9 điều bạn nên làm khi bạn thực sự muốn giảm cân nhanh và hiệu quả

Giảm cân là một chủ đề nhạy cảm đối với hầu hết mọi người. Với tư cách là một người đã từng phải đối phó với vấn đề cân nặng, tôi có thể cho bạn biết ngay bây giờ rằng giảm cân vừa đơn giản vừa khó khăn, vì thế hãy để bản thân mình giảm cân một cách lành mạnh và hiệu quả. Tôi từ một người gầy còm – 130 pound (58kg) vào ngày đầu tiên nhập trường, lên tới 140 pound  (63 kg) cuối năm đó – tăng lên đến 205 pound (92 kg) vào năm thứ ba của đại học, và sau khi tôi bỏ thuốc và bắt đầu dành nhiều thời gian ở nhà đọc sách, tôi xuống còn 165 pound (74 kg) và có một chút cơ.

Đó quả thật là một hành trình địa ngục. Và tôi vẫn còn cần tập luyện thêm nữa để đạt được mục tiêu ban đầu của tôi là giải quyết lớp mỡ béo, có cơ và nặng 170 pound (76,5 kg). Tôi đang nói với bạn tất cả điều này vì tôi muốn các bạn biết rằng tôi hiểu mục tiêu giảm cân với mỗi người khác nhau như thế nào, và rằng một vài trong số đó yêu cầu các biện pháp quyết liệt để có thể đạt được. Lúc này, tôi đạt được mọi thứ một cách chậm rãi, nhưng sau khi tôi vượt qúa 200 pounds (90kg), tôi biết tôi cần phải bắt đầu quá trình giảm cân và phải nhận được một số kết quả thực sự nghiêm túc trong vòng 3-4 tháng.

Với rất nhiều sự hy sinh và tuân thủ một chế độ nghiêm ngặt, tôi đã xoay sở đủ cách để giảm 13 pound (6 kg) trong vòng hơn một tháng (một vài pound là trọng lượng nước), và sau đó tôi đi chậm lại, điều chỉnh xuống một chút và giảm thêm 22 pound (10kg) nữa (tôi phải thừa nhận là có giảm cả cơ trong số đó) trong khoảng 6 tháng. Những kết quả nhanh chóng ngay từ đầu thực sự sẽ giúp bạn có động cơ, nhưng có rất nhiều điều cần xem xét nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả.

  1. Hãy quên đi phần thưởng và gian lận, phần thưởng của bạn là trở nên cân đối

Nếu bạn đang chuẩn bị tập plunge và bắt đầu một chế độ luyện tập cho phép bạn giảm cân nhanh chóng, bạn sẽ cần phải tư duy lại cho đúng. Mất 10-15 pound ( 5-7 kg) chất béo trong quá trình 4-6 tháng có thể được thực hiện với tốc độ chậm và ổn định, có đủ xê dịch để bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được kết quả tương tự trong 6 tuần, bạn cần chuẩn bị để hy sinh rất nhiều và cảm thấy khá khó chịu trong một thời gian.

Bạn không được tự thưởng cho mình một tô kem lớn sau một tuần ăn kiêng thành công, hoặc biến chủ nhật thành ngày thức ăn nhanh bởi vì ăn sẽ làm chậm tiến độ giảm cân. Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ đạt được nếu bạn tuân theo các chương trình giảm cân một cách nghiêm ngặt, và coi hình ảnh sexy phản chiếu trong gương là phần thưởng và động lực của bạn.

  1. Đừng đặt những hạn chế, chỉ cần đếm số lượng calo và protein

 

Trong khi đơn giản thay đổi lối sống, có thể là đủ để giảm 300-400 calo mỗi ngày, nhưng dường như phải mãi mãi mới giảm được số cân đáng kể nếu tuân theo cách này. Chuyển sang chế độ ăn uống kiêng soda, thay thế một bữa ăn vặt hàng ngày bằng đĩa salad lớn, không ăn uống quá 19:00, đi bộ một giờ mỗi ngày và nhảy lên xuống 10 phút buổi sáng là chiến lược tuyệt vời cho những người cần giảm 10 pound (4,5 kg) chất béo, nhưng để cho kết quả nhanh chóng, bạn cần hơn thế.

Bạn sẽ cần làm giảm hơn 25% tổng mức calo để có được kết quả nhanh chóng, và điều này có nghĩa là cần cẩn thận về tất cả mọi thứ. Bởi bằng việc đơn giản là sử dụng đĩa nhỏ hơn và cắt giảm kích thước phần ăn của bạn bằng khoảng một phần ba, bạn đã có thể ước đoán calo, nhưng tốt nhất là nên tính calo chính xác hơn một chút. Bạn cần chắc chắn rằng phần lớn calo đến ở dạng protein, để tránh mất đi các khối cơ bắp theo việc giảm béo. Bạn cần ít nhất 1.6g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, nhưng tốt nhất là gần 2g mỗi kg, hoặc khoảng 1g mỗi pound, khi bắt đầu một chế độ ăn uống hạn chế nghiêm túc.

  1. Chăm sóc đường ruột của bạn

Hệ đường ruột của chúng ta có một lượng lớn các vi khuẩn, và hầu hết là thực sự hữu ích. Chúng giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và giữ cho dạ dày của chúng ta khỏe mạnh, nhưng cũng có những loại vi khuẩn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Sự cân bằng của các vi khuẩn cũng có thể xác định xem chúng ta có khó giảm cân hay không. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn không chỉ bao gồm các thực phẩm bổ dưỡng, mà bạn còn cần thêm những loại men vi sinh khỏe mạnh. Với hệ đường ruột vận hành tốt, bạn sẽ có thể giảm cân nhanh hơn một chút – bạn sẽ không đốt cháy được gấp hai lần lượng calo, nhưng bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong vài tuần.

  1. Luyện tập để có sức mạnh tối đa, nhưng đừng lạm dụng nó

Bạn đúng là cần rèn luyện sức khỏe, và tốt nhất là sử dụng tạ nặng và tập tạ. Nếu bạn không đến được phòng tập thể dục, hãy thưc hiện các bài tập và đánh vào một ba lô nặng để thêm tính đối kháng hoặc tăng nhiều bài tập khó khăn hơn khi bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Mục đích là để cho cơ thể của bạn, dù trong điều kiện không chắc chắn, hiểu rằng bạn cần tập luyện các bài tập cơ bắp một cách thường xuyên, do đó, cơ thể sẽ đốt cháy chủ yếu là chất béo. Các ý tưởng tập để có cơ bắp ví dụ như lặp lại 15-25 lần mỗi bài tập, là một sai lầm rất lớn – các cơ bắp có thể hoặc tăng hoặc nhỏ đi, và khó xác định được lượng chất béo đã đốt cháy để xem bạn cần làm gì để có thể nhìn thấy các cơ bắp.

Bạn chỉ nên tập đủ để kích thích các cơ bắp và sau đó dừng lại, vì đơn giản là bạn sẽ không có đủ năng lượng để phục hồi đúng cách từ một lần tập luyện quá sức, cũng không phải là lượng calo cần thiết để thực sự phát triển các cơ bắp hơn nữa. Mục đích là bảo tồn khối lượng cơ bắp và tăng cường trao đổi chất, vì vậy hai buổi huấn luyện toàn thân một tuần, hoặc tập ít các bài toàn thân là chiến thuật đúng ở đây.

  1. Cố gắng di chuyển, nhảy và chạy

 

Có thể duy trì mức thâm hụt calo lớn hoàn toàn thông qua chế độ ăn uống, nhưng sẽ dễ dàng và khỏe mạnh hơn khi đốt cháy calo thông qua tập luyện cardio. Nếu bạn cần phải cắt giảm 1.000 calo, tốt nhất là đảm bảo rằng bạn đốt cháy khoảng 300-400 bằng tập luyện, và bạn sẽ chỉ cần cắt giảm thêm 600-700 calo từ chế độ ăn uống.

Đi bộ hàng ngày, lên xuống cầu thang và dọn dẹp nhà cửa là hoạt động có cường độ thấp, trong khi nhảy dây, chạy bộ, thể dục nhịp điệu và tập võ thuật loại là các hoạt động có cường độ vừa phải tốt. Bạn có thể tìm một cái gì đó thú vị mà thách thức và cho phép đánh giá sự tiến rõ ràng hơn, nhưng cần tiếp tục di chuyển cơ thể của bạn.

  1. Uống nhiều nước trước bữa ăn, và ăn trái cây và rau quả

Một mẹo nhỏ là uống một vài ly nước 20-30 phút trước mỗi bữa ăn, để dạ dày của bạn đầy lên và bạn không thể ăn nhiều. Một ly nước cũng là một cách tuyệt vời để kìm nén cảm giác đói, nhưng nếu bạn thực sự cảm thấy đói đến ăn được cả một cái pizza, hãy ăn một vài quả táo, một vài củ cà rốt hoặc một đĩa salad đơn giản. Các chất xơ sẽ giúp xua cơn đói đi, và những “món ăn nhẹ” này không có nhiều calo.

  1. Vứt bỏ tất cả thực phẩm linh tinh khỏi nhà

Đây là một phần cực kỳ quan trọng mà bạn cần bắt đầu ngay bây giờ – bạn không thể bị cám dỗ bởi một chai soda từ tủ lạnh, nếu thứ duy nhất bạn có trong tủ lạnh là rau, thịt nạc và thực phẩm lành mạnh có lượng calo thấp khác. Bạn sẽ cần phải thanh lọc ngôi nhà khỏi tất cả các món ăn nhẹ, nước ngọt và thực phẩm rác từ ngày đầu tiên, và lấp đầy tủ lạnh với các thực phẩm tùy chọn hữu ích cho chế độ ăn uống tốt và lành mạnh.

  1. Luôn luôn có những lựa chọn thực phẩm nhanh chóng và đơn giản có sẵn

 

Đề xuất rằng bạn cần luôn có đủ nguyên liệu để chuẩn bị một bữa ăn trong khoảng 2 phút có vẻ phản trực giác khi nói đến giảm cân, nhưng đúng là có một phương pháp điên rồ như thế. Bạn thấy đấy, vấn đề chính với thực phẩm lành mạnh là bạn cần phải tự chuẩn bị chúng, mà việc đó cần có thời gian. Chắc chắn là bạn có thể chuẩn bị trước và giữ nó trong một hộp nhựa, nhưng sớm hay muộn bạn sẽ bị cám dỗ với việc chỉ làm một chiếc bánh sandwich hay một suất mang đi.

Nếu bạn có ức gà chưa chế biến, bột yến mạch và trái cây đông lạnh, một củ khoai tây, bạn có thể nướng trong lò vi sóng hoặc cắt sẵn rau trộn lẫn trong một cái bát, sau đó bạn có thể có một bữa ăn nhẹ trong  vài phút và làm dịu cơn đói trước khi nó lệch khỏi tầm kiểm soát. Chỉ một vài miếng cũng đủ để bạn bình tĩnh lại và giúp bạn tránh các đồ ăn nhanh.

  1. Ổn định ở một chế độ ăn uống duy trì bền vững

Những điều trên đều rất quan trọng để cắt giảm chất béo một cách nhanh chóng, nhưng bạn phải nhớ rằng chế độ ăn khắc nghiệt là không bền vững trong dài hạn, và bạn không thể quay trở lại thói quen ăn uống cũ sau 2 – 3 tháng đầu giảm cân nhanh chóng. Một khi bạn đã được mục tiêu ban đầu, sẽ là thời gian để chậm lại, tính toán lượng calo bảo trì, tìm ra một sự cân bằng giữa các bữa ăn lành mạnh và các thực phẩm ăn nhanh – 80-90% thực phẩm lành mạnh và 10-20% thực phẩm rác là tỉ lệ tốt nhất – và nó sẽ thành lập thói quen mới cho bạn.

Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng, những lời khuyên này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu với ít rắc rối, nhưng cần hiểu rằng bạn không thể chỉ nhận được cơ thể như mong muốn và sau đó quay lại thư giãn. Tập thể dục dài hạn là việc cần được đưa vào số công việc cần làm mỗi tuần. Điều này đòi hỏi rất nhiều thay đổi trong lối sống, nhưng quả thật việc bắt đầu giảm cân bằng một cái gì đó cực đoan hơn một chút có thể vừa khỏe mạnh và vừa tạo động lực nếu được thực hiện một cách đúng đắn.

Theo Lifehack

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...