Top 10 núi lửa đáng sợ nhất thế giới vẫn còn hoạt động

Thời xa xưa, con người cho rằng sự phun trào của núi lửa chính là sự trừng phạt của Chúa trời.

Ngày nay, chúng ta hiểu rằng những vụ phun trào núi lửa xảy ra do magma-vật chất nóng chảy phun ra từ vết nứt hoặc lỗ hổng trên lớp vỏ của Trái Đất. Dòng nhung nham phun trào ra khỏi bề mặt Trái Đất gây ra hậu quả khôn lường tới cuộc sống con người.

Dưới đây là danh sách 10 núi lửa vẫn còn hoạt động và có thể phun trào bất kì lúc nào và đáng sợ nhất trong lịch sự nhân loại.

  1. Núi lửa Taal, Philippines

Taal-Volcano-Philippines

Taal là ngọn núi lửa nằm trên đảo Luzon thuộc hồ Taal, Philippines. Nó chỉ cách 31 dặm tính từ Manila- một khu vực với 1,6 triệu người. Taal đã phun trào 33 lần kể từ năm 1572. Hậu quả của các cuộc phun trào vô cùng thảm khốc. Số người thiệt mạng vì Taal tính đến nay lên tới khoảng 5000-6000 người. Việc nghiên cứu ngọn núi lửa này góp phần vào việc dự đoán và tránh bất kỳ một thảm họa nào từ nó trong tương lai. Taal được mệnh danh là ‘’Ngọn núi lửa của thập kỷ’’.

  1. Ulawun, Papua New Guinea

Ulawun-Papua-New-Guinea

Nằm trên đảo New Britain, Ulawun được người dân địa phương gọi là Cha. Cao tới 2334m, nó được coi là ngọn núi lửa cao nhất trong 1000km chuỗi núi lửa Bismarck kéo dài từ núi lửa Rabaul ở phía Đông tới ngọn Wewak ở phía Tây. Ulawun hiện nay vẫn còn hoạt động.  22 vụ  phun trào được ghi chép tại đây kể từ những năm 1700. Cư dân địa phương vẫn thường nhìn thấy những vụ nổ nhỏ với dung nham và tro từ Ulawun.

  1. Mt. Nyiragongo, Cộng hòa dân chủ Congo

Mt.-Nyiragongo-Democratic-Republic-of-Congo

Đây là ngọn núi lửa được cho là hoạt động mạnh nhất tại châu Phi. Nó còn được nhiều người biết đến với các hồ dung nham. Những hồ dung nham này chỉ chủ yếu xuất hiện ở miệng núi lửa. Nyiragongo là một mối đe dọa khó lường đối với cư dân sinh sống xung quanh đó. Đã từng có một vụ nổ lớn gây ra những dòng dung nham chảy dài ra khỏi bề mặt núi lửa. Tuy nhiên, việc sơ tán kịp thời đã ngăn chặn một thảm họa về con người tại khu vực này.

  1. Mt. Merapi, Indonesia

Mt.-Merapi-Indonesia

Nghĩa của từ Merapi chính là ‘’núi lửa’’. Nó cũng được coi là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh và nguy hiểm nhất thế giới. Merapi phun trào thường xuyên từ năm 1548 và nó đã hoạt động được hơn 10.000 năm. Hàng ngàn người hiện đang sinh sống dưới dốc núi lửa Merapi.  Một vụ phun trào đã xảy ra khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người dân khác trở thành vô gia cư.

  1. Galeras, Colombia

Galeras-Colombia

Nằm ngay tại phía Nam của Columbia. Galeras được hình thành và đã hoạt động được hơn 1 triệu năm. Những vụ phun trào bắt đầu được ghi nhận trong suốt năm 1580. Có khoảng 450,000 người ở thành phố Pasto hiên đang sinh sống ở sườn ngọn núi này. Galeras không hoạt động vào năm 1978, tuy nhiên, 10 năm sau nó hoạt động trở lại. Và kể từ năm 2000, ngọn núi lửa này phun trào thường xuyên hơn.

  1. Sakurajima, Japan

Sakurajima-Japan

Đây là một ngọn núi lửa hỗn hợp tại Nhật Bản. Sakurajima từng là một hòn đảo riêng biệt. Tuy nhiên, dòng chảy dung nham từ các vụ phun trào vào năm 1914 đã kết nối các hòn đảo khác và tạo nên Sakurajima ngày nay. Hoạt động của nó ở mức độ đáng báo động. Có rất nhiều vụ nổ nhỏ từ đỉnh ngọn núi này mỗi năm, tạo ra lớp tro bụi dày đặc ảnh hưởng đáng kể tới môi trường xung quanh. Một vụ nổ lớn xảy ra tại Sakurajima có thể gây thiệt hại lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực này. Kagoshima là một thành phố gần ngọn núi lửa nhất.

  1. Popocatépetl, Mexico

Popocatépetl-Mexico

Popocatépetl là một đỉnh núi phủ đầy băng và nằm cách khoảng 35 dặm từ thành phố Mexico. Một lượng dân cư lớn hiện đang sinh sống trong phạm vi bán kính nổ của núi lửa này. Kể từ năm 1519, nó đã phun trào hơn 20 lần.Vụ nổ gần đây nhất của ngọn núi lửa này xảy ra trong năm 2000. Việc sơ tán kịp thời hàng ngàn người đã ngăn chặn một thảm khốc tại Mexico.

  1. Yellowstone Caldera, USA

Active-and-Dangerous-Volcanoes

Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đều bị thu hút bởi dòng suối sủi bọt ở Vườn quốc gia tại Mĩ. Vẻ đẹp ngoạn mục của công viên này luôn làm kinh ngạc bất cứ vị khách nào. Tuy nhiên, bên dưới vẻ đẹp ấy là ngọn núi lửa nguy hiểm có thể quét sạch toàn bộ phần Tây của nước Mĩ. Siêu núi lửa này có thể tạo ra những vụ phun trào với bán kính nổ khổng lồ. Con người hiện vẫn chưa chứng kiến những vụ nổ như thế. Các siêu núi lửa phun trào vào hàng trăm hàng ngàn năm trước ở Yellowstone. Lần đầu tiên nhân loại biết đến hiện tượng siêu núi lửa phun trào là hơn 2 triệu năm trước. Nó có phạm vi nổ gấp tới 25.000 lần so với vụ phun trào của St. Helens năm 1980. Tro hình thành do siêu núi lửa phun trào bao phủ dày đặc khắp toàn bộ Trái Đất.

  1. Mount Vesuvius, Italy

Mount-Vesuvius-Italy

Núi Vesuvius nằm ở Campania, Ý. Lịch sử hoạt động làm cho ngọn núi này nằm trong danh sách nguy hiểm nhất trên thế giới. Lần phun trào mới nhất của nó xảy ra vào năm 1944. Tuy nhiên, nó vẫn có thể hoạt động bất kì lúc nào trong hai thập kỷ qua. Khoảng 3 triệu người sống trong vùng lân cận gần núi và chỉ cách 5 dặm từ Naples. Đó là lý do tại sao Vesuvius được coi là khu vực núi lửa đông dân cư trên thế giới.Đây là ngọn núi lửa duy nhất ở châu Âu mà đã phun trào trong thế kỷ qua. Vụ nổ nổi tiếng nhất xảy ra vào năm 79 sau Công nguyên. Thảm họa làm chôn vùi nhiều khu vực trong những thành phố lân cận của Pompeii và Herculaneum.

1 . Mauna Loa, Hawaii

Mauna-Loa-Hawaii

Đây là ngọn núi lửa lớn nhất trên thế giới cả về diện tích bề mặt lẫn kích thước. Cùng với năm ngọn núi lửa khác, các Mauna Loa chiếm toàn bộ hệ thống đảo ở Hawaii. Núi lửa này liên tục phun trào trong vài trăm ngàn năm qua. Gần đây, nó đã phát nổ vào năm 1984. Các dòng dung nham chảy từ núi lửa là mối đe dọa lớn nhất cho các khu vực xung quanh. Điều đáng mừng là các dung nham từ Mauna Loa chảy rất chậm nên ít gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân. Tuy nhiên, tốc độ chảy của dung nham sẽ tăng lên nếu có thêm những vụ nổ khác xảy ra. Mauna Loa đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường do các vụ lở đất cùng với sự sụp đổ của núi lửa. Mặc dù đây là một sự cố hiếm, nhưng nó có thể dẫn đến thiệt hại theo cấp số nhân.

Theo wonderslist

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...