Những điều thực sự xảy ra khi bạn nuốt kẹo cao su

Kẹo cao su là để nhai – nhưng thỉnh thoảng tai nạn vẫn xảy ra.

h1

Hoặc là nó trôi xuống dạ dày cùng với một ngụm nước… hoặc là sẽ chẳng có chỗ nào để khạc nó ra.

Và bạn nghe nói rằng kẹo cao su sẽ nằm lại trong dạ dày tận bảy hay chín tháng, thậm chí lâu hơn.

h2 sau long time

Các câu chuyện tưởng tượng về hậu quả của việc nuốt kẹo cao su cực kì phổ biến khi bạn còn nhỏ. Có thể bạn vẫn đang tin một số điều nghe có vẻ hợp lí từ hồi đó.

Vậy điều gì thực sự xảy ra khi bạn nuốt kẹo cao su?

sau u swallow gum

BuzzFeed Heath đã tới gặp Bác sĩ Lisa Ganjhu, nhà nghiên cứu về dạ dày – ruột, bác sĩ hành nghề kiêm chuyên gia Y khoa tại Trung tâm Y tế Langone Đại học New York, đề tìm hiểu về những ảnh hưởng của việc nuốt kẹo cao su tới hệ thống tiêu hóa.

Về cơ bản, kẹo cao su cũng giống như một loại thực phẩm, nhưng nó không hoàn toàn được tiêu hóa.

sau digested

“Dạ dày của chúng ta rất khỏe. Nếu nó có thể tiêu hóa được những miếng thịt dai, thì nó cũng có thể tiêu hóa được kẹo cao su”, bác sĩ Ganjhu nói. “Dạ dày co bóp, cùng với axit và enzim sẽ giúp tiêu hóa kẹo cao su. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở chỗ, kẹo cao su không bị phân hủy hoàn toàn bởi nó có chứa các thành phần hóa học, và nó cũng không được ruột hấp thụ giống như các thực phẩm khác”.

Bác sĩ nói tiếp: “Một khi ở trong dạ dày, nó cũng sẽ bị đào thải như những thứ khác. Tuy nhiên ta sẽ không thể biết được thời gian là khi nào, bởi hệ thống tiêu hóa của mỗi người là không giống nhau”.

Đúng vậy, nó sẽ trở thành phân.

sau poop it out

Kẹo cao su sẽ không dính vào thành ruột, mà hợp lại thành một tảng khổng lồ hay những thứ tương tự như vậy. Dù không bị phân hủy hoàn toàn, nó sẽ được bao quanh bởi một lớp chất thải và di chuyển theo ống ruột. Đều này giống như việc nuốt răng (hoặc ngô), chúng hoàn toàn nguyên vẹn khi di chuyển trong ruột.”

Điều duy nhất mà bạn nên lưu tâm đó là việc tảng kẹo quá to so với thực quản sẽ khiến bạn bị nghẹn.

Chuyên gia vẫn khuyên nên không nuốt kẹo cao su, song không phải vì lí do như bạn nghĩ.

sau youd think

Bác sĩ Ganjhu nói: “Kẹo cao su không hề có giá trị dinh dưỡng, vì vậy đa số các chuyên gia đều khuyên không nên nuốt nó. Nó không có lợi cũng không có hại cho sức khỏe của bạn, miễn sao đừng có cố ý nuốt kẹo cao su là được”

“Và rõ ràng là không nên nhai quá nhiều cao su một lúc bởi bạn có thể bị nghẹn”.

Dài quá, đừng đọc nữa: Kẹo cao su sẽ không nằm lại trong cơ thể bạn, nhưng bạn vẫn nên khạc nó ra.

sau anyway

“Vậy tại sao những câu chuyện về kẹo cao su lại trở nên phổ biến như vậy? Rõ ràng là đã có sự hiểu nhầm về việc bạn không thể hoàn toàn tiêu hóa nó,” bác sĩ nói, “Điều này có nghĩa là nó không bị phân hủy hết hoặc không được hấp thụ, chứ không có nghĩa nó sẽ mãi nằm lại trong cơ thể bạn. Nó cũng giống như câu chuyện cho rằng cây táo sẽ mọc ra từ bụng nếu bạn vô tình nuốt phải hạt táo.”

“Có cả tấn những câu chuyện tưởng tượng liên quan đến sức khỏe, và nó sẽ không bao giờ biến mất. Câu chuyên này là một ví dụ”.

Ngoài ra, sẽ luôn có một người nghệ sĩ ở đâu đó biết cách sử dụng bã kẹo cao su hơn bạn.

grid-cell-7577-1466091754-4

sau wall head

Điển hình như là bức tượng “Đầu kẹo cao su” của Douglas Coupland ở Vancouver, Canada, hay “Bức tường bã kẹo cao su” tại Pike Market Place, Seattle,Washington.

Chúc mọi người nhai kẹo vui vẻ!

h cuoi

Theo BuzzFeed

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...