10 Tác hại nguy hiểm của việc không ngủ đủ giấc

Bỏ ngủ là chuyện bình thường. Một đêm không phải vấn đề thực sự cần quan tâm, nhưng khi bạn bắt đầu ngủ quá ít từ đêm này qua đêm khác, nó sẽ trở thành một vấn đề thực sự.

Giấc ngủ là thiết yếu và nó có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe mãn tính và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Bạn cần ngủ nhiều như bạn cần để hít thở và ăn. Thời gian ngủ của mõi người là khác nhau.

Theo National Sleep Foundation, người lớn nên có 7-9 giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy tỉnh táo và nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào yếu tố di truyền và sinh lý. Tuổi tác, giới tính, giờ ngủ cũng là yếu tố quan trọng cần được xem xét.

Nếu bạn thường xuyên có giấc ngủ ngắn vì cuộc sống gia đình bận rộn, khối lượng công việc hoặc các yếu tố khác, điều quan trọng là phải điều chỉnh lịch trình của bạn để có giấc ngủ đầy đủ và ngăn chặn những tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ.

0

Dưới đây là 10 tác dụng phụ nguy hiểm của không ngủ đủ giấc.

  1. Ảnh hưởng đến trí nhớ và não của bạn

Khi bạn có một đêm không ngủ, bạn sẽ gặp khó khăn với vấn đề tập trung vào ngày hôm sau. Giấc ngủ đầy đủ là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần và nó đóng một vai trò quan trọng trong tư duy và học tập.

Thiếu ngủ có thể làm giảm sự chú ý, sự tỉnh táo, tập trung, phân tích và giải quyết vấn đề. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Một nghiên cứu năm 2007 nhấn mạnh rằng thiếu ngủ có một tác động trực tiếp đến hoạt động nhận thức. Nó dẫn đến bộ nhớ làm việc kém, cùng với một loạt các vấn đề nhận thức khác.

  1. Có hại cho trái tim

Nghỉ ngơi và ngủ hợp lý rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch của bạn. Thiếu ngủ khiến bạn có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch bất kể tuổi tác, cân nặng, hút thuốc hay có thói quen tập thể dục.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành và sửa chữa các mạch máu và tim.

Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy kết quả thiếu ngủ làm tăng huyết áp nghỉ và giảm hoạt động thần kinh giao cảm.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong Quá trình bệnh tim mạch cho rằng thiếu ngủ trong ngắn hạn làm thay đổi huyết áp, viêm, giai điệu tự trị và hormone theo hướng góp phần vào tạo sự phát triển bệnh tim mạch, nhất là xơ vữa động mạch.

Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, những người ngủ ít hơn 6 giờ có nguy cơ mắc bệnh vành tim mạch và đột quỵ nhiều hơn so với những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm.

Đồng thời, ngủ quá nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim .

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến trái tim của bạn, nên rất rõ ràng rằng ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm chắc chắn là không tốt.

  1. Suy giảm miễn dịch

Thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, cái được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi bị cảm nhiễm như cảm lạnh thông thường, cúm và các bệnh khác.

Khi hệ thống miễn dịch không hoạt động đúng, cơ thể của bạn trở nên dễ bị tấn công bởi virus và vi khuẩn và bạn dễ bị ốm hơn.

Khi bạn ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ giải phóng các protein gọi là cytokine và các kháng thể chống nhiễm trùng khác bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc viêm.

Thiếu ngủ dẫn đến giảm sản xuất các cytokine, do đó làm giảm khả năng của cơ thể để đối phó với cảm lạnh hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Khi thiếu ngủ có thể làm cho bạn dễ bị bắt cảm lạnh và cảm cúm, nên điều quan trọng là phải có giấc ngủ đầy đủ.

  1. Gây trầm cảm

Mất ngủ thường liên quan đến bệnh trầm cảm. Nó dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong não dẫn truyền thần kinh chức năng, đó là một trong những lý do đằng sau bệnh trầm cảm. Đôi khi, trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ của một người.

Người được chẩn đoán bị trầm cảm có nhiều khả năng để ngủ ít hơn 6 giờ vào ban đêm. Trong thực tế, mất ngủ thường xuyên là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh trầm cảm.

Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về tâm thần học trong thực hành lâm sàng, 97 phần trăm của 531 bệnh nhân trầm cảm trải qua mất ngủ, một trong những vấn đề liên quan đến giấc ngủ phổ biến nhất.

Một nghiên cứu năm 2008 đưa ra kết quả là rối loạn giấc ngủ chủ quan và khách quan trong trầm cảm là phổ biến, thường không được giải quyết được bằng trị liệu.

Nếu bạn đang bị trầm cảm và khó ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nó. Nó thực sự có thể ảnh hưởng tình trạng của bạn.

  1. Gây tăng cân

Một thói quen ngủ bình thường sẽ giúp bạn duy trì một lịch trình thèm ăn và đói bình thường. Khi bạn ngủ ít hơn những gì cơ thể bạn cần, có sự gia tăng trong việc sản xuất các hormone ghrelin. Hormone này kích thích đói và giảm sự sản xuất leptin, cái ức chế sự thèm ăn.Như vậy, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến kiểm soát sự thèm ăn và chuyển hóa năng lượng.

Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí PLoS Medicine cho thấy rằng thời gian ngủ ngắn có liên quan với giảm leptin, ghrelin cao và tăng chỉ số khối cơ thể.

Nếu bạn không kiểm soát sự thèm ăn của bạn và có giấc ngủ cần thiết, nó có thể dẫn đến béo phì theo thời gian. Béo phì bản thân nó làm tăng nguy cơ một số bệnh.

  1. Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Thiếu ngủ lâu ngày, và thậm chí là ngủ nhiều, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Ngủ chỉ 6 giờ hoặc ít hơn, hay ngủ 9 giờ hoặc nhiều hơn có liên quan tới việc tăng tỷ lệ bệnh đái tháo đường và làm hỏng sự dung hòa glucose, theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trong Archives of Internal Medicine.

Một nghiên cứu năm 1999 được công bố trên tạp chí Lancet chỉ rõ những tác động tiêu cực của thiếu ngủ đến chức năng trao đổi chất và nội tiết. Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa.

Phản ứng cơ thể bạn với thiếu ngủ tương tự như kháng insulin (khi các tế bào không sử dụng glucose máu điều tiết hormone insulin hiệu quả), tiền thân của bệnh tiểu đường.Thêm vào đó, thiếu ngủ có liên quan đến tăng cân, cái là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường.

  1. Gây hại cho da

Giấc ngủ kém chỉ trong một đêm có thể khiến mắt sưng húp, quầng thâm dưới mắt và làn da tái xám. Vì vậy, chỉ cần tưởng tượng bao nhiêu hư tổn cho làn da của bạn do thiếu ngủ trầm trọng.

Mất ngủ có một tác động trực tiếp đến tính đàn hồi của da. Một giấc ngủ không đủ dẫn đến căng thẳng quá mức, làm cho cơ thể sản xuất ra nhiều của các hoóc môn cortisol. Hormone này phá vỡ các protein trong da, cái giữ cho da đàn hồi và mịn màng.

Tính đàn hồi của da kém có thể làm quầng thâm, nếp nhăn xuất hiện đáng chú ý hơn. Ngoài ra, thiếu ngủ làm giảm khả năng của da để phục hồi sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Chất lượng giấc ngủ kém mãn tính có liên quan đến dấu hiệu tăng lão hóa nội tại, suy giảm chức năng bảo vệ da và sự hài lòng với bề ngoài.

Nếu bạn muốn trông trẻ và khỏe mạnh, ngủ đủ giấc.

7

  1. Chào đón chết sớm

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong

Như hơi thở, giấc ngủ là một nhu cầu cơ bản của con người. Không thể để thiếu ngủ tồn tại lâu dài vì nhiều đêm thiếu ngủ có thể dẫn tới hơn 700 thay đổi di truyền có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn.

Trong thực tế, những người không có được nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ thường xuyên có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người thường xuyên ngủ đủ giấc.

Một nghiên cứu năm 1989 đã được công bố cho thấy tước bỏ giấc ngủ của chuột hoàn toàn dẫn đến cái chết của chúng, hoặc trạng thái gần chết, trong vòng 11-32 ngày.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng cả ngủ quá nhiều và ngủ quá ít có thể góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong, do ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và các vấn đề khác.

Nếu bạn muốn sống lâu, đừng thỏa hiệp về thời gian ngủ của bạn.

8

  1. Dẫn đến các tai nạn liên quan tới mệt mỏi

Tai nạn nghiêm trọng thường có liên kết với một lịch trình ngủ kém và mệt mỏi. Lái xe buồn ngủ, sự kết hợp nguy hiểm của cơn buồn ngủ và việc lái xe hoặc lái xe trong đang khi mệt mỏi, có thể dẫn đến tai nạn trên đường.

Mất ngủ làm suy yếu sự phối hợp, gây ra thời gian phản ứng lâu hơn, làm suy yếu sự phán đoán, làm suy yếu bộ nhớ và khả năng lưu giữ thông tin. Tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lái xe, tăng nguy cơ tai nạn.

American Academy of Sleep Medicine (AASM) báo cáo rằng cứ trong năm tai nạn xe nghiêm trọng thì có một liên quan đến mệt mỏi do lái xe thiếu ngủ.

Một nghiên cứu năm 2000 được công bố trong báo cáo Nghề nghiệp và Y học môi trường chỉ ra rằng thiếu ngủ dẫn đến suy yếu trong nhận thức và hiệu suất tương đương với quy định hợp pháp về mức độ độ cồn.

Điều này dẫn đến giảm về hiệu suất của tốc độ và độ chính xác, cái cần thiết cho sự an toàn trên đường và trong hoàn cảnh công nghiệp khác.

Theo AASM, bạn nên rời khỏi đường và chợp mắt từ 15 đến 20 phút để làm giảm bớt buồn ngủ. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tai nạn tới một mức độ.

9

  1. Giết chết ham muốn tình dục của bạn

Mất ngủ thậm chí dẫn đến mất hứng thú trong quan hệ tình dục. Thiếu ngủ có một tác động trực tiếp vào mức độ năng lượng của một người và thậm chí căng thẳng hơn, đó gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống tình dục của cả nam giới và phụ nữ.

Hơn nữa, khi đàn ông bị ngạt thở khi ngủ, làm gián đoạn giấc ngủ, có xu hướng có mức testosterone giảm thấp hơn, có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu năm 2002 được tiến hành tại Viện Technion-Israel Công nghệ phát hiện ra rằng những người đàn ông bị chứng ngưng thở khi ngủ nặng có mức tiết testosterone bất thường trong đêm.

Testosterone thấp dẫn đến thiếu ham muốn tình dục.

10

Theo top10homeremedies

What do you think?

1 point
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...