11 Tư thế yoga tốt nhất cho sức khỏe mà mọi người nên tập

Tổng quan: truyền thống yoga mô tả có hàng ngàn  và thậm chí hàng chục ngàn các tư thế yoga. Nhưng rất có thể là, với lịch trình dày đặc, bạn không có đủ thời gian đủ để thực hành ngay cả một phần nhỏ của những tư thế đó. Tuy nhiên, bạn có thể dành 10 phút mỗi ngày ở một nơi yên tĩnh để thực hành một vài trong số chúng. Trong thực tế, thậm chí chỉ 10 phút mỗi ngày có thể giúp bạn gặt hái những lợi ích của yoga, bao gồm tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt, năng lượng, cải thiện hô hấp, tăng cường tim mạch và sức khỏe tuần hoàn, cải thiện hiệu suất thể thao, phòng chống thương tích và mức độ căng thẳng thấp hơn.

1. Downward-Facing Dog (Adho Mukha Svanasana)

41615494-9a94-4dc8-bfb5-238b19d71404Tư thế này giúp tăng sức mạnh cơ vai, tay và chân; nó giúp duỗi thẳng xương cột sống và giảm đau lưng trên, giữa và dưới. Đây là một sự đảo ngược, giúp đảo ngược dòng chảy máu trong cơ thể, giúp ích cho hệ thống tuần hoàn máu và kháng lại ảnh hưởng trọng lực trên cơ thể.

Để thực hiện: Bắt đầu bằng tư thế 4 chân, hai vai thẳng trên hai cổ tay và hông thẳng trên hai gối. Ấn mũi chân xuống và nâng hông lên. Giữ xương cột sống thẳng và duỗi vùng chân sau càng thẳng càng tốt. Đẩy hai tay thẳng về phía trước, xòe các ngón tay ra và mắt nhìn về phía chân.

2. Garland Pose (Malasana)

91efa2a9-58a6-4c98-b115-51d3ad272f5e

Động tác này giúp mở rộng hông và đùi trong và duỗi thẳng xương cột sống. Đồng thời nó giúp xương chậu và các khớp hông rắn chắc.

Để thực hiện: Bắt đầu với hai chân rộng hơn hông và mũi chân hơi hướng ra ngoài. Mắt nhìn về phía trước và xương cột sống duỗi thẳng khi bạn đẩy hông về phía sau và hạ thân người xuống tạo tư thế ghế ngồi. Mục tiêu là hạ hai hông càng thấp càng tốt, xương cột sống không được cong. Nếu hạ thấp người xuống mà gót chân nhấc khỏi mặt thảm, đặt 1 cái khăn dưới gót chân. Kéo hai tay tạo tư thế cầu kinh giữa ngực và đẩy hai cùi chỏ vào đùi trong, mở rộng hông ra.

3. Plank Pose

4e81c06b-65ca-4046-af41-eb17dc5e47be

Đây là một trong những phương pháp hay nhất để xây dựng sức mạnh toàn bộ vùng cơ cũng như sự dẻo dai của cổ tay, cánh tay, vai và cơ 4 đầu.

Để thực hiện: Bắt đầu với tư thế chó cúi đầu. Đẩy hai chân về phía sau, đứng trên mũi chân và từ từ hạ thấp hông xuống sao cho hai vai trên cổ tay và duỗi thẳng người từ đầu, vai và hông. Căng cơ bụng và cơ chân. Người mới bắt đầu có thể bổ trợ tư thế này bằng cách hạ thấp gối xuống sàn trong khi vẫn giữ cơ thể duỗi thẳng từ đầu tới chân.

4. Forward Bend (Uttanasana)

351d964b-1e0f-4ee0-805a-c4600f8f3048

Động tác này giúp làm dịu nhẹ hệ thần kinh, duỗi thẳng xương cột sống, cơ mông và gân kheo.

Để thực hiện: Đứng hai chân rộng bằng hông. Gập người về phía trước ngay hông, duỗi người xuống càng thấp càng tốt. Cong gối một chút và tựa bụng vào đùi.Những ai đã tập lâu có thể duỗi thẳng hai chân. Ngoài ra có thể nắm chặt hai tay sau lưng và đẩy thẳng lên để tăng sự cơ động cho cơ vai.

5. Seated Spinal Twist (Marichi’s Pose)

d7531d49-0d48-4cb5-9806-4b4506098dcb

Đây là một cách tốt nhất để giúp duỗi xương cột sống, đặc biệt là khi bạn phải ngồi tại bàn làm việc trước máy tính suốt cả ngày.

Để thực hiện: Ngồi trên thảm, hai chân duỗi thẳng trước người. Cong gối trái và đặt bàn chân trái trên thảm, cách chân phải, duỗi thẳng. Kéo lòng bàn tay trái đặt trên thảm sau mông trái. Tay phải ôm gối trái hoặc đặt cùi chỏ phải ngoài gối trái. Lưu ý, duỗi thẳng xương cột sống. Mỗi lần hít vào, duỗi thẳng đầu về phía trấn; khi thở ra thì vặn người nhiều thêm một tí. Sau đó đổi bên.

6. Crescent Lunge (Anjaneyasana)

9f9fc2da-0e25-4cf5-9a95-e73fb94de49a

Động tác này giúp hông thật sự duỗi thẳng thoải mái vì chúng ta thường phải ngồi khá nhiều. Đồng thời tư thế này cũng giúp duỗi thẳng hai chân và các cơ lưng. Hai tay hướng duỗi thẳng qua đầy giúp tăng thêm độ khó và bổ sung sức mạnh cho cơ vai.

Để thực hiện:  Từ tư thế cho cúi đầu, bước chân phải về phía trước, giữa hai tay. Gối phải ngay trên mắc cá phải để bảo vệ khớp gối. Chân sau đứng trên mũi chân và kéo hông trái về phía trước sao cho hai hông thẳng hàng. Khi hít vào, nâng thân người lên và duỗi hai tay về phía trần, lòng bàn tay xoay vào nhau. Nếu quá khó, hãy hạ gối trái xuống sàn. Lặp lại tư thế này cho bên còn lại.

7. Child’s Pose (Balasana)

e2238ca4-233e-4d0d-8c66-318f2f0c0762

Đây là tư thế nghỉ ngơi, hồi phục và thư giãn không bị căng thẳng – cả về thể chất và tinh thần. Nó cũng giúp duỗi hai hông, gối, mắt cá, đùi, lưng dưới và cột sống.

Để thực hiện: Quỳ gối trên thảm. Hai gối khép lại hoặc mở rộng hơn hông. Từ từ hạ mông xuống gót chân và thân người gập về phía sàn, tựa đầu trên thảm. Duỗi thẳng hai tay trước người, lòng bàn tay hướng lên để tăng độ duỗi thẳng hoặc duỗi hai cánh tay ra sau, lòng bàn tay ngửa lên tựa lên hai hông.

8. Warrior I (Virabhadrasana I)

60582e0d-82d5-4b66-b056-4974c73074fd

Chiến binh là một tư thế rất tốt vì nó kết hợp sức mạnh của sự dẻo dai và sự rắn chắc. Nó giúp tạo thăng bằng và khi ngực và hông đẩy về phía trước, bạn có thể tác động sâu hơn vào vùng cơ thắt lưng, giúp bạn ngăn ngừa đau lưng dưới.

Để thực hiện: Từ tư thế cho cúi đầu, bước chân phải về phía trước, giữa hai tay. Đặt chân sau trên thảm tạo góc 45 độ. Hít vào khi bạn nâng tay lên, lòng bàn tay chạm vào hoặc hướng vào nhau. Sau đó xoay hông trái về phía trước. Sau đó nhún chân trước xuống, rồi đổi bên.

9. Camel Pose (Ustrasana)

052b51b4-6a8c-4115-925f-6f82f8793f82

Động tác này duỗi căng thân người trước đồng thời cả vùng lưng sau. Đây là một tư thế khá khó, vì vậy hãy tập từ từ và cẩn thận nhé.

Để thực hiện: Quỳ hai gối trên thảm, sao cho hai gối và hai chân rộng bằng hông. Đặt hai lòng bàn tay trên lưng dưới, các ngón tay hướng xuống. Kéo hai cùi chỏ vào nhau về phía sau người. Hít vào và duỗi thẳng người về phía trần, sau đó thở ra khi bạn cong lưng về phía sau. Giữ nguyên tư thế này hoặc tăng độ duỗi bằng cách với hai tay tới gót.

10. Cat-Cow Pose

adc51f1d-35e7-41a1-adae-10e8b8d54602

Đau lưng luôn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho tất cả mọi người. Tư thế này sẽ giúp thư giãn các cơ lưng, hông và bụng; đồng thời nó giúp làm căng vùng lưng và cổ để tạo sự thăng bằng và vóc dáng. Đây thật sự là một động tác rất thoải mái; hãy tập mỗi ngày để giải trừ hết mọi căng thẳng bề bộn.

Để thực hiện: Bắt đầu bằng tư thế 4 chân, hai vai trên cổ ta, hai hông ngay trên gối, và xương cột sống ở giữa. Từ từ cong xương cột sống sao cho bụng hạ xuống và xương cụt, vai, đầu nâng lên. Quay trở lại tư thế ban đầu. Sau đó cong lưng lên, cổ gập lại, mắt nhìn về phía đủi. Lặp lại vài lần kết hợp hít thở nữa nhé.

11. Corpse Pose (Savasana)

cc9b07b7-8e11-49e4-9b3c-ed48f7dd1015

Đây là tư thế thư giãn hoàn hảo nhất, khó nhất, dễ nhất những cũng quan trọng nhất.

Để thực hiện: Nằm ngửa người trên thảm, duỗi thẳng hai tay qua hai bên thân người. Mở rộng hai lòng bàn tay về phía trần và nhắm mắt lại. Hít thở đều và bắt đầu thư giãn các cơ.

Theo Livestrong.com 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...