Cộng dụng và tác dụng của Collagen – Collagen tốt cho những gì ?

Collagen là chất keo để giữ các phần cơ thể kết nối lại với nhau. Nếu không có collagen, chúng ta sẽ bị tách ra thành từng phần rời rạc. Hơn 80 phần trăm của da bao gồm collagen. Nó cũng là thành phần chính của gân và dây chằng. Collagen là loại protein có nhiều nhất trong tất cả các động vật có vú. Chính xác hơn, collagen là ” protein không hòa tan chủ yếu trong ngoại bào và mô liên kết,” theo Molecular Biology.com. Mặc dù collagen có thể được biết đến với công dụng như là chăm sóc da mặt, nó còn có các công dụng y học quan trọng khác, chủ yếu cho các nạn nhân bỏng.

 

Collagen và các bệnh nhân bỏng

Collagen rất có giá trị trong việc điều trị các nạn nhân bỏng. Nó được sử dụng để chữa lành và thay thế vùng da bị cháy và để tạo ra những lớp da thay thế. Nó cũng thường được sử dụng cho những người bị bỏng phóng xạ trên khuôn mặt của họ.

Collagen và cử động khớp

Nguồn bổ sung Collagen  được sử dụng cho vận động khớp. Bằng chứng cho thấy collagen có thể giúp làm giảm bớt tình trạng viêm khớp bằng cách đóng vai trò như một chất bôi trơn. Nhưng Tiến sĩ Ray Sahel, một chuyên gia về collagen và các sản phẩm collagen, cho biết các bằng chứng là quá sơ sài vào thời điểm này để biết liệu collagen có thể giúp đỡ những người bị viêm xương khớp, thấp khớp hay không, mặc dù một số nghiên cứu cho kết quả đầy hứa hẹn.

Collagen và da

Công dụng phổ biến nhất của collagen là tái tạo da. Theo The Patient’s Guide.com, ánh nắng mặt trời làm tổn hại collagen protein và các mô liên kết. Điều này dẫn đến nếp nhăn, da chảy xệ và đôi môi mỏng. Ngoài ra, collagen cũng giảm dần theo tuổi tác, vì vậy tất cả chúng ta sẽ thấy những dấu hiệu của tổn thương collagen khi chúng ta già.

Tiêm collagen cho da

Việc tiêm collagen là nhằm để xóa các nếp nhăn, vết chân chim và lằn nụ cười. Tuy nhiên, theo Consumer Guide và Plastic Surgery.com, việc sử dụng thuốc tiêm collagen giảm 70 phần trăm từ năm 2000 đến năm 2007. Đó là bởi vì các chất độn mô mềm như Restylane tồn tại hơn việc điều trị bằng collagen. Nhưng collagen vẫn được sử dụng. Các tác dụng kéo dài 2-6 tháng. Phương pháp điều trị khá tốn kém, thường trong khoảng $ 400 (8 triệu Việt Nam đồng) cho một lần tiêm (tính đến tháng 8/2010). Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc những người có điều kiện y tế nhất định, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch, không nên tiêm collagen.

Kem Collagen

Kem Collagen đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Thật không may, không có bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng. Theo thông tin của Smart Skin Care.com, các phân tử collagen quá lớn để được hấp thụ qua da. Vì vậy, collagen sẽ kẹt lại trên bề mặt của da và sẽ bị rửa sạch.Kem Collagen có thể có tác dụng như một loại kem dưỡng ẩm, nhưng chúng sẽ không tăng cường làn da của bạn. Một số công ty tuyên bố rằng họ đã phát triển các kỹ thuật thẩm thấu mà có thể giúp collagen thấm sâu vào da, nhưng những tuyên bố này chưa được chứng minh.

Theo Livestrong.com

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...