10 Quốc gia có tỷ lệ người tự tử cao nhất thế giới

Chẳng ai biết được những người tự sát nghĩ gì trong những giây phút cuối cùng của mình. Nhưng có một điều chắc chắn là họ đang trải qua những điều tuyệt vọng trong cuộc sống. Theo lời răn của nhiều tôn giáo, tâm hồn của một con người khi ra đi vào thời khắc vốn không dành cho họ sẽ không bao giờ yên nghỉ. Có thể chúng ta đã từng nghe những truyền thuyết dân gian về những hồn ma luôn lẩn khuất và ám ảnh người trần vì những uất ức mà họ phải trải qua. Trong khi những truyền thuyết dân gian và những hồn ma vẫn còn là những bí qua nhiều thế hệ thì vấn nạn tự sát là thực tế trước mắt chúng ta. Dưới đây là danh sách những nước có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới:

 1. Kazakhstan

1

Tự sát đang là một trong những vấn đề tốn nhiều giấy mực nhất tại Kazakhstan. Quốc gia này đứng thứ 10 trong danh sách những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. 86 thiếu niên đã tự kết liễu cuộc đời mình trong 5 tháng qua đã khiến mọi người phải tự hỏi điều gì đã khiến những đứa trẻ này tìm đến kết cục bi thảm này. Các nguyên nhân lần lượt lộ diện: áp lực thi cử, sự chế giễu của mọi người hay cảm giác cô đơn. Bạo lực học đường và gia đình cũng đóng góp đáng kể vào tỷ lệ đáng buồn này.

 1. Nepal

2

Theo báo cáo của cảnh sát Nepal, trận động đất kinh hoàng năm 2015 đang gây ra những tổn thương tâm lý nghiêm trọng đối với người dân, bằng chứng là số người tử tự đã tăng vọt từ sau thảm họa này, vừa qua đã có 965 người tự sát. Nhiều người Nepal đã không thể vượt qua những cú sốc mất mát người thân yêu của mình.

Thảm họa vừa qua đang tạo nên nỗi lo sợ thường trực đối với người dân khi bỗng dưng mặt đất rung lên rồi những mái nhà đổ xuống đè lên bản thân và những thân yêu, quét sạch những thứ mà họ gầy dựng cả đời. Dữ liệu của cảnh sát Nepal cũng cho thấy mỗi năm có hơn 4000 người tự tử tại quốc gia này. Đa phần trong đó là do ảnh hưởng của trận động đất, phần còn lại là do bất lực trước sự nghèo đói. Con người không thể kiểm soát được mẹ thiên nhiên nhưng con người có thể kiểm soát được cuộc sống của chính bản thân mình.

 1. Tanzania

3

Tỷ lệ tự tử ở Tanzania đang gia tăng chóng mặt trong những năm qua. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động đối với những người có trách nhiệm ở quốc gia này. Các bác sĩ tâm thần, các nhà sinh lý học, các chuyên gia tâm lý đang tranh luận để tìm ra nguyên nhân đằng sau vấn đề này. Trong 5 năm qua, Tanzania đang có tỷ lệ tự tử cao nhất và đã chứng kiến 3420 vụ tự sát. Đa phần trong số này là người trưởng thành và một tỷ lệ nhỏ những người chưa đến tuổi vị thành niên. Nguyên do được đưa ra có liên quan đến những cô gái trẻ và những vấn đề xã hội đang làm họ căng thẳng đến mức không chịu nổi và những căn bệnh nan y không có thuốc chữa.

 1. Mozambique

4

Một đất nước với hình khẩu AK-47 trên lá cờ, làn sóng tuyên bố chiến tranh và là nơi mà một người đàn ông trưởng thành bị buộc phải trở thành một chiến binh. Đây giống như một hố đen tuyệt vọng. Bạo lực, nội chiến là những từ có thể nói về Mozambique. Là quốc gia nghèo và kém phát triển nhất Châu Phi, điều này càng khiến người dân nơi đây thêm cạn kiệt niềm tin vào cuộc sống và sự túng quẫn đã khiến nhiều người đến cái chết để giải thoát.

Ngoài ra, hiếp dâm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tự tử cao tại đây. Những nạn nhân hiếp dâm thường trải qua những chấn thương tâm lý khủng khiếp khiến họ tìm cách giải thoát bản thân mình. Mozambique bị xem là đất nước có tỷ lệ tự tử cao nhất Châu Phi. Bị kèm cặp bởi nghèo đói, bệnh tật, tự sát đã trở thành điều bình thường tại quốc gia này.

 1. Suriname

5

Một đất nước với niềm tin trung thành cùng với những truyền thống gia đình của Ấn Độ mạnh mẽ và một trong số chúng nghiêm khắc đến mức tàn nhẫn, khiến con người phải tìm đến cái chết để giải thoát. Điều này biến Suriname thành một trong những nước có tỷ lệ người tự tử cao nhất thế giới. Những phụ nữ Ấn Độ trải qua những thời khắc đen tối nhất do những cuộc hôn nhân sắp đặt vốn thường mang đến những kết cục éo le. Ở đây nếu phụ nữ không lấy được chồng bị xem như làm ô uế nền tảng gia đình, và thường họ sẽ bị thiêu sống, bị chặt chân tay, bị giết hay bị tạt axit làm cho biến dạng.

Phụ nữ đẹp khi họ có thể có thể sống cuộc đời của mình hơn là chết theo những cách thức tàn bạo của những gã đàn ông vô nhân tính hay là bởi họ đã không tuân theo truyền thống của xã hội Suriname. Ngoài ra, Suriname là một quốc gia nghèo và người dân nơi luôn phải chật vật để kiếm sống cùng những vấn nạn bóc lộc tình dục, lao động trẻ em và thiếu giáo dục.

 1. Lithuania

6

Lithuania từng có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới hơn vượt trên cả Tây Ban Nha và Mỹ.Tỷ lệ tự tử ở Lithuania cao gấo hai lần ở khu vực nông thôn. Nguyên nhân thường đến từ những lý do cá nhân như: nghiện rượu, lạm dụng đồ uống có cồn, chơi ma túy quá liều, những điều này khiến con người không kiểm soát được lý trí nhất là trong giai đoạn suy thoái càng khiến họ nhanh chóng tìm sự giải thoát.

Nghèo đói đang là vấn đề rất nghiêm trọng tại đây, nhiều người lang thang trên các con phố, đào bới đống rác rưởi, ngủ trên vỉa hè, nằm trên các thùng các tông hay đống quần áo rách và la lên tôi đã từng có công việc và một cuộc sống.

 1. Sri Lanka

7

4000 người tự sát mỗi năm, tương đương 11 người mỗi ngày. Tỷ lệ này biến Sri Lanka thành một trong những quốc gia có tỷ lệ người tự tử cao nhất thế giới. Những vấn đề về tài chính là nhân tố khiến nhiều người Sri Lanka tìm đến cái chết. Ngoài ra, những hủ tục của Ấn Độ, ép buộc gia nhập các băng đảng, thiếu giáo dục để có thể kiếm được công việc tốt lại đưa người dân nơi đây vào kiệt quệ tài chính và khiến nhiều người tìm đến cái chết.

 1. Hàn Quốc

8

Trung Quốc từng cho rằng Châu Á đông dân đến nỗi chúng ta không nên quan tâm đến một số ít tìm cách kết liễu cuộc sống của mình? Nhưng điều này không đúng. Chúng ta không thể lấy lý do dân số đông mà phớt lờ số ít đang cố tự sát, đây sự mất mát của chính chúng ta. Hàn Quốc, một quốc gia có diện tích nhỏ nhưng dân số đông đang đối mặt với vấn đề nhiều người dân nước này muốn tự tử.

Người Hàn Quốc dường như là những người thông minh, có học thức và thành công so với những người muốn tự tự hay đơn giản là muốn tìm cách trốn chạy mà không hề hiểu rằng những vấn đề của bản thân luôn ám ảnh họ. Điều này được xem như góc khuất của Hàn Quốc. Cái chết và tự tử là những phạm trù rất nghiêm túc và đừng lấy nó làm trò cười. Tuy nhiên, khôi hài ở chỗ nhiều người Hàn Quốc tìm đến cái chết là những doanh nhân không cảm thấy hạnh phúc với công việc kinh doanh của mình. Điều này khiến người khác phải tự hỏi tại sao lại phải cố gắng tiến xa đến như vậy rồi lại từ bỏ.

 1. Nhật Bản

9

Đất nước có dân số hơn 126 triệu người nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. Chỉ tính riêng năm ngoái (2015), đã có hơn 25.000 người tự sát, con số này gấp 3 lần nước Anh. Không phải đa cảm, nhưng một ông cụ 71 tuổi người Nhật đã tự sát bằng cách tự thiêu trong tàu siêu tốc của Nhật Bản. Những vấn đề mà Nhật Bản đối mặt có phần dễ chịu hơn so với những điều mà người dân ở những nước khác phải đối mặt trước khi quyết định tự kết liễu.

Suy thoái và khủng hoảng kinh tế đã là quá đủ để một người Nhật bình thường kết liễu đời mình. Cho dù đây chỉ là những khó khăn tạm thời và sẽ qua đi theo thời gian nhưng với một đất nước phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu thì kinh tế suy thoái ảnh hưởng rất nặng nề đặc biệt là giới doanh nhân.

 1. Guyana

10

Guyana đứng đầu danh sách những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới đơn giản vì người dân nơi đây chết như ruồi. Những vấn đề về suy thoái, nghèo đói, bệnh tật, thiếu giáo dục, thất nghiệp, chiến tranh, các vấn đề xã hội và gia đình, sự bất mãn với bản thân đang là những điều người dân nơi đây phải đối mặt. Lý do gây sốc nhất khiến tỷ lệ tự tử ở đây tăng vọt là những hành động phù thủy.

Đây là nhân tố chính ảnh hưởng đến bệnh tâm thần là khi người dân sử dụng sức mạnh tâm linh để kết nối với tổ tiên, từ đó điều khiển tâm trí giúp họ có thể làm hay nói những điều mà họ thường không làm. Các truyền thuyết dân gian và những trò phù thủy là những điều vốn gây nhiều tranh cãi lan rộng khắp lục địa đen. Các nhà khoa học cũng cố gắng giải mã tác động của những hành vi phù thủy này lên cơ thể và tâm trí con người nhưng kết quả rất mờ nhạt. Dù vậy, những hành vi phù thủy vẫn rất phổ biến và biến Guyana thành nơi có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới.

Top 10 nước có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới:

 1. Guyana
 2. Nhật Bản
 3. Hàn Quốc
 4. Sri Lanka
 5. Litthuania
 6. Suriname
 7. Mozambique
 8. Tanzania
 9. Nepal
 10. Kazakhstan

Theo wonderlist

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...