Những lý do tại sao bạn không nên uống nước đóng chai

1.Khởi nguồn 

Hãy tưởng tượng đã từng có một thời gian mà nước đóng chai không tồn tại trong danh mục các mặt hàng phổ biến. Có lẽ xu hướng bắt đầu vào năm 1976 khi Perrier, một loại nước sô – đa của Pháp được giới thiệu. Tại thời điểm đó, một loại nước trong các chai thủy tinh xanh ngọc lục bảo giữa kỷ nguyên của điệu disco tạo ra một sự quyến rũ vượt quá giới hạn. Ai có thể cưỡng lại phải không nào?!

2.Đề án dành do nước đóng chai

Nước uống thông thường phải cạnh tranh với chính nó được chứa trong một cái chai, nhưng nếu xem xét sự khác biệt trong chi phí, bạn sẽ phải tự hỏi tại sao hay như thế nào? Nếu dẫn ống nước vào nhà hoặc nơi làm việc của bạn, chí phí sẽ  ít hơn một xu (Mỹ) cho mỗi ga – lông nước! Tổ chức Fairfax Water ( FCWA ) tuyên bố: ” giá nước bình quân ở Hoa Kỳ vào khoảng $1.50 cho 1,000 ga – lông.”

Chúng ta hãy nhìn vào thức uống 20 OZ mà bạn ưa thích. nó có giá lên tới 3 đô-la Mỹ mỗi chai tại cửa hàng, và tăng lên tới 4 đô-la Mỹ tại nhà hàng sang trọng hoặc hộp đêm. Nếu bạn mua số lượng lớn,giá trung bình sẽ là 0.31 xu mỗi chai, nhưng nó vẫn là vô cùng đắt đỏ khi so với nước máy. Cứ cho là đôi khi bạn không thích, nhưng công nghệ hiện đại cho phép đảm bảo chất lượng của nước máy.

Vào giữa những năm 1990, các công ty nước ngọt đã nhận ra tiềm năng của thị trường nước đóng chai là rất lớn. Tại sao không, lợi nhuận đã quá rõ ràng ?! Pepsi và Coca-Cola đã nhảy vào cuộc đua với các thương hiệu của họ – Aquafina và Dasani, sự cạnh tranh vẫn tiếp tục đến ngày nay.

 

3.Có gì trong quảng cáo

Mọi người thực sự yêu thích nước đóng chai. Ngày nay có hàng chục nhãn hiệu và việc này tạo ra hiệu ứng quảng cáo rất tốt! Công ty Huffington Post tuyên bố “trong năm 2013, mỗi người Mỹ uống 58 ga-lông nước đóng chai”.Với sự trợ giúp của việc tiếp thị, nước đóng chai đã trở thành một món hàng xa xỉ. Nó rao bán như sản phẩm của sự khỏe mạnh, thông minh, tinh khiết, gợi cảm, sạch, và đơn giản là cần thiết cho cuộc sống.

 

4. Chi phí: còn hơn cả tiền

Nếu bạn ghé thăm một cửa hàng tạp hóa, bạn có thể dễ dàng thấy rằng một phần lớn các loại đồ uống được bán đều là nước đóng chai. Các câu lạc bộ Sierra cho biết: “Hàng năm mất khoảng 1,5 triệu tấn nhựa để sản xuất chai cho thị trường toàn cầu.” Bạn có biết nhựa đến từ dầu và do đó phải mất 1,5 triệu thùng dầu mỗi năm?

Ngoài ra, quá trình sản xuất còn thải độc tố ra môi trường, chẳng hạn như niken, ethylbenzene, ethylene oxide và benzene. Ngay cả với các trung tâm tái chế nhựa hiện nay, chai nhựa sau khi được sử dụng đều có kết thúc là bị chôn lấp trong các bãi rác, làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng rác thải.

 

5. Sức khỏe và sự an toàn?

Có rất ít quy định về thành phần nước đóng chai. Những nghiên cứu khoa học của Hội đồng bảo vệ tài nguyên môi trường cho thấy hơn 1/3 các thương hiệu được thử nghiệm có chứa chất gây ô nhiễm như asen và các hợp chất gây ung thư. Các nhà khoa học đã đồng ý rằng mặc dù liều lượng chất gây ô nhiễm là lượng không đáng kể và nước uống đóng chai khác an toàn để uống. Nhưng quan trọng hơn. nghiên cứu cho thấy rõ ràng là khẩu hiệu “nước tinh khiết đóng chai” có thể gây hiểu nhầm.

 

6. hệ sinh thái

Các công ty như Coca-cola, Nestlé, Pepsi, Evian và Fiji kiếm được hàng tỷ đô la từ việc kinh doanh nước. Nhiều người không hài lòng với một số việc làm của họ, chẳng hạn như hút nước suối từ các tầng chứa nước ngầm là nguồn nước cho suối gần đó, giếng nước, và các trang trại. Điều quan trọng của các tầng nước ngầm là chúng dự trữ một cách an toàn dưới lòng đất nguồn nước quý giá trong mùa khô. Các tầng chứa nước có ý nghĩa cho sự tồn tại của cộng đồng, đặc biệt là với xu hướng khí hậu nóng lên hiện nay.

 

7. Có thật sự là nước đóng chai?

Rất có khả năng thứ nước đẹp tốt bạn vừa mới cho ra đi vài đô la để mua đến từ nguồn cung cấp nước đô thị! Vâng, có ước tính 25% nước đóng chai thực sự đến từ cùng nước máy của bạn. Tất nhiên nước máy đều được chạy qua quá trình lọc như thẩm thấu ngược, khử ion, lọc với than hoạt tính và nhiều quá trình khác.

 

8.Vấn đề là về bộ phận lọc nước

Vấn đề của nước máy là nó xử dụng chlorine để diệt vi khuẩn. Các phần khác của quá trình lọc cũng giống như những gì ngành công nghiệp nước đóng chai  sử dụng. Nước vòi vốn là tốt và an toàn để uống. Nhưng luôn có một sự e ngại trong trạng đầu bạn. Bạn nghĩ rằng nước được dẫn dưới lòng đất thì không tốt để uống.

 

9. Quan tâm & Chú ý Khi cần thiết

Khi chúng ta nghĩ về nó, việc tiêu thụ nước đóng chai có nghĩa là ít chú ý đến hệ thống nước công cộng. Khi nhiều người chuyển sang uống nước đóng chai, thì sẽ có ít nhu cầu hơn vào việc giữ hệ thống nước sinh hoạt trong nhiều năm tới. Khi đó, các chính trị gia và người tiêu dùng ít có động lực để hỗ trợ các vấn đề và các phương pháp để nâng cấp nước đô thị, vốn đang rất cần sự quan tâm!

 

10. Nước máy sạch cho mọi người

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hơn một tỷ người thiếu nguồn nước uống an toàn. 80% các bệnh trên thế giới là do đường nước ô nhiễm. Thiếu nước và ô nhiễm môi trường gây tử vong cho khoảng 5 triệu người mỗi năm. Nó có lý do để người dân tại các nước đang phát triển chuyển sang dùng nước đóng chai, vì nó được xem là an toàn. Nhưng những người không thể đủ khả năng để mua nước đóng chai thì sao? Thay vì tốn nhiều tiền vào việc sử dụng nước đóng chai, tại sao không dùng số tiền đó vào việc từ thiện, cung cấp nước cho các vùng khó khăn.

 

11. Cái kết

Với những sự nghiên cứu về tạp chất trong nước đóng chai và chi phí tốn kém, có lẽ đã đến lúc chúng ta giảm việc tiêu thụ nước đóng chai lại. Vậy chúng ta phải làm gì để có một nguồn nước uống đáng tin cậy? Mua một bộ lộc nước tốt và dùng nó.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...