Phương pháp trị mụn cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Có lẽ bạn không nhận ra rằng phụ nữ ở thời kì mãn kinh bị mụn trứng cá thật ra nguyên nhân là do nội tiết
tố. Mụn phát triển khi hormone thay đổi, kể cả ở tuổi thanh thiếu niên hay thời kì mãn kinh.

101427582_XS

Phương pháp điều trị kháng sinh và nội tiết tố sẽ kiềm chế mụn trứng cá mãn kinh của bạn.

Nguyên nhân:

Đó là do các tuyến bã nhờn. Ở thời kì mãn kinh, các tiết tố estrogen và progesteron ở nữ giảm, và khiến cho androgen ảnh hưởng nhiều hơn đến các tuyến bã nhờn, và từ đó gây ra mụn.

Phương pháp điều trị:

Một số mụn trứng cá có thể điều trị bằng cách dùng thuốc dù không theo đơn thuốc của bác sĩ, đặc biệt là những loại thuốc được điều chế ít gây kích ứng da. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ bác sĩ da liễu của bạn.

Thuốc theo toa có thể chữa dứt mụn trứng cá thời kì mãn kinh. Ví dụ, liệu pháp thay đổi hormone có thể điều trị các triệu chứng của mụn trứng cá như rụng tóc, tâm trạng thay đổi thất thường và đãng trí. Thuốc lợi tiểu cũng có tác dụng  kháng androgen và có thể được dùng để trị mụn.

Tác dụng phụ:

Thuốc lợi tiểu liệu pháp thay đổi hormone đều mang tác dụng phụ.

Liệu pháp thay đổi hormone có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, và nhiều bác sĩ hiện nay quy định phải dùng liều thấp nhất để kiểm soát triệu chứng mãn kinh. Thuốc lợi tiểu có thể gây chóng mặt, buồn ngủ và hay quên.

Tùy chọn

Một số loại thuốc khác cũng sẽ giúp điều trị mụn mãn kinh: kháng sinh oral có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê cho bạn đơn thuốc có kháng sinh oral cùng với loại retinoid như Retin-A giúp che lỗ chân lông và xóa nếp nhăn.

Lời khuyên

Theo chuyên gia về sức khỏe phụ nữ- tiến sĩ Christiane Northrup- chế độ ăn uống và chăm sóc da có thể cải thiện được mụn ở thời kỳ mãn kinh. Hãy tránh các loại thức ăn chứa nhiều carbohydrate vì chúng làm tăng nồng độ androgen trong cơ thể bạn. Nếu bạn đang thừa cân, hãy cố gắng giảm cân. Ngoài ra, khi mụn bắt đầu hình thành, hãy bôi dầu cây trà vào chỗ đó.

Theo livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...