5 Cách nhanh nhất để khôi phục dung lượng trống cho điện thoại iPhone – iPad đã đầy dung lượng

Tạo thêm một chút dung lượng trống bằng cách quản lý những ứng dụng chạy ngầm, tắt quảng cáo, xóa các file đính kèm, và hơn thế nữa.

recover-iphone-storage_main-100659094-large

Chắc hẳn là  16GB lưu trữ trên chiếc iPhone bạn vừa mới mua nghe có vẻ rất nhiều đấy, nhưng bạn chắc chắn sẽ hối hận về quyết định mua hàng giá rẻ tại cửa hàng Apple khi mà những dòng thông báo “ổ đĩa đã đầy” hiện lên.

Đúng vậy, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết chiếc iPhone hoặc iPad có thể tốn khoảng không lưu trữ đến mức nào, cụ thể là với phiên bản 16 GB. Tệ hơn, hệ điều hành iOS có thể từ chối cài đặt cập nhật hoặc xóa hình ảnh của bạn nếu không đủ chỗ chứa.

Một cách đơn giản cho chiếc iPhone hoặc iPad đang đầy của bạn là xóa tất cả các bài hát của bạn (bạn có thể đồng bộ hóa hoặc tải về lại một lần nữa thông qua iTunes) hoặc các file rác dung lượng lớn hoặc hình ảnh và các video. Nhưng cũng có những cách dễ dàng hơn để tạo thêm 1 chút dung lượng trống cho điện thoại của bạn.

Xóa và cài đặt lại tất cả các ứng dụng xã hội

Một trong những cách dễ nhất để để xóa ổ chứa trên một chiếc iPhone hay iPad là tìm kiếm các khoản trống giữa các ứng dụng iOS— Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn vào Cài đặtSettings > Tổng quát -General > Lưu trữ & cách dùng iCloud – Storage & iCloud Usage, sau đó nhấn Quản lý lưu trữ  – Manage Storage bên dưới dòng Lưu trữ – Storage.

recover-iphone-storage-delete-and-reinstall-social-apps_1-100659092-large (1)

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy Facebook, Twitter, Instagram, và các ứng dụng xã hội chiếm lưu trữ của bạn rất nhiều. Lý do: Các ứng dụng xã hội của bạn thường không chiếm dung lượng lớn đến vậy, nhưng chúng có xu hướng tải về tất cả các hình ảnh và video khi bạn lướt đến bản tin yêu thích của mình. Ứng dụng Facebook, ví dụ, có thể chiếm dung lượng đến 50MB hoặc đến 500MB. Nếu bạn là một con người của xã hội, các ứng dụng xã hội của bạn có thể chiếm dụng rất nhiều ổ lưu trữ trên chiếc iPhone.

Không may, không có cách nào để xóa tệp dữ liệu “Documents & data” từ hệ điều hành chính iOS, và trong khi một vài ứng dụng xã hội có lựa chọn xóa bớt file rác, hầu hết các ứng dụng khác thì không.

Vậy, kế hoạch là: cứ xóa và cài lại các ứng dụng này. Khi bạn đăng nhập lại vào Facebook, Instagram, và các ứng dụng tương tự trên iPhone của bạn, bạn sẽ thấy ổ lưu trữ ứng dụng iOS lần lượt giảm xuống một cách đáng kể, giải phóng hàng đống dung lượng trống trong ổ lưu trữ trong quá trình này. Các ứng dụng xã hội của bạn, dĩ nhiên, cuối cùng cũng sẽ đầy trở lại, bạn có thể phải làm việc này thêm một lần nữa khi ổ cứng bạn đầy.

Xóa tệp đính kèm trong tin nhắn và đặt iMessages ở chế độ tự động xóa

Tin nhắn văn bản thường chiếm ít dung lượng, những hình ảnh và đoạn video được đính vào tin nhắn thì không.

recover-iphone-storage-delete-old-imessage-attachments_2-100659091-large

Nếu bạn không chú ý, các dữ liệu trong tin nhắn tự động tải về trong hệ điều hành iOS có thể tăng đến vài trăm MB với hầu hết là hình ảnh và video rác

Để nhìn thấy các file đính kèm trong một tin nhắn dài, chỉ việc mở ứng dụng, nhấn vào tin nhắn, nhấn Chi tiết – Details, sau đó cuộn đến mục Đính kèm – Attachments. Sau đó, nhấn và giữ file đính kèm, nhấn Hơn – More, sau đó tiếp tục nhấn chọn bất kỳ hình ảnh, video, hoặc bất kỳ file đính kèm nào mà bạn muốn xóa. (Không có nút Chọn tất cả – Select All, hoặc cách nào để chọn hàng loạt.) Ngay khi bạn đã chọn xong, nhấn Lưu hìnhSave Image (hoặc Lưu file đính kèm – Save Attachment) hoặc nhấn vào Thùng Rác – Trash để xóa.

Để nhanh chóng xóa hàng loạt tệp đính kèm cùng lúc và ngăn ngừa Message đi quá giới hạn kiểm soát, bạn có thể đặt Tin nhắn ở chế độ tự động xóa khi nó khởi chạy.

Nhấn Cài đặt – Settings > Tin nhắn – Messages > Lưu tin nhắn – Keep Messages, sau đó chọn mục cài đặt: Vĩnh viễn – Forever (chế độ mặc định), một năm, hay 30 ngày.  Hãy chắc chắn lưu trữ những file cần thiết trước khi thay đổi chế độ cài đặt, bởi vì khi bạn đã thực hiện, tất cả các tin nhắn không hợp lệ sẽ được xóa ngay lập tức.

Trông chừng đến các quảng cáo

Nếu bạn bị đầy ổ lưu trữ vì không kiểm tra hộp thư quảng cáo trong vài tháng, hãy cẩn thận, bạn có thể đang có hàng tá những quảng cáo đang chiếm chỗ trong hệ điều hành của bạn.

recover-iphone-storage-limit-podcast-episode-downloads_3-100659093-large (1)

Bạn có thể, dĩ nhiên, nhanh chóng giải phóng bộ nhớ bằng cách xóa tất cả các quảng cáo trong bộ lưu trữ. Sau cùng, bạn có thể lại bị tải lại chúng, nhưng thông minh hơn, bạn có thể cài đặt để các ứng dụng mở yêu thích tự chạy ít hơn.

Dành cho quảng cáo iOS, nhấn Cài đặt –  Settings > Quảng cáo – Podcasts > Hạn chế – Limit Episodes, sau đó chọn từ một tháng đến hiện tại.

Xóa bỏ các tạp chí điện tử cũ

Không chỉ những quảng cáo có thể khiến máy đầy bộ nhớ, các ấn bản từ các tạp chí điện tử mà bạn đăng ký cũng vậy, đến hàng trăm MB hoặc hơn.

recover-iphone-storage-toss-out-digital-magazines_4-100659095-large

Nếu bạn thấy bất kỳ ứng dụng tạp chí nào trên ổ lưu trữ iOS, chứng tỏ nó đang chiếm dung lượng khá lớn, hãy mở thư mục lên và xóa tất cả các ấn bản cũ – các quảng cáo, mà bạn có thể tải lại nếu muốn.

Hãy tìm hiểu nếu ứng dụng tạp chí của bạn có chế độ tự động xóa các ấn bản cũ hay không. Trong ứng dụng của tạp chí New Yorker, ví dụ, bạn có thể nhấn vào Thư viện – Library, nhấn Cài đặt – Settings, nhấn Tham khảo – Preferences, sau đó kích hoạt tự động xóa – Auto Remove.

Tắt iCloud Photo Library rồi mở lại

iCloud Photo Library có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời trên giấy: tất cả các hình ảnh và videos, được lưu trữ trên iCloud, và có sẵn trên thiết bị.

recover-iphone-storage-turn-icloud-photo-library-off-and-on_5-100659096-large

Nhưng thậm chí ngay cả iOS được cho là phải “tối ưu hóa” lưu trữ hình ảnh của bạn với iCloud Photo Library khi được mở, bộ nhớ lưu trữ hình ảnh và các video trên thiết bị của bạn có thể chứa đầy rác, có thể dễ dàng lấp đầy ổ chứa. Và không, bạn không thể chỉ đơn giản là xóa các hình ảnh và các clip từ tập lưu Camera Roll, bởi vì làm vậy bạn sẽ xóa chúng khỏi iCloud Photo Library.

Nếu bạn đang dùng iCloud Photo Library và bạn tiếp tục bị thiếu dung lượng, hãy thử: tắt rồi mở lại iCloud Library. Bằng cách này hệ điều hành iOS có thể tối ưu hóa các hình ảnh của bạn lần nữa trong bộ lưu trữ.

Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng đã lưu trữ tất cả các hình ảnh và video ở một nơi khác (vâng, cận thật tốt hơn).

Nếu bạn sử dụng Mac, mở ứng dụng Photos,  nhấn Photos > Preferences, đảm bảo iCloud Photo Library được kiểm tra, sau đó chọn“Download Originals to this Mac”.

Dành cho hệ điều hành Windows, bạn sẽ cần truy cập vào iCloud.com từ website, chọn Photos icon, tìm thư mục Hình Ảnh, và sau đó, bạn sẽ cần chọn hình ảnh của bạn và chọn tải về – Download, nghĩa là mỗi hình ảnh sẽ được tải về ổ cứng của bạn. Phiền, nhưng đó là cách duy nhất.

Trở lại với iPhone hay iPad, Nhấn Settings > Photos & Camera, sau đó tắt iCloud Photo Library. Một thông báo sẽ hiện lên hỏi bạn liệu bạn có muốn tải về tất cả các bản gốc tại iCloud hay không, chọn xóa tất cả – một lựa chọn an toàn, nếu bạn đã lưu trữ tất cả vào ổ cứng. Sau vài phút, tất cả file sẽ bị xóa, mặc dù, một vài hình ảnh sẽ còn tồn tại.

Ngay khi thiết bị của bạn dừng đồng bộ từ iCloud Photo Library, mở nó lên lần nữa. Bạn sẽ phải chờ cho iPhone hay iPad tải lên những hình ảnh còn lại từ ứng dụng Photos vào iCloud, sau đó khi các hình ảnh trong Photo Library xuất hiện trở lại—với một chút may mắn, bộ sưu tập hình ảnh của bạn sẽ nhẹ hơn một chút.

Nếu bạn có cách khác? Hãy cho chúng tôi biết.

Theo pcworld

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...