Top 10 lợi ích về sức khỏe của âm nhạc

Bên cạnh tác dụng giải trí, âm nhạc cũng được dùng như một liều thuốc cho cơ thể và tâm hồn.

Dưới đây chính là 10 ích lợi về sức khỏe của âm nhạc

00

  1. Giảm căng thẳng và lo âu

Nhiều người phải đấu tranh với căng thẳng và lo lắng hàng ngày, để đối phó với vấn đề này, cách dễ dàng nhất chính là nghe nhạc có nhịp chậm, nhạc không lời hoặc nhạc từ các nhạc cụ âm nhạc, nó có tác dụng làm người ta bình tĩnh lại ngay cả trong những lúc vô cùng căng thẳng.

Thêm vào đó, âm nhạc có thể giảm mức độ cortisol, một chất gây ra căng thẳng, giúp thư giãn cơ bắp căng thẳng, khiến bạn cảm thấy lạc quan và tích cực hơn.

Chìa khóa để giảm căng thẳng là hãy nghe nhạc theo sở thích và phù hợp với tâm trạng của bạn.

  1. Giảm đau

Âm nhạc có khả năng làm giảm cơn đau do có ảnh hưởng đến sự tạo ra dopamine chất dẫn truyền thần kinh khiến người ta cảm thấy hạnh phúc và thư giãn.

Âm nhạc có tác động tích cực lên các bệnh nhân phải trải qua đau đớn phẫu thuật cột sống, đau cơ, đau xương, và mức độ giảm đau là tùy thuộc vào mỗi người.

  1. Cải thiện chức năng miễn dịch

Khi nghe nhạc, cơ thể bạn gia tăng globulin miễn dịch A, kháng thể này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhầy và giữ tế bào khỏe mạnh. Nó thậm chí còn làm giảm các hooc môn cortisol gây căng thẳng dẫn đến giảm phản ứng miễn dịch.

  1. Thúc đẩy bạn tập thể dục

Âm nhạc có thể cải thiện năng suất tập thể thao của bạn, giảm mệt mỏi, tăng sức bền, tăng kích thích tâm lý và cải thiện phối hợp vận động.

  1. Tăng cường trí nhớ

Nghe nhạc khi học tập giúp bạn nhớ lâu hơn, âm nhạc cũng cải thiện sự phát triển não và trí nhớ cho trẻ em, thậm chí còn có thể cải thiện tình trạng các bệnh nhân mất trí nhớ.

  1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nếu khó ngủ, nghe vài bản nhạc cổ điển sẽ giúp bạn dễ vào giấc hơn, tránh nhạc rock có thể gây tác dụng ngược lại.

Bên cạnh đó nó cũng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, giãn cơ và các vấn đề do hoạt động vào ban ngày. Hãy tạo thói quen nghe nhạc 30-40 phút trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon suốt đêm.

  1. Ăn ít đi

7x

Nghe nhạc khi ăn giúp người ta ăn chậm lại. Hơn nữa khi lo âu, cơ thể tạo ra nhiều ghrelin, khiến bạn thèm ăn carbonhydrate và chất béo, giảm lo âu bằng âm nhạc có thể giúp bạn ăn lành mạnh hơn.

Khi ăn ở nhà, dưới ánh sáng nhẹ và bản nhạc du dương sẽ giúp bạn hấp thụ ít calo và thưởng thức bữa ăn của mình nhiều hơn.

  1. Tăng cường chức năng truyền máu

8x

Khi nghe nhạc bạn cảm thấy vui tươi và hạnh phúc, tâm trạng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và sự hoạt động của mạch máu. Âm nhạc tác động đến chức năng nội mô của cơ thể, ảnh hưởng đến các tế bào máu, chức năng nội mô tốt kéo theo hệ thống mạch máu khỏe mạnh.

Âm nhạc cũng làm tăng sản xuất oxit nitric làm giãn mạch máu, giữ cho chúng khỏe mạnh và linh hoạt.

  1. Giảm huyết áp

9x

Bằng cách nghe nhạc mỗi sáng và tối 30 phút, người huyết áp cao có thể cải thiện tình trạng cao huyết áp của mình.

Âm nhạc cũng có tác dụng trong việc giúp tim mạnh khỏe và cải thiện các bệnh về tim mạch.

  1. Tăng hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ

10x

Âm nhạc đem lại cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và động lực, trực tiếp kích thích sự phục hồi của khu vực hư hỏng của não bộ. Kích thích não bộ tự sửa chữa và làm mới dây thần kinh bị hư hại.

Âm nhạc cũng cải thiện trí nhớ thính giác và lời nói, sự tập trung và tâm trạng cũng như thay đổi cấu trúc chất xám trong các giai đoạn sau đột quỵ sớm.

Bên cạnh đó cũng làm giảm tình trạng bỏ bê đơn phương của các bệnh nhân đột quỵ.

Theo top10homeremedies

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...