7 vấn đề LGBT nên biết cho kỳ bầu cử sắp tới tại Mỹ

  1. Nhận con nuôi và quyền của cha mẹ nuôi

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các cặp cha mẹ đồng tính không có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ nhỏ, đó là chưa nói đến những khía cạnh tích cực khi được nuôi dưỡng bởi LGBT.

Theo pháp luật, có một vài vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cha mẹ nuôi mà các gia đình LGBT sẽ gặp phải như các cặp vợ chồng nhận con nuôi, những người độc thân nhận con nuôi, quyền của cha mẹ ruột, con nuôi hay con riêng… Thông thường, tòa án gia đình sẽ giải quyết những vấn đề này theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên nhiều người kỳ thị LGBT đã lợi dụng tòa để phản đối LGBT bằng cách thông qua luật cấm các cặp vợ chồng đồng tính nhận con nuôi mặc dù xu hướng tình dục chẳng có ảnh hưởng gì đến khả năng nuôi con cả.

Quyền nhận con nuôi của LGBT có trong luật pháp Mỹ, nhưng nhiều ứng cử viên tổng thống vẫn phản đối việc này ví dụ như ông Marco Rubio.

  1. Người nhập cư

Nhiều LGBT mà đa phần là người chuyển giới rời khỏi quốc gia của mình để tránh bị phân biệt đối xử. LGBT là trái pháp luật ở 83 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia phán tội tử hình. Một số người nhập cư là LGBT có thể kết hôn với bạn đời của mình sau khi tòa án tối cao đưa ra luật bình đẳng hôn nhân. Tuy nhiên việc này không ảnh hưởng nhiều đến những người còn độc thân hay kết hôn cùng những người di cư khác. Bà Clinton, ông O’Malley và Sanders đều ủng hộ chương trình cải cách nhập cư.

  1. Chính sách tàn bạo

LGBT là những người đến từ nhiều tầng lớp xã hội cũng như nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, lên tiếng bảo vệ những người đang bị đàn áp bởi chính quyền là nghĩa vụ chung của tất cả mọi người.

Sự kì thị, định kiến nặng nề và áp đặt đối với người đồng tính vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi, đặc biệt là với những LGBT da màu. Áp bức là nguồn gốc của đấu tranh, cộng đồng LGBT hãy đứng lên cùng với những nhà hoạt động xã hội để ủng hộ các ứng cử viên đưa ra các chính sách chống lại sự phân biệt đối xử.

  1. Đạo luật bình đẳng và chống phân biệt đối xử

Có một sự thật là: phân biệt đối xử với LGBT là hợp pháp tại hầu hết các bang của Mỹ. Đạo luật Bình Đẳng là phần mở rộng của Đạo luật Dân quyền năm 1964. Nếu đạo luật này được công nhận, nó sẽ cấm phân biệt đối xử với mọi giới tính ở tất cả 50 bang. Dù một vài bang đã có lệnh cấm phân biệt đối xử về nhà ở, giáo dục, việc làm thì hiện trạng này vẫn còn tồn tại phổ biến ở nhiều nơi. Bà Clinton, ông Sander và ông O’Malley ủng hộ đạo luật này. Ông Trump là thành viên đảng Cộng hòa duy nhất ủng hộ đâọ luật Bình Đẳng, tuy nhiên ông này chỉ đồng ý với bình đẳng giới giữa nam và nữ. Như vậy ngay cả những người chuyển giới hoặc giới tính không rõ ràng cũng sẽ không được bảo vệ. Các ứng cử viên khác như Rubio, Fiorinna, Carson, Bush, Cruz, Huckabee và Rand Paul đều phản đối việc chống phân biệt đối xử.

  1. Hôn nhân bình đẳng

Hôn nhân bình đẳng là một cột mốc quan trọng đánh dấu chặng đường đòi quyền công dân của cộng đồng LGBT. Tuy nhiên tại Mỹ vẫn còn khá nhiều người khó chịu với LGBT, do đó mà sự kỳ thị vẫn còn tồn tại không chỉ với cá nhân mà còn cả những cặp vợ chồng.

  1. Tôn giáo, tín ngưỡng và đạo luật Tái tạo Tự do Tôn giáo

Bình đẳng cho cộng đồng LGBT vẫn đang bị những người mộ đạo phản đối. Một số người đang cố gắng sử dụng đạo luật Tái tạo Tự do Tôn giáo để chống lại cộng đồng LGBT. Việc này ảnh hưởng đến rất nhiều LGBT vì nhiều người trong số họ còn đang phụ thuộc vào các hoạt động cộng đồng của các tổ chức tôn giáo. Đội quân Cứu thế là một ví dụ điển hình. Bên cạnh những hoạt động tích cực dành cho cộng đồng của mình, họ cũng công khai phân biệt đối xử với LGBT. Vấn đề này khá là phức tạp do có quá nhiều người cần cứu trợ mà nguồn vốn chủ yếu lại đến từ những tổ chức tôn giáo kỳ thị đồng tính.

  1. Quyền cho người chuyển giới.

Những người chuyển giới, đặc biệt là người chuyển giới da màu đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Có đến 50% trong số họ là nạn nhân của tội ác vì thù ghét cộng đồng LGBT. Không chỉ vậy, họ còn có thu nhập vô cùng thấp do sự kỳ thị đồng tính trong công việc. Bên cạnh đó các đạo luật dành cho cộng đồng LGBT cũng “bỏ rơi” những người chuyển giới. Trong số các ứng cử viên tổng thống thì Bernie Sanders là người đã có nhiều nỗ lực trong việc đòi lại công bằng cho người chuyển giới ở Mỹ, ông cũng công khai tư tưởng ủng hộ người chuyển giới của mình.

Theo matadornetwor

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...