8 Kỹ thuật Thiền dễ thực hiện mà hiệu quả

Tổng quan: Theo trung tâm khoa học Greater tại đại học Berkeley, hành động thiền tâm có thể được định nghĩa là duy trì nhận thức về suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác cơ thể của chúng ta về môi trường xung quanh trong từng khoảnh khắc. Thực hành thiền định giúp làm giảm tác động của stress, cải thiện chất lượng giấc ngủ, khả năng tập trung, thậm chí còn làm tăng ý thức về cảm xúc và tăng cường thể lực. Nếu bạn đang tìm kiếm sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, chúng tôi mang đến cho bạn tám kỹ thuật đơn giản để bạn có thể thử.

1. Kỹ thuật giữ rồi thả căng

Nắm chặt tay thành nắm đấm, đếm đến 20 rồi thả ra. Mang tất cả nhận thức của bạn cảm nhận những gì xảy ra trong tay bạn, giữ tập trung vào nó càng lâu càng tốt. Lặp lại vài lần và cảm nhận tâm trí bạn sẽ trở nên bình tĩnh và kiên nhẫn hơn. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này bất kỳ lúc nào, chỉ cần tâm trí, và bàn tay.

2. Tập trung vào một vật thể đơn

Chọn bất kỳ đối tượng nào trong tầm mắt của bạn để tập trung chú ý. Những thứ dễ quan sát nhất có thể là động vật, trẻ em, sóng, cây cối, và những đám mây. Thay vì sử dụng tâm trí để đặt tên, phán xét, hay phân loại đối tượng, chỉ cần chú ý vào đó. Quan sát đối tượng với một sự tò mò cao độ về những gì nó có thể làm tiếp theo.

3. Nghe nhạc một cách thực thụ

Phát một bài hát, nghe cẩn thận từng âm thanh nó phát ra. Hồi tưởng lại nơi nó đưa bạn đến, cách nó cho bạn cảm nhận, màu sắc, suy nghĩ, và những kỷ niệm bao trùm. Nghe nhạc không lời là rất có ích vì nó khơi dậy một phần của bộ não để cố gắng giải mã, xác định, và chuyển nghĩa của giai điệu.

4. Quy ước ý nghĩa của từng  mùi vị

Ngửi một cái gì đó có mùi mạnh như cafe, hoa oải hương hoặc tỏi, tập trung vào những gì nó tác động giác quan của bạn. Nơi nào bạn cảm nhận được nó? Liệu nó có gợi về một ký ức? Điều này sẽ giúp tâm trí bạn tập trung vào hương thơm, hương thơm sẽ giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng.

5. Khám phá những sở thích ăn uống cũ theo cách mới

Sử dụng một viên nước đá, mẩu socola hay lá bạc hà. Đặt thức ăn trong miệng và tập trung hoàn toàn vào mùi vị trên lưỡi, bạn cảm thấy sao khi cắn nó? Khi nhai nó? Hay khi nuốt nó? Điều này không chỉ tập trung tâm trí bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn và khẩu vị cả bạn. Thực hiện điều này để giảm căng thẳng, tăng sự hài lòng và thậm chí giúp bạn giảm cân.

6. Tập trung vào âm thanh của từng hơi thở của bạn

Đặt viên bông gòn hay nút tai vào tai để cảm nhận rõ hơn hơi thở của bạn. Nghiên cứu từ Đại học Weber State cho thấy khi bạn tập trung vào hơi thở của mình, tắt mọi kết nối với thế giới bên ngoài, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone chống lại stress.

7. Đi bộ thiền định

Tìm một nơi bạn có thể đi bộ một mình và đi bộ trong tự nhiên. Nếu bạn chọn, bạn có thể nghe nhạc thiền êm dịu, sâu lắng qua tai nghe. Đi chậm và nhìn xuống chân xem từng bước đi của bạn. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ những động tác đơn giản của việc đi bộ lại có thể làm cho bạn nhận thức về hiện tại, cảm giác mãn nguyện, bình tĩnh, khiến bạn ý thức hơn về những gì hiện thực mang lại cho bạn rõ ràng đến vậy.

8. Tắm rửa

Đây là hoạt động thư giãn nhất mà bạn có thể làm. Tập trung vào cảm giác của cơ thể của bạn, từng khối cơ thư giãn khi nước ấm bao quanh cơ thể bạn. Bạn sẽ cảm nhận được cả mùi hương, ánh đèn, hay thậm chí nhận thức được cả về sự mạnh mẽ của lực hấp dẫn để nước có thể xả từ trên xuống.

Hãy tìm cách thiền định dành cho mình

Giờ đây bạn đã làm vài kỹ thuật thiền trên đây, tìm kiếm và tìm ra kỹ thuật thích hợp cho mình. Điều quan trọng là phải kiểm soát được những cuộc trò chuyện không ngừng chảy qua trong tâm thức của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ có được cuộc sống yên bình cho mình và những người xung quanh.

Bạn nghĩ sao?

Bạn đã thử kỹ thuật nào trên đây? Chúng giúp bạn giảm căng thẳng như thế nào? Kỹ thuật thiền định yêu thích của bạn là gì? Hay chia sẻ câu chuyện, suy nghĩ, lời khuyên của bạn trong phần bình luận dưới đây.

Theo livestrong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...