Phương pháp chăm sóc một chú rùa con

Rùa màu sắc hay còn gọi là rùa vẽ (Painted Turtle) sống được cả dưới nước lẫn trên cạn. Nếu bạn đang xem xét nuôi một bé rùa, hãy nhớ rằng kích thước của nó sẽ tăng lên khoảng 25 cm, và bạn cần phải chuẩn bị ‘’nơi ở’’ đủ cho bé rùa khi nó lớn lên. Đây không phải sự lựa chọn cho bạn nếu bạn đang tìm kiếm một em vật nuôi cần ít sự chăm sóc. Nuôi rùa đòi hỏi khá nhiều sự chăm chút và công sức nhưng đổi lại, bé rùa sẽ trở thành một người bạn gắn bó với chủ trong thời gian lên đến 25 năm.

Bước 1

Chuẩn bị nơi ở cho bé rùa. Theo trang thông tin vật nuôi GrizzlyRun, hồ nước cho một bé rùa phải sâu ít nhất gấp 2 lần chiều cao của nó và có chiều dài cũng như chiều rộng lớn hơn 3 lần so với chiều dài của con rùa. Rùa của bạn sẽ cần một ít sỏi và đất để nghỉ ngơi khi ngoi lên khỏi mặt nước, và nó sẽ cảm thấy an toàn hơn khi có một số cây cối xung quanh. Một hồ nước từ 57 m3 đến 114m3 (15-30 gallon) khá phù hợp, kích thước cụ thể của hồ tùy thuộc vào độ lớn của chú rùa.

Bước 2

Thêm nguồn nhiệt và ánh sáng thích hợp. Trang thông tin về các loài lưỡng cư và rùa Amphibian Care cho rằng nên sử dụng cả đèn UVB và bóng đèn huỳnh quang bình thường tại nhà. Tia UVB giúp giữ lớp mai của rùa luôn cứng cáp. Bạn nên tìm một bóng đèn có ít nhất 5% bức xạ UVB.  Những nơi trên mặt nước nên được giữ nhiệt độ cố định thích hôp. Amphibian Care khuyên rằng nên đặt 1 bóng đèn 50W cách khoảng 15.24 cm tính từ bề mặt của sỏi và đất trong hồ. Ngoài ra, bạn cần sử dụng một máy giữ nhiệt dưới nước để giữ cho nước nóng đạt tới 24-27oC.

Bước 3

Cho bé rùa ăn hàng ngày. Bạn nên cho rùa ăn thức ăn tươi sống như ấu trùng tôm (brine shrimp), cá bảy màu và giun nâu hoặc đen. Một số rùa con vẫn ăn được các nguồn protein đã nấu chín, như miếng  thịt bò, cá và giun. Bên cạnh đó, bạn nên cho rùa ăn các loại rau lá xanh và một số loại trái cây. Ngoài ra, bổ sung thêm một ít canxi và vitamin cũng rất cần thiết cho rùa (thông tin từ trang California Turtle và Tortoise Club). Đặc biệt,  hãy loại bỏ bất kỳ thực phẩm dư thừa nào sau khi rùa ăn xong.

Bước 4

Xả nước nước thường xuyên để giữ cho bể sạch sẽ. Thay nước trong bể từ 1-3 tuần một lần. Hút hết bất kỳ chất thải nào từ đáy bể và thay nước. Theo trang GrizzlyRun, bạn nên sử dụng một bộ lọc hộp nhỏ bên trong hoặc bên ngoài bể để giữ cho nước sạch.

Bước 5

Kiểm tra bé rùa một cách cẩn thận để phòng bệnh. Trang California Turtle và Tortoise Club khuyến cáo nên xem xét kĩ càng các dấu hiệu của nấm, chấn thương, mắt sưng và vỏ mềm ở rùa để chữa trị kịp thời.

Lưu ý:

Mua thực phẩm bổ sung cho rùa nếu bạn muốn, nhưng trang GrizzlyRun cho rằng thực phẩm ngoài chỉ nên chiếm < 25%  chế độ ăn uống của rùa.

Tránh lọc đáy (undergravel filters) cho bé rùa vẽ của bạn. Điều này chỉ gây lãng phí sỏi và cho phép amoniac, vi khuẩn, nitrat và nitrit độc hại xuất hiện trong nơi sống của chú rùa.

Những thứ bạn cần chuẩn bị:

Bể nuôi cá

Đất

Đá, sỏi

Cây

Máy nước nóng

Bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn 50 watt

Thức ăn tươi sống

Rau lá xanh

Trái cây

Vitamin cho rùa

Canxi

Ống xả nước siphon

Thiết bị lọc nước

Một số trang thông tin đáng tin cậy

Theo livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...