5 điều có thể bạn chưa biết về ngày “đèn đỏ”

Trung bình mỗi người phụ nữ có khoảng 450 kì kinh nguyệt trong suốt cuộc đời mình. Và dù đã quá quen thuộc với ngày này mỗi tháng, đôi khi ngày “đèn đỏ” vẫn đem đến nhiều điều bất ngờ cho chúng ta. Hãy cùng khám phá 5 sự thật có thể bạn còn chưa biết về vị khách đặt biệt này nhé!

  1. Bạn vẫn có thể mang thai trong kì kinh nguyệt.

Có hai nguyên nhân lý giải cho vấn đề này, thứ nhất, nhiều phụ nữ rụng trứng trong kì kinh. Điều đó có nghĩa là bạn đang ở thời điểm dễ mang thai nhất nếu quan hệ tình dục. Thứ hai, bạn có thể rụng trứng trước hoặc trong vài ngày sau khi hết kinh. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống trong cơ thể 3 ngày, bạn vẫn có khả năng thụ thai khá cao trong thời điểm này. Lời khuyên cho bạn là: Nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, hãy dùng bao cao su bất cứ thời điểm nào trong tháng.

  1. Có kinh trong khi dùng thuốc tránh thai không phải là kỳ kinh nguyệt thật sự.

Thông thường, khi trứng rụng không được thụ tinh, cơ thể sẽ ngừng tiết hoóc-môn, làm cho niêm mạc tử cung bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên khi dùng thuốc tránh thai, cơ thể bạn sẽ tiết ra hoóc-môn  3 tuần trong 1 tuần dùng thuốc. Do tác dụng của thuốc, bạn sẽ không rụng trứng, cũng không có hiện tượng bong niêm mạc tử cung. Nếu trong 4 tuần bạn vẫn có kinh, đó là phản xạ của cơ thể khi thiếu hoóc-môn gây ra.

  1. Kinh nguyệt thay đổi trong suốt cuộc đời bạn.

Điều này được lí giải là do sự thay đổi trong quá trình tiết hoóc-môn của cơ thể. Lần đầu tiên bạn có kinh nguyệt, chu kì kinh khá dài. Chu kì kinh thông thường của ở tuổi dạy thì là 21 đến 45 ngày. Theo thời gian, kì kinh sẽ ngắn hơn và dần ổn định, trung bình khoảng 21 đến 35 ngày. Vào thời kì tiền mãn kinh, trong khoảng 10 năm, cơ thể bạn sẽ tiết ra ít estrogen hơn, kì kinh cũng sẽ ngắn hoặc dài hơn, lượng máu có thể nhiều hơn hoặc ít hơn thông thường. Đây là hiện tượng bình thường của cơ thể, tuy nhiên nếu bạn đột nhiên có hiện tượng ra máu quá nhiều hoặc không có kinh, tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ.

  1. Băng vệ sinh không phải là lựa chọn duy nhất.

Ngày nay, có rất nhiều phương án cho bạn lựa chọn, cốc nguyệt san là một trong số đó. Cốc nguyệt san được dùng đặt trong âm đạo, nó sẽ nhẹ nhàng “thu thập” máu kinh vào ngày đèn đỏ. Sản phẩm này khá tiết kiệm và thân thiện với môi trường, vì nó có thể tái sử dụng được. Hơn nữa, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian cho việc thay băng . Thay vì phải thay băng mỗi 4 đến 8 tiếng một lần như sử dụng băng vệ sinh, thời gian thay cốc lên đến 12 tiếng. Tại sao bạn không thử nghiệm sản phẩm này nhỉ?

  1. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) vẫn còn là một ẩn số.

Bạn sẽ cảm nhận được những triệu chứng trong khoảng 1 đến 2 tuần trước kỳ kinh. Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thực sự của hiện tượng này. Có thể sự thay đổi nội tiết tố, những phản ứng hóa học trong não bộ, vấn đề tâm lý hay suy nhược thần kinh là nguyên nhân dẫn đến hội chứng tiền kinh nguyệt.

Một số nghiên cứu cũng cho rằng những triệu chứng của hiện tượng này như đau lưng, căng vú, đau đầu, thèm ăn, chuột rút… có thể cản trở bạn tập trung vào công việc của mình.

Vậy chúng ta có thể làm gì? Thay đổi lối sống là cách hữu hiệu nhất. Hãy dành ra 30 phút trong hầu hết các ngày trong tuần để tập thể dục, ngủ 8 tiếng mỗi ngày, không hút thuốc, tăng lượng hoa quả, rau xanh thay vì muối, đường, cà phê và đồ uống có cồn.

Hãy đi khám bác sĩ nếu hội chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn hay nếu bạn có triệu chứng suy nhược thần kinh và trầm cảm. Rất có thể bạn đã mắc một vấn đề nghiêm trọng hơn đó là rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) cần đến sự hỗ trợ của dược phẩm.

Theo WebMD

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...