hãy thử một số bài tập giảm căng thẳng đơn giản, ngồi thiền, tập thở sâu và thực hiện các bước để loại bỏ căng thẳng được biết đến từ cuộc sống của bạn.

1

  1. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng

Những gì bạn ăn có tác động trực tiếp đến làn da của bạn và sức khỏe của tóc. Tóc cần vitamin khác nhau, khoáng chất và protein để duy trì sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy những kết nối giữa các yếu tố dinh dưỡng và rụng tóc. Nghiên cứu này cho thấy vai trò của các axit amin thiết yếu, protein, sắt và kẽm huyết thanh cho sự tăng trưởng tóc.

Do đó, điều quan trọng là phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để tận hưởng mái tóc khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Hàn Quốc cho thấy rằng sắt đóng một vai trò nhất định, đặc biệt là trong rụng tóc mẫu nữ tiền mãn kinh.

Để có mái tóc khỏe mạnh, bạn phải ăn các loại thực phẩm lành mạnh và tự nhiên mà rất giàu protein, vitamin E và sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng phải bao gồm các loại thực phẩm giàu khoáng vi lượng như kẽm và đồng.

Tránh ăn thực phẩm rác và tránh ăn chế độ ăn uống hạn chế nghiêm trọng, vì nó có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây rụng tóc, tóc thưa, và tóc bị xơ và dễ gãy.

2

  1. Công cụ tạo kiểu tóc

Ngày nay, hầu hết chúng ta có xu hướng thử nghiệm với tóc và kết thúc bằng cách sử dụng các công cụ tạo mẫu tóc thường xuyên.

Ngay cả việc sử dụng máy sấy tóc hàng ngày có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho mái tóc của bạn. Cái nóng từ máy sấy làm cho tóc  khô và mất sáng bóng.

Để giảm tổn hại, chọn chế độ sấy nhẹ và liên tục di chuyển nó lên và xuống. Tuy nhiên để tóc ướt của bạn được khô tự nhiên luôn luôn tốt hơn.

Việc là thẳng và uốn quăn khiến bạn rụng tóc nhiều hơn khi thực hiện thường xuyên. Khi sử dụng một máy ép tóc tóc hoặc thiết bị cuộn tóc để tạo kiểu tóc, để chúng ít nóng đi. Nhiệt độ cao có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng bao gồm gãy tóc.

3

  1. Sử dụng các sản phẩm hóa chất với tóc

Để giữ cho mái tóc khỏe mạnh, nhiều người trong chúng ta dựa vào dầu gội đầu, gel, serum dưỡng tóc và các sản phẩm tạo kiểu tóc khác. Nhưng không phải tất cả các sản phẩm có sẵn trên thị trường đều tốt cho mái tóc của bạn.

Nhiều sản phẩm có chứa hóa chất độc hại có thể gây ra tổn hại lớn cho mái tóc của bạn.

Hóa chất như hydrogen peroxide và amoniac có trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra tóc mỏng và rụng tóc. Dihydrotestosterone hoặc DHT là một hóa chất độc hại được tìm thấy trong dầu gội có thể khiến rụng tóc.

Sodium hydroxide trong sản phẩm làm dịu tóc có thể làm suy yếu tóc và gây nhiễm trùng da đầu.

Tránh làm quá tải mái tóc của bạn với các sản phẩm hóa học. Thay vào đó, hãy chọn các sản phẩm thảo dược và mặt nạ tự chế cho tóc hoặc thuốc nhuộm tóc có sử dụng các thành phần tự nhiên.

4

  1. Clo trong bể bơi

Bơi lội là một trong những hoạt động tốt và lành mạnh. Nhưng bơi lội trong hồ bơi khử trùng bằng clo không tốt cho tóc của bạn. Trong thực tế, clo tích tụ trong tóc làm cho nó trở thành xoăn và mong manh. Ngoài ra, clo có thể loại bỏ các loại dầu tự nhiên trong tóc, mà kết quả làm mất độ bóng và tính linh hoạt, cũng như làm cho mái tóc của bạn dễ bị gãy.

Trong một nghiên cứu năm 2000 được công bố trên Tạp chí Da liễu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 67 chuyên gia bơi lội và 54 người không bơi lội và thấy rằng 61 phần trăm của những người bơi lội có các triệu chứng của sự đổi màu tóc so với không bơi lội.

Nếu bạn thích bơi lội, cố gắng thỉnh thoảng mới bơi trong các bể có clo. Tốt hơn, đội một chiếc mũ bơi. Hãy chắc chắn tắm và gội đầu ngay lập tức sau khi bơi. Đừng để nước hồ bơi để làm khô tóc của bạn.

5

  1. Làm tóc phồng

Việc đánh phồng tóc thiếu cẩn thận có thể làm hại tóc rất nhiều vì nó làm rối mái tóc của bạn. Trong thực tế, nó có thể dẫn đến chẻ ngọn và gãy tóc trong nhiều tháng.

Trong khi chải, khi bạn nhấc lên các lớp biểu bì, nó rất có hại cho sợi tự nhiên của protein tạo thành các lớp biểu bì.

Tương tự như vậy, việc chải tóc mạnh cũng không được khuyến khích vì nó gây ra quá nhiều ma sát và làm cho mái tóc yếu và dễ gãy.

Nếu bạn vẫn không muốn từ bỏ việc này, vậy chỉ thỉnh thoảng mới làm và sử dụng một chiếc lược răng tốt. Ngoài ra, hãy nhớ cần nhẹ nhàng với mái tóc của bạn trong khi chải phồng và không làm quá nhiều cùng một lúc.

Vào cuối ngày, hãy dùng lược chải nhẹ nhàng chỗ tóc đánh phồng.

6

  1. Buộc các kiểu tóc quá chặt

Nếu bạn yêu thích để tạo kiểu tóc đuôi ngựa chặt chẽ, tết , buộc hay búi tóc, bạn cần suy nghĩ lại. Những kiểu tóc đó có thể là nguyên nhân làm của tóc của bạn tổn hại.

Các kiểu tóc buộc chặt chẽ căng quá mức vào các nang tóc, có thể dẫn đến gãy tóc và thậm chí rụng tóc. Điều này cũng có thể dẫn đến lực kéo rụng tóc, một điều kiện mà vĩnh viễn làm suy yếu các nang và làm cho tóc không thể  phát triển.

Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí của Viện Da liễu Mỹ, các nhà nghiên cứu tìm thấy liên kết mạnh mẽ giữa các kiểu tóc da buộc chặt vào da đầu (tóc đuôi ngựa, tết , buộc hay búi tóc) và sự phát triển của lực kéo rụng tóc, hoặc rụng tóc dần dần.

Nó xảy ra do những tổn hại gây ra cho các nang tóc từ việc kéo căng lâu hoặc lặp đi lặp lại trên các chân tóc.

Hãy thử bỏ tóc của bạn xuống bất cứ khi nào có thể và, nếu buộc tóc của bạn trở lại, giữ cho nó lỏng một chút. Ngoài ra, đừng buộc tóc mỗi ngày.

7

  1. Chải đầu khi tóc vẫn ướt

Mọi người thường chải đầu khi tóc còn ướt ngay sau khi tắm gội mà không xem xét đến việc nó gây hại thế nào cho tóc.

Khi ướt, sợi tóc của bạn rất mỏng manh và dễ bị gãy hơn.

Nên chải tóc trước khi gội để tóc đỡ rối. Sau khi gội, thấm tóc bằng khăn mềm và để nó khô tự nhiên trước khi chải. Trong thực tế, bạn nên chải tóc của bạn khi nó hơi ướt. Tóc ướt cũng dễ dàng tạo kiểu hơn.

Ngủ với mái tóc ướt không tốt bởi nó sẽ làm tóc xoăn khi tỉnh dậy vào buổi sáng do ma sát từ gối. Tốt nhất, hãy dùng một cái vỏ gối satin trong khi ngủ để tránh ma sát.

8

  1. Gội đầu nhiều

Gội đầu nhiều là một sai lầm phổ biến của mọi người khi nói đến chăm sóc tóc.

Gội đầu nhiều có thể hút độ ẩm tự nhiên ra khỏi mái tóc của bạn và làm khô gãy tóc.

Nên gội ba lần một tuần. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều thì gội đầu hai ngày một lần.

Khi gội nên sử dụng dầu gội phù hợp với loại tóc của bạn. Điều này sẽ giúp làm ẩm và đem lại vẻ đẹp cho mái tóc của bạn.

Cùng với gội đầu nhiều, người ta thường vò mái tóc ướt của họ nhiều lần. Sau khi gội, các lớp biểu bì bảo vệ được nâng lên, để lại tóc bạn mỏng manh và dễ bị vỡ. Đây là lý do tại sao bạn phải tránh dùng lau khô mạnh tay bằng khăn.

9

  1. Dùng nước nóng

Tắm gội hàng ngày là một trong những thói quen vệ sinh mà tất cả mọi người nên làm. Tắm nóng làm bạn cảm thấy tuyệt vời, trong thực tế nó gây ra tổn hại rất lớn cho mái tóc của bạn.

Cái nóng từ vòi nước nóng có thể lấy đi chất dầu tự nhiên của tóc, làm tóc trở nên khô và dễ gãy. Điều này có thể làm cho mái tóc của bạn dễ bị vỡ và rơi ra ngoài.

Để tận hưởng mái tóc khỏe mạnh, dùng vòi hoa sen với nước ấm không quá 10-15 phút, và chỉ hai hoặc ba lần chỉ trong một tuần. Đối với lần rửa cuối cùng, dùng nước lạnh để giúp khóa độ ẩm. Điều này sẽ làm cho mái tóc của bạn sáng bóng và khỏe mạnh.

Ngoài ra, sau khi tắm, lau khô da bằng khăn mềm và tránh cọ sát vào mái tóc của bạn một cách chặt chẽ. Để tóc khô tự nhiên và không sử dụng máy sấy tóc.

10

Theo top10homeremedies

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...