15 Mạng xã hội có một không hai tại Trung Quốc

WeChat và Weibo là hai trang mạng xã hội ‘’chiếm đóng ‘’ thị trường mạng tại Trung Quốc với lượt người dùng và truy cập lên tới nửa tỉ người. Sức mạnh đáng gờm của hai ‘’ông lớn’’ này cũng không ngăn được những nhà doanh nhân khác ở Trung Quốc tạo lập ra hàng loạt các ứng dụng và trang mạng cho mọi lứa tuổi. Các cư dân mạng Trung Quốc luôn bị thu hút bởi mọi thứ mới lạ trên thế giới ảo.

Những trang mạng dưới đây không thực sự giành mất vị trí của WeChat hay Weibo, chúng đơn giản chỉ là các trang xã hội tích hợp dành riêng cho một nhóm người, một lĩnh vực cụ thể như đối tượng các bà mẹ, game thủ, lĩnh vực hình ảnh, thực phẩm, hay thời trang. Hãy cùng 1Thich.com tìm hiểu 15 mạng xã hội có một không hai tại Trung Quốc.

 1. Meet You

1

Meet You đầu tiên chỉ là một ứng dụng trên mạng dùng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt nhưng với nhiều nỗ lực của các nhà điều hành, nó đã phát triển hơn rất nhiều. Hiện tại, Meet You là một trang mạng giúp phụ nữ ở mọi lứa tuổi trao đổi về sức khỏe và lối sống. Mỗi tài khoản sẽ có lịch thời gian theo dõi và một vài công cụ hữu ích khác như một cuốn nhật ký sức khỏe riêng của mình.

Các vấn đề nóng bỏng trên Meet You thường là sức khỏe, giảm cân, quần áo, thể dục, tình cảm, và du lịch. Ứng dụng hiện nay có trung bình  1,2 triệu người sử dụng hàng ngày.

Đầu năm Meet You khởi động với số tiền tài trợ 15.000.000 $ sau đó vào tháng Sáu, họ có 30 triệu $ Mỹ.

 1. Dayima

2

Giống như Meet You, Dayima là mạng lưới xã hội dành cho phụ nữ. Diễn đàn của nó cho phép người sử dụng thảo luận về một loạt các chủ đề và cho phép theo dõi số liệu về sức khỏe của một người, như trọng lượng, tập thể dục, giấc ngủ và tâm trạng.

Đặc biệt, đàn ông cũng có thể sử dụng Dayima. Một anh chàng có thể quét mã QR từ ứng dụng của người yêu hoặc vợ anh ta để truy cập Dayima. Anh ta sẽ chỉ được truy cập vào một phiên bản đã được đơn giản hóa, cho phép anh ta tiếp cận lịch thời gian và trò chuyện với người yêu/vợ mình.

Hiện nay Dayima có 45 triệu tài khoản, trong đó 3,2 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Dayima đã có được tài trợ 30 triệu $ trong chuỗi tài trợ C vào tháng Sáu.

 1. LMbang

3

LMbang(hay còn gọi là la ma bang, có thể dịch là những bà mẹ quyến rũ) là một mạng xã hội dành cho phụ nữ ở Trung Quốc.

Nó không chỉ nói về các loại tã và các bước chăm sóc trẻ em –nó còn là một không gian cho các bà mẹ để thảo luận và chia sẻ bất cứ điều gì, bao gồm cả thời trang, chăm sóc sức khỏe, hình ảnh và các liên kết, hay lời khuyên trong cuộc sống. Nó là một sự kết hợp của Facebook, Pinterest và trở thành một cổng thông tin dành riêng cho các bà mẹ, và là trang web sức khỏe dành riêng cho phụ nữ.

Các ứng dụng LMbang và trang web có 20 triệu người đã đăng ký, trong đó 2,6 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Vào đầu tháng bảy, LMbang  có 20 triệu $ (400 tỷ vnđ) trong chuỗi tài trợ B của Mỹ.

 1. Laiwang

4

 Laiwang là ứng dụng duy nhất trong danh sách có thể thay thế đầy đủ tính năng của WeChat hoặc Weibo. Đó là ứng dụng tin nhắn của Alibaba, lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 7 năm 2012 và sau đó được cập nhật lại và đưa vào sử dụng một năm sau, sau khi nhận được phản hồi không mấy tích cực.

Tuy nhiên, ứng dụng xã hội của Alibaba đã thay đổi vào tháng Tư năm nay, khi nó có một bản cập nhật khi trang trí lại các tin nhắn và chia lại rõ ràng theo chủ đề. “Laiwang đã thay đổi từ là một ứng dụng tin nhắn tức thời đến việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội tập trung hơn và cho phép người dùng không chỉ giữ liên lạc với những người bạn mà còn tìm thêm người có chung sở thích và điểm chung với họ”- một đại diện của Alibaba ở châu Á cho biết.

Bây giờ nó là một mạng xã hội mà cộng đồng có thể sử dụng cùng với WeChat hoặc Weibo. Tuy nhiên vì rất ít bạn bè của bạn đang sử dụng Laiwang nên hơi khó khăn để sử dụng ứng dụng này. Số người dùng Laiwang không được tiết lộ.

 1. SmellMe

5

Khoảng 33 triệu hộ gia đình ở Trung Quốc nuôi mèo hay chó. Chính những chủ sở hữu vật nuôi bây giờ thậm chí có cả ứng dụng mạng xã hội cho riêng mình.

Trong ứng dụng này, bạn có thể tạo một hồ sơ cho con vật cưng của bạn. Tiếp theo, bạn có thể chụp những bức ảnh có phụ kiện đáng yêu – hoặc thêm video về thú cưng của bạn. Người dùng cũng có thể tìm kiếm các tài khoản với đủ loại vật nuôi, hoặc thậm chí tìm chủ sở hữu vật nuôi gần đó. Ngoài ra các diễn đàn, mọi người có thể tìm kiếm các giống đặc biệt, các video thú vị để xem, và một thư mục bao gồm nhiều địa điểm của cửa hàng vật nuôi và các doanh nghiệp liên quan.

SmellMe vẫn đang ở giai đoạn phát triển, với 500.000 người dùng đã đăng ký vào tháng Năm. Nó đã được $ 1.6 triệu trong chuỗi tài trợ A.

 1. Momo

6

Momo là mạng xã hội lớn nhất với hơn 100 triệu người đăng ký, trong đó có 52 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Sau khi lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu năm 2012, 10 triệu người sử dụng đã đăng ký trong tháng Tám năm đó. Một vài tháng sau, Momo có 40 triệu $ tài trợ, với sự trợ giúp khổng lồ của Alibaba.

Mọi người thường dùng Momo để trò chuyện. Nó có khá nhiều chủ đề và các kiểu check-in. Điều đó làm cho ứng dụng giữ chân được người dùng lâu hơn sau khi ban đầu chỉ đơn giản là việc thử nghiệm một ứng dụng hẹn hò mới lạ.

Ứng dụng hẹn hò này cũng phát triển thêm về game xã hội. Hiện nay có một số trò chơi mà Momo tích hợp với mạng lưới xã hội  – như Facebook hay  WeChat đã làm gần đây. Việc ra mắt trò chơi thứ 3 đã thu hút 1,4 triệu người dùng và đem lại doanh thu 12 triệu nhân dân tệ (khoảng US $ 1.900.000) trong tháng đầu tiên.

 1. Blued

7

Blued- một trang mạng lớn nhất dành cho người đồng tính ở Trung Quốc. Các ứng dụng hỗ trợ việc hẹn hò được phát triển và có nhiều tính năng thời gian khác biệt nhiều so với Facebook hay WeChat.

Gang Lê, người sáng lập của Blued, nói rằng Trung Quốc có đến 70 triệu người đồng tính, có nghĩa là ứng dụng Blued có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ. Nó có thể đem lại nguồn doanh thu đáng kể cho công ty.

Blued có khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu $) (35 tỷ vnđ)  tài trợ từ các nhà đầu tư.

 1. Bilin

8

Bilin là ứng dụng hẹn hò lạ lùng nhất từng có ở Trung Quốc. Làm thế nào nó hoạt động? Nó hơi giống Momo, nhưng thay vì tham gia vào một cuộc trò chuyện văn bản, Bilin cho phép bạn thực hiện cuộc gọi trực tuyến.

Bạn có thể lọc người dùng bằng cách giới hạn khu vực của mình, và sau đó duyệt hồ sơ của họ. Nhưng bạn không thể cho một người ngay lần đầu –trước hết bạn phải gửi văn bản đề nghị cho phép bạn gọi cho người đó, nếu họ chấp nhận trong thời hạn 24 giờ thì cuộc gọi mới được kết nối. Có cả một tiện ích dùng để chặn người dùng khác.

Nếu bạn thực sự muốn nói chuyện với mọi người, đây là một ứng dụng hẹn hò khá thú vị.

BIlin có được 15 triệu $ trong chuỗi tài trợ serie A vào tháng Sáu.

 1. Wumi

9

Đây là ứng dụng với khả năng bảo mật hàng đầu của Trung Quốc. Wumi bắt đầu là một ứng dụng bày tỏ cảm nghĩ (confession) ở Mỹ, nhưng tháng năm nó bắt đầu lại với tên mới (nó thường được cư dân mạng Trung Quốc gọi là “bí mật” ).

Wumi có cách bảo vệ người dùng riêng của mình,mọi người không thể lấy được bản sao từ tài khoản khác ở Wumi. Và chúng ta không thể biết được có bao nhiêu người đang sử dụng Wumi.

 1. Pengpeng

10

Pengpeng – một cái tên có nghĩa là ghế ghế – mạng xã hội mới kỳ lạ nhất của Trung Quốc. Nó là ứng dụng game xã hội duy nhất trên di động kết hợp với việc hẹn hò. Ý tưởng là các trò chơi giống nhưu cầu nối giữa mọi người. Rất nhiều trò chơi là kiểm tra tính cách – kết quả của chúng sẽ đi vào nguồn dữ liệu lớn. Dựa vào đó, các lời giới thiệu người phù hợp để hẹn hò sẽ xuất hiện.

Hầu hết các trò chơi Pengpeng của đang phát triển theo dạng trò chơi trong nhà, nhưng nó vừa ra mắt một ứng dụng mới lạ khác biệt.

Có 300.000 người dùng hoạt động hàng ngày chỉ hai tháng sau khi ra mắt. Ông chủ của Pengpeng cho rằng ứng dụng này thú vị hơn nhiều so với WeChat hoặc Weibo vì có tập hợp những địa điểm cho thanh thiếu niên Trung Quốc tụ họp, đi chơi.

 1. Pinco

11

Pinco về đơn giản là một ứng dụng hình ảnh và bạn có thể khoe tất cả những gì bạn sở hữu. Nó giống như Instagram, nhưng vấn đề chủ yếu ở đây là nó giúp bạn khoe khoang bản thân mình. Bạn chụp ảnh, chỉnh sửa, và sau đó tag các thương hiệu của đồ bạn dùng vào xung quanh ảnh – chiếc MacBook của bạn, cốc cà phê Starbucks, áo hang Calvin Klein,…bất cứ điều gì bạn có.

Các bức ảnh được gắn thẻ mà người dùng tạo ra có thể được chia sẻ trên Weibo hoặc WeChat. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho một cho tín đồ của thời trang – và bây giờ bạn sẽ không cần phải hỏi bạn bè rằng “Cậu đang mặc gì?” nữa.

 1. WEICO +

12

Đây không phải ứng dụng chia sẻ ảnh đứng đầu tại Trung Quốc nhưng nó cho phép người dùng đăng tải những bức ảnh chất lượng nhất. Và đây là ứng dụng có tỷ lệ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất. Nó không nhiều lựa chọn chỉnh sửa như VSCOcam nhưng điểm độc đáo của nó là tính tương tác và chất lượng ảnh cao cấp.

WEICO + thuộc cùng nhà với Pinco (trên).

13.Papa

13

Ứng dụng hình ảnh kỳ lạ này ra mắt vào cuối năm 2012 với thiết kế ban đầu giống như một mạng lưới quảng cáo khủng khiếp. Người dùng có thể đính kèm một tin nhắn thoại cho mỗi bức ảnh. Hiện nay, nó đã phát triển và trở thành một trong những ứng dụng hình ảnh xã hội lớn nhất của Trung Quốc

Papa hiện đã có hơn 20 triệu người sử dụng.

 1. P1

14

P1 ra mắt vào năm 2007, được sử dụng như một mạng lưới giúp người dùng chia sẻ những cách thượng hạng để tận hưởng cuộc sống của mình. Nó thường được những người có thu nhập cao và biết rõ lẫn nhau sử dụng. Năm ngoái, P1 bỏ các ứng dụng web để tập trung vào các ứng dụng điện thoại di động của mình.

P1 là một mỏ vàng cho các thương hiệu sang trọng dùng vào việc quảng cáo, thực hiện sự kiện offline, và tiến hành các cuộc khảo sát thị trường.Tất cả đều là những nguồn doanh thu bất tận cho P1. P1 làm việc với các thương hiệu lớn như Chanel, Pernod Ricard, Dior, Adidas, Lamborghini, và BMW.

Các Câu lạc bộ VIP tại P1 có ba triệu người đăng ký.

 1. Ricebook

15

Đây là một ứng dụng tuyệt vời cho những người sành ăn. Ricebook là một trang xã hội về ẩm thực giúp bạn chia sẻ những bức ảnh tuyệt vời về các món ăn và có thể tương tác với Sina Weibo hay WeChat.

Ricebook giúp bạn tìm kiếm một nhà hàng dễ dàng hơn khi nó có những bức ảnh và đánh gí cụ thể. Các ứng của Ricebook khá thụ vị, tuy nhiên nó phải cạnh tranh với các ‘’anh lớn’’ như Baidu Maps, Dianping

Ricebook có 7triệu$ trong chuỗi tài trợ B của Mỹ vào tháng Tư. Các ứng dụng chỉ có 200.000 người và số lượng dừng tại đó vào giữa năm ngoái.

Theo Techinasia

What do you think?

2 points
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...