5 Loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn ngủ ngon hơn

Bạn có vấn đề với giấc ngủ? Bạn nên kiểm tra lại chế độ ăn uống. Có 1 số loại thực phẩm có thể giúp bạn có một đêm hạnh phúc trong mơ.

Giấc ngủ tốt là điều cần thiết để tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp tối ưu. Nhưng không may, nhiều trong số chúng ta không ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.  Giấc ngủ là điều cần thiết để sinh ra hooc-môn tăng trưởng, và khi ngủ ít đi, lượng hooc-môn đó sẽ bị giảm đi, ảnh hưởng đến việc phát triển cơ.

Và nếu bạn muốn giảm cân, giấc ngủ quá ít có thể làm việc ăn uống lành mạnh còn khó khăn hơn. Một nghiên cứu của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition xác định rằng ngủ ít đi sẽ khiến tăng cao phản ứng của bạn với đồ ăn. Thêm vào đó, thiếu ngủ có thể làm tăng sự lưu thông của endocannabinoid trong máu, hoạt động để tăng ham muốn việc ăn của bạn bởi nó đề cao sự vui vẻ bạn nhận được từ thức ăn. Nghĩa là ngủ ít sẽ dễ dẫn đến tăng cân.

Rất may, phần còn lại của một đêm ngủ tốt hơn có thể đơn giản là một chuyến đi đến siêu thị. Sử dụng những thức ăn của để tạo một chế độ ăn uống ngủ thân thiện và sẵn sàng cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn bao giờ hết.

Dưới đây là các thực phẩm hay món ăn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

  1. Cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên hơn vào bữa ăn tối có thể giúp bạn ngủ tốt hơn. Một nghiên cứu lâm sàng trên tạp chí Journal of Sleep Medicine phát hiện ra rằng những người ăn cá hồi ba lần một tuần trong một khoảng thời gian sáu tháng đạt giấc ngủ sâu và nhanh hơn so với những người hấp thu chất đạm từ thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng nhóm người ăn cá hồi nhiều hơn có ít biến động hơn trong vòng tim đập có mức độ vitamin D cao hơn, cả hai đều có tác động tích cực đến giấc ngủ. Thêm vào đó, thiếu vitamin D cũng khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm. Một khẩu phần cá hồi khoảng 90g có thể cung cấp 600-1000 IU.

Cần biết: Để có mẻ cá có hương vị và chất lượng tốt nhất, nên chọn loại cá hồi có nhãn “hoang dã” (không phải loại nuôi) tại các cửa hàng bán cá. Và đừng bỏ qua cá hồi đóng hộp. Cá thu, cá mòi, cá trích, và sablefish là cá béo khác mà cũng có thể giúp đánh bật bạn ra.

cá hồi
Thiếu vitamin D cũng khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm. Cá hồi là 1 trong số các thực phẩm giàu Vitamin D.
  1. Đậu

Dưới đây là một lý do tốt để ăn đậu thường xuyên hơn: Một nghiên cứu năm 2016 từ Trường Y Columbia xác định rằng tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể giúp bạn tăng thời gian giấc ngủ sóng chậm, một giai đoạn của giấc ngủ sâu, cái đặc biệt giúp phục hồi cơ thể. Đậu là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, ăn một nửa cốc đậu có 15 gram!

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng việc thêm chất xơ vào chế độ ăn uống đầy chất béo bão hòa và đường có một tác động mạnh mẽ đến chất lượng giấc ngủ. Lượng đường cao hơn khiến bạn dễ bị đánh thức từ giấc ngủ. Có lẽ những cải tiến trong kiểm soát đường máu bởi một chế độ ăn uống giàu chất xơ và ít đường sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Cần biết: Đậu luôn là lựa chọn đúng bởi chúng chứa nhiều chất xơ, vì vậy nên thêm vào thực đơn nhiều đậu hơn và thường xuyên hơn. Cho chúng vào món salad, thêm chúng vào súp và, hoặc thậm chí trộn chúng vào món ăn sáng.

u

  1. Nước ép anh đào chua

Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép anh đào có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ.

Các gốc tự nhiên melatonin hiện diện trong trái cây giúp nó có sức mạnh làm hủy hoại chứng mất ngủ. Melatonin là một hormone có thể giúp hỗ trợ thói quen ngủ ngon.

Cần biết: Khi đi mua nước trái cây anh đào chua, hãy chọn các thương hiệu được làm 100 phần trăm từ nước ép anh đào. Bỏ qua các sản phẩm pha loãng với chất gia vị rẻ tiền như nước táo. Hoặc tốt hơn, chuyển sang xi-rô anh đào, một loại nước anh đào được cô đọng và có thể pha loãng với nước.

Nếu bạn đang gặp chứng khó ngủ, trộn 2 muỗng xi-rô anh đào với một cốc nước và uống một hay hai giờ trước khi đi ngủ.

anh đào
Nước ép anh đào chứa melatonin, một hormone có thể giúp đỡ thói quen ngủ ngon
  1. Hạt đỗ tương (đậu nành)

Loại thức ăn giòn giòn này được làm từ đậu nành ngâm, sau đó được rang cho đến khi giòn. Do lượng isoflavone cao trong chúng, chúng là vũ khí bí mật cho một đêm yên tĩnh. Một nghiên cứu ra của Tạp chí Dinh dưỡng phát hiện ra rằng lượng isoflavone cao có thể cải thiện thời gian và chất lượng ngủ.

Isoflavones có tác dụng estrogen vừa, và estrogen đóng vai trò trong việc điều hòa giấc ngủ, nó làm cho bạn ngủ ngon hơn. Hạt đậu nành chứa một lượng lớn isoflavones, đó là lý do tại sao chúng có tác dụng ru ngủ.

Cần biết: Hãy tìm loại hạt đậu nành rang khô để tránh các loại dầu thực vật kém chất lượng thường được sử dụng trong các sản phẩm rang bằng dầu. Đậu hũ, tempeh, miso, sữa đậu nành, cũng là cách khác để thêm một lượng isoflavone vào chế độ ăn uống để cải thiện giấc ngủ của bạn.

u tương
Đỗ tương có chứa isoflavones, chất giúp điều chỉnh thói quen ngủ
  1. Quả hồ trăn (hạt dẻ)

Quả hồ trăn cung cấp chất xơ, protein, và chất béo có lợi cho tim, và một vài nắm mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ tốt hơn. Các hạt màu xanh lá cây là một nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin cơ thể chúng ta cho giấc ngủ.

Hãy thêm chúng vào món salad ăn tối của bạn, hoặc bôi một ít bơ hồ trăn lên bánh ngũ cốc nguyên hạt hoặc lát táo như là một phần của một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Cần biết: Nếu bạn gặp khó khăn khi kiểm soát lượng ăn hạt hồ trăn (hạt dẻ) vì chúng rất ngon thì bạn nên mua quả hồ trăn chưa bóc vỏ. Các nhà khoa học tại Đại học Eastern Illinois thấy rằng ăn vặt bằng quả hồ trăn chưa bóc vỏ có thể giúp kiểm soát lượng ăn của bạn bởi quá trình bóc hạt làm chậm tốc độ ăn của bạn.

hồ trăn

Theo bodybuilding

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...