Tại sao trách nhiệm cá nhân quan trọng đối với sự thành công trong cuộc sống

Cuộc sống đầy những sự lựa chọn, và những gì bạn làm quyết định toàn bộ trải nghiệm của bạn. Đôi khi bạn có thể bơi ngược dòng, và lần khác bạn có thể xuôi theo dòng chảy. Nhận ra rằng kết quả của cuộc sống là sản phẩm của quyết định của bạn chính là tất cả về chấp nhận trách nhiệm cá nhân. Vượt qua bão có thể làm bạn trở thành thuyền trưởng con tàu, và trên tất cả, các vùng nước tĩnh không bao giờ có thể có một thủy thủ khéo léo.

0
Mỗi ngày bạn đều có sự lựa chọn, và những gì bạn làm với sự lựa chọn đó mới là điều quan trọng nhất.

Hai triết lý sống khác nhau về cách cuộc sống của chúng ta được định hình

Trong “Sổ tay của Xã hội học Sức khỏe Tâm thần,” giáo sư xã hội học Catherine E. Ross và John Mirowsky mô tả một số người “khẳng định sự đóng góp của các sự kiện và điều kiện trong cuộc sống của họ đến hành động của họ, trong khi những người khác tin rằng cuộc sống của họ được hình thành bởi các lực lượng bên ngoài bản thân, như may mắn, cơ hội, số mệnh hay những lực lượng mạnh mẽ khác. ”

Trên một phần suy nghĩ, bạn có những người giữ tư duy người sáng tạo, trong khi ở đầu bên kia bạn có những người giữ tư duy nạn nhân. Một là nắm quyền, và hai là mất quyền lực. Một bên tin rằng họ có tiếng nói trong các kết quả và kinh nghiệm cuộc sống của họ, trong khi người khác tin rằng bất kể những gì họ làm, các lực lượng bên ngoài sẽ quyết định tương lai của họ. Bạn là ai, và quan trọng hơn, bạn muốn được làm người nào?

1
Tâm điểm kiểm soát của bạn là nội hướng hay ngoại hướng?

Cơ hội Vs Lựa chọn: Triết lý cá nhân của bạn là gì?

Trách nhiệm (responsibility) là sự rút gọn lại của các từ “phản ứng” (response) và “khả năng” (ability). Nói cách khác, đó là trách nhiệm của bạn để đáp trả môi trường của bạn. Skip Downing, tác giả của “Trong khóa học: Chiến lược để tạo ra thành công ở trường cao đẳng và trong cuộc sống”, định nghĩa trách nhiệm như “khả năng đáp ứng một cách khôn ngoan ở mỗi ngã ba đường, sự lựa chọn của bạn đem bạn đến gần hơn với kết quả mong muốn và kinh nghiệm của bạn. Điều ngược lại là chờ đợi một cách thụ động cho số phận của bạn được xác định bởi may mắn hay các lực lượng khác. ”

Bạn có thể chọn để trở thành người sáng tạo số phận của chính mình, bắt đầu hành động và thử một cái gì đó mới khi được nhắc nhở với bất cứ kích thích từ môi trường. Hoặc bạn có thể chọn là nạn nhân của thế giới của bạn, đổ lỗi, phàn nàn và tìm lý do cho sự lựa chọn của bạn khi được nhắc nhở với một kích thích từ môi trường của bạn. Cái trước giúp bạn đạt được mục tiêu của mình và chấp nhận trách nhiệm, trong khi cái sau ít khi giúp bạn đạt được một trong hai.

Khi lỗi lầm và sự đổ lỗi xuất hiện, chúng chỉ là cách trốn tránh những khó khăn liên quan đến việc giải quyết một vấn đề. Nếu bạn thấy mình đang tìm cách để đổ lỗi cho người khác hoặc chính bạn, hãy xem xét suy nghĩ về sự chấp nhận, thay vì lên án. Đó là sự phân biệt rất đơn giản nhưng mạnh mẽ bởi vì nó có thể giúp bạn bước trở lại từ trạng thái phản ứng có điều kiện của bạn. Giả định rằng bạn có cách nhìn riêng của bạn về sự vật, nhưng đôi khi bạn có thể quên rằng bạn đang làm ra sự lựa chọn và những sự lựa chọn có hậu quả ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ của bạn và quan điểm của bạn về cuộc sống.

2
Bạn có phải là tác giả của số phận chính mình?

Một ví dụ về cách trách nhiệm cá nhân đi tiên phong có thể giúp tránh rắc rối

Trong thời đại này, chúng ta chọn để cung cấp các núi dữ liệu và thông tin về bản thân mình trực tuyến. Trong “Luật Thực hành Hôm nay,” Avery thảo luận về cách các công ty công nghệ như Google và Facebook “hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách giúp mọi người giải đáp tất cả các loại câu hỏi và kết nối với gia đình và bạn bè.” Tuy nhiên, sản phẩm của một số nhiệm vụ đáng quý này có thể mời đến những nhiệm vụ đê tiện của những người khác. Cũng giống như khả năng tiếp cận và sự cởi mở của thông tin có thể dẫn đến những tiến bộ trong thời đại thông tin, nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc lạm dụng thông tin bạn cung cấp, ví dụ như tham gia vào các hành vi trộm cắp danh tính hay gian lận.

Bạn có khả năng tham gia một số bước cơ bản để nhận trách nhiệm và tự bảo vệ mình để tránh việc đem đến cho mình trong các tình huống như thế này. Ví dụ, bạn có thể chọn để giữ lại thông tin cá nhân, bảo vệ tài khoản của bạn với các biện pháp an ninh thích hợp – chẳng hạn như thường xuyên thay đổi mật khẩu của bạn và sử dụng kí tự phức tạp – và thông báo cho các bên thích hợp nếu hành vi vi phạm xảy ra để có các đối tượng có thể thực hiện các bước cần thiết để khắc phục nó . Trong lĩnh vực an ninh cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn, cần phải chấp nhận trách nhiệm trả tiền.

3
Nếu có khả năng có mưa, hãy mang theo ô.

Lợi ích tâm lý của việc có sự lựa chọn

So với niềm tin rằng kết quả được xác định bởi các lực lượng bên ngoài bản thân (còn được gọi là định mệnh), Ross & Mirowsky bàn luận rằng nếu bạn tin rằng tâm điểm điều khiển của bạn nội hướng, niềm tin đó sẽ đem bạn đến với mức độ thấp hơn về nỗi đau khổ tâm lý. Ngược lại, nếu bạn tin rằng tâm điểm điều khiển của bạn là ngoại hướng (yếu tố bên ngoài quyết định), niềm tin đó sẽ đem bạn đến với mức độ cao hơn ở nỗi đau khổ tâm lý.

Jennifer Hamady đặt nó theo cách này trong “Tâm lý học Ngày nay:” “Bằng cách giữ khoảng cách bản thân chúng ta với vai trò tiềm năng của mình trong các vấn đề, chúng ta cũng không quan tâm đến khả năng của chúng ta trong các giải pháp, cũng như niềm vui và ái lực đến từ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả cùng nhau . “Do đó, việc sở hữu lựa chọn của bạn và nhận trách nhiệm làm tăng lòng tự trọng của bạn và gợi cảm xúc tích cực của việc trao quyền.

Hãy nhớ rằng trưởng  thành đó là một quá trình, không phải là một sự kiện. Hãy kiên nhẫn và rộng lượng với chính mình thông qua việc chấp nhận trách nhiệm.

4
Khi tàu đến, bạn sẽ bắt kịp nó hay nó sẽ vượt qua bạn?

Theo livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...