Âm thanh có thể hủy hoại đôi tai của bạn như thế nào?

Tai con người là một cơ quan phức tạp và nhạy cảm. Mặc dù nó giúp cơ thể cân bằng nhưng nhiệm vụ chính của nó là phát hiện và khuếch đại âm thanh. Tuy nhiên, những tiếng ồn lớn trong môi trường có thể làm hỏng cấu trúc tai, dẫn đến mất thính giác tạm thời, thậm chí vĩnh viễn.

Chức năng của tai

Tai hoạt động bằng cách bắt sóng âm thanh trong môi trường và chuyển chúng thành tín hiệu mà não có thể giải thích. Các sóng âm thanh đi qua ống tai và làm rung màng nhĩ. Rung động của màng nhĩ đi đến ba xương nhỏ trong tai giữa, nó được khuếch đại và gửi đến phần tai trong gọi là ốc tai. Ốc tai là một vùng chứa đầy chất dịch. Dao động của âm thanh làm cho lưu chất trong ốc tai dịch chuyển. Sự dịch chuyển của lưu chất làm cho các tế bào lông uốn cong. Các tế bào lông tạo ra tín hiệu thần kinh và tín hiệu này được truyền đi bằng dây thần kinh nghe. Thần kinh thính giác sẽ gửi các tín hiệu đến não, và tại đó các tín hiệu này được hiểu là âm thanh.

Phá hủy chức năng của tai

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc mất thính lực là độ tuổi, do con người tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài. Ngoài ra, tiếng động đột ngột, chẳng hạn như một vụ nổ, tiếng súng đạn hay pháo, có thể gây mất thính lực ngay lập tức, dẫn đến việc điếc tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bên cạnh đó, việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn vừa phải, chẳng hạn như cắt cỏ, dụng cụ điện hay tiếng nhạc lớn có thể làm giảm khả năng thính giác.

Ảnh hưởng của tiếng ồn

Tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn sẽ phá hoại các tế bào lông – bộ phận cảm giác âm thanh trong tai. Các tế bào lông làm nhiệm vụ gửi thông tin đến não thông qua các dây thần kinh ở ốc tai. Một khi bị hư hỏng, các tế bào này không thể tái sinh. Âm thanh lớn cũng có thể làm hỏng các dây thần kinh ốc tai và cản trở nó gửi tín hiệu âm thanh đến não. Theo Viện Quốc gia về chứng điếc và các rối loạn giao tiếp khác (NIDCD), tiếng ồn dưới 75 decibel  được coi là an toàn, ngay cả với tiếp xúc lâu dài. Tuy nhiên, kéo dài việc lắng nghe các âm thanh 85 decibel trở lên có thể gây tổn thương tai.

Âm thanh của cuộc nói chuyện bình thường là khoảng 60 decibel, của tiếng còi xe khoảng 85 decibel, của máy cắt cỏ là 90 decibel và pháo nổ, tiếng súng nổ, buổi hòa nhạc rock nằm trong khoảng 110-150 decibel.

Nhận thức các triệu chứng

Nếu bạn phải lớn tiếng để được lắng nghe do không thể nghe thấy ai đó cách xa bạn chỉ hai bước chân; hoặc bạn cảm thấy âm thanh dường như bị bóp nghẹt và nhòe đi khi rời khỏi một môi trường ồn ào thì tiếng ồn xung quanh bạn đang ở mức độ nguy hiểm. Các dấu hiệu khác khi tiếp xúc với tiếng ồn nguy hại bao gồm đau tai và ù tai, hoặc nghe thấy tiếng chuông trong tai. Nếu bạn cảm thấy rằng đôi tai của bạn đã trở nên quen với tiếng ồn lớn, có thể bạn đã trải qua tổn thương thính giác. Nhiều người không nhận thức được bệnh trạng cho đến khi họ được kiểm tra.

Phòng tránh

Ngăn ngừa tổn thương tai do tiếng ồn là hoàn toàn có thể. Nếu bạn làm việc trong một môi trường ồn ào, bạn có thể lựa chọn đeo nút tai hoặc tai nghe để giảm tiếng ồn. Bạn cũng nên đeo nút tai trong khi cắt cỏ, sử dụng công cụ gây ồn hay tham dự một buổi hòa nhạc. Bạn nên bảo vệ thính giác của trẻ nhỏ bằng cách hạn chế chúng sử dụng các đồ chơi ồn ào và đảm bảo thiết lập âm thanh ở mức an toàn khi chúng sử dụng các thiết bị điện tử.

Theo Livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...