Cách điều trị sẹo lồi như thế nào?

Sẹo lồi là hiện tượng lành tính, do sự tăng trưởng phát sinh từ mô sẹo. Nó có thể xảy ra sau bất kỳ tổn thương da như vết cắt-đâm, bấm khuyên, phẫu thuật và thậm chí do cả mụn trứng cá. Cơ thể sử dụng chất hóa học, được gọi là “yếu tố tăng trưởng,” để chữa lành vết thương. Sẹo lồi hình thành khi các yếu tố tăng trưởng phản ứng thái quá. Ngay sau khi mô sẹo hình thành xung quanh chấn thương, những yếu tố tăng trưởng vẫn tiếp tục tạo mô sợi và collagen, dẫn đến sự phát triển của sẹo lồi bên trên trên và xung quanh vết sẹo. Trong một số trường hợp, các nốt sẹo lồi trở nên lớn hơn và bị biến dạng. Chúng cũng có thể gây đau hoặc gây ngứa.

Nếu bạn có sẹo lồi, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra tình hình của mình. Tùy thuộc vào mức độ của sẹo lồi, bạn có thể được bác sĩ đa khoa chữa trị hoặc được giới thiệu tới các bác sĩ da liễu hay các bác sĩ chuyên về da, tóc, móng.

Điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất là ngay sau khi xuất hiện các dấu hiệu tăng trưởng đầu tiên. Các bác sĩ bắt đầu điều trị bằng tiêm steroid vào sẹo lồi. Việc tiêm cần được theo dõi hàng tháng nên khi điều trị bằng steroid, bạn phải thường xuyên đến văn phòng của bác sĩ để kiểm tra. Một lựa chọn khác là đông lạnh sẹo lồi bằng nitơ lỏng. Hai phương pháp điều trị trên có thể được áp dụng đồng thời để có kết quả cao hơn.

Các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị bằng cả steroid hay nitơ lỏng. Steroid có thể gây teo da, dẫn đến rỗ da. Nitơ lỏng làm thay đổi sắc tố da, khiến da trông như sáng hơn, tác dụng phụ đó thực sự là mối quan tâm đặc biệt đối với người da đen.

Nếu các phương pháp điều trị bằng steroid và nitơ lỏng không hiệu quả, bác sĩ sẽ xem xét phương án phẫu thuật sẹo lồi. Khi đó, steroid vẫn được tiêm vào sẹo lồi trước, trong và sau thủ thuật. Một vài phương pháp điều trị thử nghiệm khác đã được thử, nhưng không sử dụng thường xuyên.

Sẹo lồi thường gặp ở những người châu Phi và châu Á. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị sẹo lồi bằng cách tránh bấm khuyên hoặc xăm mình. Nếu bạn có vết thương, giữ ẩm bằng kem dưỡng, dầu bôi trơn, kem mỡ và che lại bằng một miếng băng không dính để giúp nhanh chữa lành vết thương và ngăn ngừa sẹo lồi. Sẹo lồi có tỷ lệ tái phát là 50%, có nghĩa là sau khi loại bỏ, nó có thể bị lại.

Theo Livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...