10 Loại thực phẩm bạn vẫn lầm tưởng là tốt cho sức khỏe (thật sự là có hại)

Ngày nay mọi người đều có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn. Trên thực tế, đôi khi ăn uống và tập luyện một cách lành mạnh đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy vậy, chúng ta vẫn rất lúng túng mỗi khi lựa chọn thực phẩm vì danh sách những thực phẩm có lợi cho sức khỏe dường như luôn thay đổi liên tục và rất có thể những thực phẩm mà bạn vẫn cho là tốt cho cơ thể thực chất lại không phải như vậy. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn vẫn lầm tưởng là có lợi, hãy thử kiểm tra xem đó có phải là đồ bạn hay ăn không nhé!

  1. Nước ép hoa quả

1

Mỗi ngày một quả táo sẽ giúp bạn tránh xa bệnh tật, tuy nhiên mỗi ngày một ly nước táo sẽ làm tăng nguy cơ đường máu và tăng cân. Lượng đường trong nước ép hoa quả cũng nhiều như uống soda vậy. Nếu bạn vẫn cho rằng trong nước ép trái cây có chứa chất chống oxy hóa mà các loại nước ngọt không có, thì tốt hơn hết bạn nên ăn một miếng hoa quả vẫn có tác dụng hơn. Chất xơ trong quả sẽ làm giảm tốc độ hấp thu đường vào máu. Đó là chưa kể ăn quả vẫn nhanh hơn là chế biến nước ép đúng không.

  1. Kẹo năng lượng/Protein

2

Kẹo năng lượng/Protein chứa protein đã qua tinh chế, dầu phân đoạn và chất bảo quản, bên cạnh đó nó cũng chứa nhiều đường như các thanh kẹo thông thường khác. Vì vậy nếu muốn ăn bạn có thể mua kẹo thường thay vì kẹo protein, vị của chúng thường ngon hơn đó.

  1. Ngũ cốc ăn sáng

3

Ngũ cốc luôn được quảng cáo với nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm tỉ lệ mắc bệnh tim mạch, chứa nhiều vitamin, khoáng chất… Nhưng trên thực tế chúng chứa rất nhiều đường và các chất đã qua xử lý. Hơn nữa, vitamin trong ngũ cốc là do con người chế tạo, không phải tự nhiên, chất này đã được chứng minh là có hại cho trẻ nhỏ nếu dùng quá nhiều.

  1. Sữa chua ít béo

4

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người ăn sữa chua ít béo và sữa chua thông thường là như nhau. Vấn đề ở đây không phải là ít béo hay không béo mà là lượng đường trong đó. Nếu mua sữa chua, hãy chọn loại sữa chua không dùng đường và tự thêm mật ong và trái cây bạn ưa thích để thay thế.

  1. Cây thùa

5

Đây là một sản phảm thay thế đường được cho là sản phẩm lành mạnh. Bạn muốn thay thế đường thông thường vì nó gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Thực chất, các vấn đề đó là do fructose trong đường gây nên, mà đường cây thùa thậm chí còn có nhiều chất đó hơn cả đường thông thường của bạn. Theo thời gian, nó còn phá hỏng gan và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II. Hãy cảnh giác với tất cả các sản phẩm làm ngọt tự xưng là lành mạnh.

  1. Bánh mì 100% lúa mạch

6

Nếu bánh mì mà bạn ăn được ghi là bánh mì lúa mạch nhưng nó lại có vị như bánh mì trắng thì đó không phải là bánh mì lúa mạch 100% đâu. Đây có thể là chiêu trò quảng cáo của các hãng sản xuất, nếu đã từng ăn bánh mì 100% lúa mạch thật sự, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Khi chọn bánh mì, hãy chú ý cẩn trọng với các nguyên liệu, càng ít nguyên liệu càng tốt.

  1. Dầu thực vật

7

Dầu thực vật chứa nhiều axid béo Omega 6. Con người phải duy trì sự cân bằng giữa hai loại acid béo Omega 3 và Omega 6 để bảo đảm các chức năng của tế bào. Tuy nhiên sự cân bằng ấy đã bị phá vỡ do ngày nay chúng ta sử dụng quá nhiều dầu thực vật và các sản phẩm giàu Omega6 mà bản thân cho là lành mạnh. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến sự thay đổi cấu trúc bên trong của tế bào dẫn đến viêm trong cơ thể. Hiện tượng viêm là nguyên nhân lớn nhất gây ra một số các bệnh mãn tính. Hãy sử dụng dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu bơ nếu có thể.

  1. Chứng nhận “không có Gluten” trên các sản phẩm

8

Gluten là một loại protein đơn giản chứa trong lúa mì và các loại ngũ cốc. Tuy nhiên có một số người dị ứng với nó. Do vậy nhiều người cho rằng đây là một chất gây dị ứng trong thực phẩm. Tuy nhiên nếu bạn không bị dị ứng với gluten bạn không cần phải tránh nó. Không phải các sản phẩm gắn mác “Không có Gluten” đều sẽ là thực phẩm lành mạnh, chúng cũng có các chất đã qua xử lý , chất dư thừa và chất bảo quản.

  1. Chứng nhận “Thuần chay” trên các sản phẩm

9

Ăn chay là một lối sống lành mạnh đúng không? Thật ra còn nhiều yếu tố phải xem xét. Những người ăn chay có chế độ ăn đủ chất và có chế độ ăn uống dựa trên thực vật thực sự là một chế độ ăn lành mạnh, nhưng những người ăn chay cắt bỏ hoàn toàn các thực phẩm từ động vật và chuyển sang ăn các sản phẩm chế biến có hương vị động vật thì không hoàn toàn như vậy. Ví dụ, các sản phẩm như pho mát thuần chay hay thịt xông khói thuần chay không phải là một sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa các chất độn và các thành phần lạ (chưa thuần chay). Thay vì sử dụng các sản phẩm thay thế đó sao bạn không ăn những sản phẩm thực sự thuần chay như hoa quả, rau xanh và ngủ cốc.

  1. Chứng nhận “Hữu cơ” trên các sản phẩm

10

Các thực phẩm có nhãn thành phần hữu cơ vẫn là một sản phẩm do con người sản xuất và bên cạnh hữu cơ, nó cũng chưa những thành phần mà bạn nên tránh ví dụ như đường. Trước khi sử dụng, hãy xem kỹ những thành phần ghi trên bao bì sản phầm, nhớ rằng, càng ít thành phần càng tốt.

 Theo Wonderslist

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...