Bí mật tính cách dẫn tới khả năng thành công trong việc giảm cân

Điểm khác biệt giữa việc quyết tâm theo đuổi kế hoạch và việc từ bỏ ngay khi gặp khó khăn có thể chứng tỏ được bạn “gan góc” cỡ nào.

Gan góc nghĩa là gì? Đây là một từ được giáo sư Angela Duckworth, tiến sĩ, học giả MacArthur và là tác giả của cuốn “Sự gan góc: Sức mạnh của niềm đam mê và ý chí” sử dụng nhằm diễn đạt đặc điểm giúp phân loại chúng ta thành hai nhóm: Những người nổi trội trong việc đăt ra và thực hiện mục tiêu, và những người không có khả năng này. Tóm lại, “gan góc” là sự kết hợp giữa niềm đam mê, động lực và tính cố chấp.

Những người không mấy gan góc sẽ thử, thất bại rồi từ bỏ, hoặc họ sẽ thực hiện mục tiêu song không hề quyết tâm, luôn hi vọng rằng điều kì diệu sẽ xảy đến. Họ cũng có thể là những người chưa bao giờ dám thử.

h2

Tính gan góc và bền bỉ sẽ giúp bạn giảm cân như thế nào?

Bản thân Duckworth phải thừa nhận rằng sự gan góc không phải là yếu tố duy nhất  giúp chúng ta thành công trong trong sống. Các chuyên gia trong lĩnh vực giảm cân cũng công nhận rằng việc tăng cân là một vấn đề phức tạp, nó bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, cảm xúc và môi trường thức ăn.

Tuy nhiên, chúng ta có thể rèn luyện sự gan góc để đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống, một trong số đó là giảm cân.

Cuốn sách của Duckworth gửi một vài thông điệp tới những người đang nỗ lực rèn luyện để đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể chất – thậm chí có những mục tiêu khá khó khăn như giảm cân và duy trì cân nặng mục tiêu.

Dưới đây là 6 cách để rèn luyện sự gan góc – đức tính cần thiết giúp bạn đối mặt với thời kì giảm cân đầy thử thách.

#1 Đừng bao giờ tin vào “tài năng thiên bẩm”

Theo Duckworth, ngay cả những người bền bỉ và gan góc nhất trong chúng ta cũng luôn tin rằng thành công phụ thuộc vào tài năng và sự may mắn. Đúng vây, khả năng thiên phú là yếu tố quan trọng giúp một người dễ dàng hơn trong việc đạt được thành công, tuy nhiên, “nỗ lực quan trọng gấp đôi”.

Ý tưởng cho rằng cơ hội thành công được chia đều cho mỗi cá nhân dường như là yếu tố then chốt giúp khích lệ những người đang vận lộn với cuộc chiến giảm cân.

#2 Tìm kiếm mục tiêu

h3d1

Hãy nghĩ xem, việc thừa cân đã ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của bạn như thế nào? Có thể động lực giảm cân của bạn là được chơi đùa cùng con cái, hoàn thành một đường chay marathon, tránh các bệnh về tim mạch hay thoát khỏi những viên thuốc thuốc huyết áp?

Xác định mục đích, tìm kiếm mục tiêu và để nó dẫn dắt bạn, Duckworth viết. Nếu mục tiêu đó có khả năng tạo động lực, nó sẽ khiến bạn cố gắng hơn tại những thời điểm mà bạn nhụt chí.

#3 Chủ động luyện tập

h4d3

Thành công rất hiếm khi đến bất ngờ, nó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không ngừng.

Duckworth viết, trong một thế giới đề cao vẻ đẹp và sự hào nhoáng, người ta thường không muốn đề cập đến những nỗi vất vả và khó khăn. Nhưng hãy nhớ rằng, để có được thành công, các vận động viên, diễn viên và cả những doanh nhân mà chúng ta thầm ngưỡng mộ đã trải qua hàng nghìn giờ rèn luyện và cố gắng để đạt đến thời khắc mà họ được vinh danh và gắn mác “thiên tài”.

Đừng quên những cá nhân được biết đến vì đã giảm tới 63 kg. Để có được kết quả như vậy, họ đã phải không ngừng đấu tranh với bản thân, phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn, xấu xí và chẳng hề vui vẻ.

#4 Làm bạn với thất bại

Thất bại không có nghĩa là bạn làm sai, chỉ là bạn chưa tìm ra được cách làm đúng mà thôi.

Nếu bạn luôn có suy nghĩ rằng vượt qua các thử thách chính là niềm vui, nó làm cuộc sống trở nên ý nghĩa, bạn sẽ có động lực để tiếp tục cải thiện các kế hoạch ăn uống và nâng cao các bài tập luyện, ngay cả khi điều đó chẳng dễ dàng chút nào.

#5 Dành thời gian với những con người luôn nỗ lực

h5d5

Duckworth nói rằng, cho dù bản thân ta có nhận thức thức được hay không, thì nền văn hóa – bao gồm nơi ta sống, những con người mà ta tiếp xúc – góp phần hình thành nên cuộc sống hiện tại của mỗi người. Văn hóa sẽ ảnh hưởng tới quyết định của chúng ta về việc có nên tiếp tục với một mục tiêu khó khăn hơn hay không.

Để tu dưỡng đức tính bền bỉ và tính gan góc, Duckworth nói, hãy trở thành thành viên của các nhóm có tính bền bỉ cao, ví dụ như các câu lạc bộ thể hình; tham gia các chương trình giảm cân theo nhóm; gia nhập vào đội ủng hộ giảm cân tại các bệnh viện địa phương hay trung tâm cộng đồng,…

#6 Không ngừng cố gắng

h6d6

Lòng nhiệt huyết và sự chăm chỉ là rất quan trọng, nhưng con đường tới thành công chẳng bao giờ bằng phẳng. Để có thể nỗ lực trong một thời gian dài, theo Duckworth, chúng ta phải xây dựng một kế hoạch giúp bản thân có thể tiếp tục khi chùn bước. Và việc giảm cân thì lại luôn khiến chúng ta phải chùn bước.

Chú ý: Duckworth khẳng định rằng sự gan góc hiếm khi có được ở những người phải đối mặt với những tổn thương tâm lý từ khi còn nhỏ, ví dụ như chấn thương tình dục hoặc chứng kiến cái chết của cha mẹ. Bác sĩ chuyên khoa Diane Petrella của Rhode Island, người đã viết rất nhiều về tổn thương tâm lí và việc thừa cân, cũng đồng tình với luận điểm trên.

“Thừa cân tạo ra một loại vỏ bọc”, Petrella nói, “Sự gan góc chẳng có tác dụng gì nếu bạn không muốn vứt đi cái vỏ bọc đó. Các biện pháp giảm cân chỉ trở nên hiệu quả cho tới khi bạn vượt qua những được những cảm xúc tiêu cực.”

Giảm cân là một việc chẳng dễ dàng gì. Một khi thành công, chúng ta phải áp dụng những gì học được để tiếp tục tiến lên cùng với sự tự tin đã được khôi phục.

Theo livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...