8 Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Mặc dù hiểu biết chung của mọi người về căn bệnh này đã được cải thiện trong những năm gần đây, chúng ta đôi khi vẫn lầm tưởng và bỏ qua những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Hậu quả của việc này là rất nhiều người dù đã mắc bệnh nhưng vẫn không nhận ra, cả cá nhân người bệnh cũng như những người xung quanh. Đặc biệt là khi không được chuẩn đoán chính xác, người bệnh sẽ càng có xu hướng che giấu căn bệnh của mình, khiến nó trở nên khó phát hiện hơn.Chúng ta phải cẩn trọng hơn, đừng chỉ nhìn những khía cạnh bên ngoài, từ đó chúng ta có thể hiểu và giúp đỡ những người đang phải đấu tranh với căn bệnh này. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy một người đang bị trầm cảm tiềm ẩn.

  1. Họ dường như không có dấu hiệu bệnh

Các phương tiện truyền thông và phim ảnh đã gieo vào đầu chúng ta một khuôn mẫu về những người bị trầm cảm, rằng họ là người hiếm khi ra khỏi phòng, ăn mặc lôi thôi và luôn trông rất khổ sở. Tuy nhiên không phải ai mắc bệnh trầm cảm cũng sẽ có những biểu hiện trên.

Triệu chứng trầm cảm biểu hiện rất khác ở mỗi con người, một số người có thể giữ cho vẻ ngoài của mình rất bình thường để bảo vệ bản thân, nhưng những đau đớn mà họ phải chịu thì không ít hơn những người có biểu hiện như trên.

  1. Họ dường như bị kiệt sức hay phàn nàn rằng mình luôn mệt mỏi.

Một xu hướng chung của những người bị trầm cảm là kiệt sức, đây cũng là triệu chứng khó chịu nhất. Đối với những người phải sống với căn bệnh trầm cảm tiềm ẩn, nguyên nhân khiến họ kiệt sức là rất phức tạp. Họ có thể ngủ rất nhiều mỗi đêm và thức dậy mỗi sáng mà giống như họ chỉ ngủ được vài tiếng. Tồi tệ hơn, họ sẽ tự đổ lỗi cho mình rằng bản thân quá lười nhác hoặc đổ lỗi cho người khác, những người mà họ tin rằng đã làm cho họ thêm mệt mỏi. Triệu chứng này không khó để nhận ra tuy nhiên người bệnh sẽ có xu hướng che giấu vì nó sẽ ảnh hưởng đến công việc cũng như các mối quan hệ của họ.

  1. Họ hay cáu kỉnh một cách bất thường

Biểu hiện trầm cảm ở một người có thể giống như bị u sầu dù rằng đó không phải cảm xúc thật của họ. Cáu kỉnh là triệu chứng phổ biến, thường bị bỏ qua. Đơn giản là vì trầm cảm không phải là vấn đề mà chúng ta có thể nhìn thấy hay tính toán được, do đó nó cũng khó có thể phát hiện.

Làm việc liên tục để duy trì mọi mặt của đời sống cũng như phải đối mặt với trầm cảm khiến cho họ trở nên kiệt quệ, đồng nghĩa với việc trở nên thiếu kiên nhẫn và thấu hiểu hơn.

Nếu ai đó nhận ra họ đang bị trầm cảm và chia sẻ với bạn, khi bạn có xu hướng phủ nhận do họ không có những triệu chứng giống như những nhận định sai lầm về bệnh trầm cảm đã nói ở trên (xấu hổ hoặc là im lặng). Họ sẽ trở nên nóng nảy và nhanh chóng giận dữ, đó chính là triệu chứng của bệnh trầm cảm.

  1. Họ gặp khó khăn trong việc đáp lại tình cảm và sự quan tâm

Một quan niệm sai lầm về trầm cảm như đã nói ở trên là “cảm giác” u buồn. Ngược lại, bệnh nhân trầm cảm gần như không cảm nhận thấy gì cả, hay là chỉ cảm nhận được một phần cảm xúc. Điều này tùy thuộc vào từng cá nhân, nhiều người cảm thấy “chết lặng” và những cảm xúc mà họ cảm nhận được chỉ là buồn bã hay cáu giận.

Vì vậy mà việc đáp lại những cử chỉ và lời nói thể hiện sự yêu thương sẽ trở nên khá khó khăn với họ, hoặc là họ còn không nghĩ đến việc đó hay thậm chí là nổi nóng với bạn.

  1. Họ không còn làm những việc mà họ từng yêu thích nữa.

Như đã đề cập ở trên, trầm cảm không phải là sự kiệt sức về mặt thể chất mà là về mặt tinh thần, điều này khiến cho việc yêu thích trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn không có lý do gì khác giải thích cho sự thay đổi này ở một người thì đó có thể chính là triệu chứng trầm cảm tiềm ẩn.

  1. Họ có những thói quen ăn uống bất thường

Thói quen ăn uống thất thường có thể do hai nguyên nhân: họ đang bị trầm cảm hoặc là họ thiếu chăm sóc bản thân. Ăn quá ít hoặc quá nhiều là dấu hiệu chung của bệnh trầm cảm, đặc biệt là ăn nhiều do với người bệnh việc ăn uống có thể là cách để làm giảm áp lực.

Khi một người trầm cảm ăn quá ít, thường là do căn bệnh ảnh hưởng đến khẩu vị của họ và làm cho họ không còn thèm ăn nữa. Đó là biểu hiện tiềm thức của họ muốn khống chế một thứ gì đó do bản thân họ đã không thể kiềm chế được căn bệnh của mình. Nếu một người nào đó mắc trầm cảm tiềm ẩn, họ sẽ lầm tưởng thói quen này là lỗi của mình và chỉ trích bản thân vì nó, điều này làm cho bệnh của họ trở nên trầm trọng hơn.

  1. Họ bắt đầu đòi hỏi nhiều hơn ở bạn

Logic của người trầm cảm không còn như những người bình thường nữa, do vậy việc làm phiền hay chỉ trích họ chỉ gây ra những tổn thương  mà không có tác dụng gì cả. Điều này còn trở nên khó khăn hơn với những người giấu bệnh, vì họ khó có thể hòa giải với những người đang nóng giận do không có những biểu hiện tâm lý như người bình thường.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên hiểu cho họ, cả trong công việc cũng như mối quan hệ cá nhân. Bạn có thể sẽ không biết tất cả những gì bạn chịu đựng đều là hệ quả của căn bệnh tinh thần đang dày vò họ.

  1. Họ có những ngày tồi tệ, và những ngày “bớt tồi tệ” hơn

Người trầm cảm sẽ có tâm trạng lên xuống thất thường. Họ sẽ có những biểu hiện cảm xúc khó nắm bắt phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Sự thay đổi cảm xúc này là không có lí do, nó đơn giản chỉ là triệu chứng bệnh.

Bạn có thể nhận ra một người bị trầm cảm khi họ có vẻ có ít những ngày vui, tương đương với việc tâm trạng của họ luôn không được tốt. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu họ cảm thấy ngày hôm nay bớt tồi tệ hơn hôm qua, bạn nên tìm cách để họ chia sẻ điều này với mình.

Việc lầm tưởng rằng mình đã khỏi hay không có bệnh sẽ làm cho căn bệnh càng thêm nặng và cô lập họ. Hãy luôn ở bên ủng hộ bạn bè ngườ thân – những người đang mắc bệnh trầm cảm.

Theo Lifehack

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...