17 Điều mà bất cứ ai có Cậu Nhỏ (Dương Vật) cũng cần phải biết về việc kiểm tra

Tình dục là một điều thú vị, và bạn lẽ ra nên tận hưởng nó mà không lo ngại về vấn đề lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Đó là lý do bạn nên xét nghiệm thường xuyên. Nó là cách đơn giản, nhanh chóng, và không hề đau đớn để bạn có thể yên tâm làm tình.

Vì vậy, chúng tôi đã ghé thăm một vài chuyên gia: Tiến sĩ Gail Bolan, Giám đốc bộ phận phòng chống STD CDC; Tiến sĩ Peter Leone, giáo sư y khoa tại trường y khoa UNC khoa bệnh truyền nhiễm và tiến sĩ David Bell, giám đốc y tế và bác sĩ trưởng tại phòng khám Young Men New York. Dưới đây là những gì họ muốn bạn biết về xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục (STIs) và HIV:

Chính vì thế 17 điều dưới đây sẽ cho bạn thấy bạn cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của cậu nhỏ (dương vật) của bạn một cách thường xuyên hơn.

1. Có thể bạn đang không nhận được kết quả xét nghiệm thường xuyên như bạn cần.

enhanced-9399-1459973107-6

Về cơ bản, nếu không đi kiểm tra xét nghiệm thường xuyên thì bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội để biết về tình trạng sức khỏe của mình.

2. Đừng lo lắng, có thể sẽ không có một cái gì gắn lên dương vật của bạn đâu.

enhanced-21950-1459970793-1

Chlamydia, bệnh lậu, hay Trichomoniasis có thể xét nghiệm bằng mẫu nước tiểu trong khi HIV, bệnh giang mai, herpes, viêm gan B có thể làm xét nghiệm máu. Vô cùng dễ dàng.

3. Trong hầu hết thời gian, bệnh STIs là hoàn toàn không có triệu chứng. Vì vậy, bạn luông cảm thấy OK, điều đó không có nghĩa là bạn không nhiễm bệnh.

enhanced-19247-1459973704-5

“Sự vắng mặt của các triệu chứng chắc chắn không thể đảm bảo rằng ai đó không mắc bệnh STI,” Leone nói.

4. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, hãy đến gặp bác sĩ.

enhanced-21347-1459973793-1

Một số triệu chứng thường gặp nhất với bệnh STIs bao gồm: rát khi đi tiểu, có thể xả (tiểu) bất thường (từ niệu đạo hoặc trực tràng), đau trực tràng, hay bất kỳ loại đau / loét / vết sưng bất thường xung quanh khu vực bộ phận sinh dục.

Và hãy nhớ rằng các triệu chứng thường không được giới hạn ở khu vực đáy quần của bạn.  Vì vậy, về cơ bản, bất kỳ cục u, bướu, hoặc chỗ đau bất thường đều nên được kiểm tra.

5. Nếu bạn không biết tình trạng nhiễm HIV của mình, hãy đến làm xét nghiệm.

Những ai đã từng có quan hệ tình dục nên biết về tình trạng HIV của mình – không chỉ để tránh lây nhiễm cho người khác mà còn để có được sự chăm sóc thích hợp càng sớm càng tốt cho bản thân.

6. Nếu bạn có quan hệ tình dục với nam giới (gay), có lẽ bạn nên xét nghiệm HIV thường xuyên hơn.

enhanced-17910-1459972202-2

Theo CDC, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (Gay) nên được xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lần.

Nhưng nếu bạn có nhiều đối tác, đối tác lạ (tình một đêm), hoặc nếu đối tác của bạn có thể có nhiều đối tác, bạn có thể cần xét nghiệm HIV mỗi ba tháng.

7. Bạn cũng nên xét nghiệm STIs mỗi khi có đối tác mới.

 

Bất kể bạn làm tình với ai, xét nghiệm sẽ giúp bạn biết bạn có nhiễm STIs trước khi làm tình với một người nào khác.

Các hướng dẫn của CDC cho quan hệ đồng tính nam (Gay) khuyến khích xét nghiệm STI ít nhất mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao (như nếu bạn có đối tác nhiễm HIV, thay đổi bạn tình thường xuyên hoặc nếu đối tác của bạn có thể có đối tác khác ). Cá nhân có nguy cơ cao nên được kiểm tra mỗi 3 đến 6 tháng một lần.

8. Thực tế thú vị: Bạn cũng nên được xét nghiệm trong miệng và hậu môn của bạn nếu bạn đã có bất kỳ hoạt động tình dục nào ở đó.

 

Xét nghiệm nước tiểu có thể kiểm tra các bệnh nhiễm trùng niệu đạo, nhưng đó không phải là nơi duy nhất bạn có thể có vi khuẩn chlamydia và bệnh lậu. Nó cũng có thể xảy ra trong cổ họng và trực tràng, do đó nếu miệng hay hậu môn của bạn có tham gia vào quan hệ tình dục, bạn cũng nên làm xét nghiệm kiểm tra.

9. Những người chuyển giới cũng nên xét nghiệm thường xuyên

 

Bước quan trọng nhất đối với người huyển giới sẽ tìm các bác sĩ có kiến thức và tôn trọng các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến họ.

10. Hãy nhớ rằng HIV và một số bệnh STIs mất một chút thời để hiển thị trên các xét nghiệm.

1

Một mẫu nước tiểu có thể phát hiện bệnh chlamydia và bệnh lậu trong vòng một vài ngày, nhưng các xét nghiệm máu thông thường cần có thêm thời gian để phát hiện các kháng thể của virus. Ví dụ, bệnh giang mai có thể mất vài tuần đến vài tháng để hiển thị trên kiểm tra kiểm tra, vì vậy hãy thận trọng khi kiểm tra và quan hệ giữa các đối tác.
Một số thử nghiệm HIV thế hệ thứ tư mới có thể phát hiện virus sớm nhất là hai tuần sau khi tiếp xúc, trong khi những người khác có thể mất đến một vài tháng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia đề nghị xét nghiệm HIV mỗi 3 hoặc 6 tháng với bất cứ ai có nguy cơ cao.

11. Nếu đối tác của bạn có bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên nhận được điều trị càng sớm càng tốt

anigif_enhanced-5592-1459975207-16

Khi bạn phát hiện ra một người bạn đang hẹn hò (hoặc đã hẹn hò, hoặc đã làm tình, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến tình dục) mắc một bệnh lây qua đường tình dục. Trong hầu hết các quốc gia, bác sĩ thực sự có thể cung cấp cho bạn một liều kháng sinh, mà được gọi là liệu pháp khẩn cấp. Bạn vẫn nên cần được xét nghiệm (đặc biệt là kể từ khi có qua lại với một người mắc STI có thể đặt bạn vào nguy cơ cao hơn những người khác), điều trị sớm nhất là tốt nhất.

12. Khi không được điều trị, các bệnh lây qua đường tình dục có thể gây tổn thương nghiêm trọng.

Các nguy hiểm chính liên quan không được điều trị sẽ truyền nhiễm sang các đối tác, Leone cho biết. Nếu bạn có một đối tác nữ, STI không được điều trị có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu và thậm chí vô sinh.

Nhưng các bệnh STI cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể chính bạn. Mắc một số bệnh STI bạn có nguy cơ cao bị nhiễm STIs khác và HIV. Nếu không điều trị bệnh lậu và chlamydia đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng ở tinh hoàn được gọi là viêm tinh hoàn, hoặc sẹo ở niệu đạo; trong khi HPV có thể là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư hậu môn. bệnh giang mai không được điều trị có thể dẫn đến mất thị lực và tổn thương cho các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh, có thể gây tử vong.
Vì vậy, chỉ vì bạn không thể nhìn thấy nó, không thể cảm nhận được nó, và không biết bạn mắc phải nó – điều đó không có nghĩa là nó vô hại.

13. Có rất nhiều nơi cung cấp xét nghiệm kiểm tra giá rẻ (và đôi khi miễn phí) cho đàn ông.

enhanced-28842-1459975659-1

Các chuyên gia khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế công lập, phòng khám Planned Parenthood, hoặc phòng khám sức khỏe tình dục cho sàng lọc miễn phí hoặc giảm giá. Hoặc bạn có thể được kiểm tra bởi bác sĩ riêng của bạn hoặc bác sĩ chăm sóc khẩn cấp gần nơi bạn ở.

14. Có vắc xin cho một số bệnh lây qua đường tình dục và bạn chắc chắn nên tiêm chúng nếu đủ điều kiện.

 

HPV là vô cùng phổ biến, và trong khi hầu hết các loại bệnh đều có các triệu trứng rõ ràng, những loại khác có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc ung thư. Vì vậy, nếu bạn không được tiêm chủng ngừa HPV khi bạn còn trẻ, bạn vẫn có thể có thể mắc bệnh. CDC khuyến cáo tiêm chủng ngăn ngừa cho nam giới qua tuổi 21, hoặc đến 26 tuổi nếu bạn có quan hệ tình dục với nam giới (gay) hoặc có một hệ thống miễn dịch bị tổn hại (bao gồm cả nhiễm HIV).
Và có lẽ bạn đã được tiêm vắc-xin viêm gan B khi còn sơ sinh, nhưng nếu không, bạn cũng có thể làm xét nghiệm và tiêm phòng như một người trưởng thành.

15. Nếu bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn cũng nên biết về việc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).

 

PrEP là một loại thuốc hàng ngày có thể làm giảm sự lây truyền HIV lên đến 92% khi sử dụng đúng liệu trình và đúng cách.
Ngoài ra còn có dự phòng phơi nhiễm, một loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV khi uống trong vòng 72 giờ sau khi bạn tiếp xúc với nguồn bệnh. Theo CDC, nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc, bạn nên hỏi bác sĩ về nó càng sớm càng tốt.

16. Nếu bạn không chắc chắn liệu có cần xét nghiệm hay không, chỉ cần đến cơ sở y tế để làm một vài đánh giá rủi ro.

 

Đây chỉ là một kiểm tra đơn giản của bác sĩ (tại văn phòng chăm sóc sức khỏe cơ bản, một khoa y tế, phòng khám sức khỏe tình dục, vv…) nơi họ sẽ hỏi bạn vài câu về các hoạt động tình dục của bạn và đối tác. Những thứ như bạn đã có bao nhiêu đối tác, mức độ thường xuyên dùng bao sao su, các bộ phận cơ thể liên quan khi tham gia quan hệ, vv.

Hãy trung thực. Bác sĩ không thể chăm sóc tốt cho bạn, nếu bạn không thể có một cuộc thảo luận trung thực.

17. Đừng cho rằng nó sẽ không xảy ra với bạn.

enhanced-14794-1459978489-6

Bất kể bạn làm tình với ai, với bao nhiêu đối tác, hay bạn sử dụng bao cao su thường xuyên như thế nào, bạn vẫn phải có trách nhiệm biết tình trạng sức khỏe của bạn.

Là một người lớn hoạt động tình dục, bạn có thể sẽ mặc bệnh lây qua đường tình dục nào đó. Nó có thể là HPV hoặc nó có thể là một cái gì đó tương đối hiếm. Đó là một phần của sức khỏe của bạn. Chỉ cần đến và làm xét  nghiệm kiểm tra.

Theo buzzfeed

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...