10 công nghệ chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên

Trong thập kỷ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến tất cả tiến bộ và phát minh như Curiosity Rover trên sao Hỏa và xe ô tô tự lái. Nhưng dưới đây là 11 công nghệ nghe có vẻ như vừa vượt ra từ tiểu thuyết của Issac Asimov, ngoại trừ việc chúng thực sự tồn tại. Đọc để tìm hiểu thêm về tia chết gắn trên tàu hải quân và đạn với trí não của riêng chúng. 11 công nghệ dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên:

 1. Ván bay thần kì Hoverboards

1

Vô số kĩ sư và nhà nghiên cứu tại hãng sản xuất xe Lexus đặt quyết tâm cùng nhau và đã xoay sở để tạo ra một chiêc ván bay thần kì thực sự hoạt động! Các ván bay SLIDE được chạy bằng các nam châm và chất siêu dẫn làm lạnh bằng nitơ lỏng. Nó hoạt động trên nhiều hoặc ít hơn các nguyên tắc giống như tàu điên từ, mà sử dụng nam châm siêu mạnh làm mát để nổi trên đường ray.

Trong trường hợp này, Lexus đã xây dựng một công viên cực kỳ đắt tiền ở Barcelona, Tây Ban Nha, với rất nhiều và rất nhiều nam châm được xây trên mặt đất.

Thật không may, không có cách nào để đến một công viên để trượt nó gần bạn vì ván bay hoverboard SLIDE không phải để bán, và việc thuyết phục hội đồng thành phố của bạn xây dựng một công viên trượt tốn kém với rất nhiều nam châm đắt tiền dưới lòng đất là một ý tưởng vô vọng. Nhưng ván bay là một trong những công nghệ làm bạn ngạc nhiên.

 1. Máy bay trực thăng biến thành máy bay sau đó lại là máy bay trực thăng

2

Được xếp hạng là một trong số các công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên, các máy bay Bell Boeing V-22 Ospreytiltrotor, về cơ bản, là một chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh giống như bất kỳ chiếc máy bay trực thăng khác, nhưng trong chuyến bay nó có thể biến thành một máy bay hai động cơ, bằng cách nghiêng động cơ về phía trước để hoạt động như động cơ máy bay bình thường. Theo trang web của Boeing, “Do rô tơ của nó ở vị trí thẳng đứng, nó có thể cất cánh, hạ cánh và lơ lửng giống như một máy bay trực thăng. Một khi đã cất cánh, nó có thể chuyển đổi thành một chiếc máy bay phản lực cánh quạt có khả năng bay ở tốc độ cao và ở độ cao lớn. ”

Nó có tốc độ hành trình là 446 km / h, so với tốc độ bay của trực thăng Chinook  là 240km / h, và nó dài hơn hơn máy bay trực thăng hiện đại, có thể chở 32 quân lính sẵn sàng chiến đấu đến bất cứ nơi nào trong vòng bán kính 722 km.

Trích lời một chỉ huy hải quân, Osprey “đã biến một không gian chiến đấu từ kích thước của Texas thành kích thước của đảo Rhode”. Nó đã đi vào phục vụ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, Không lực Hoa Kỳ, và làm tất cả mọi thứ từ mang lính quanh Afghanistan đến di tản thương binh từ vùng chiến sự.

 1. Chân tay kĩ thuật sinh học – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

3

Chân tay nhân tạo đã tồn tại nhiều năm, từ chân cọc gỗ xưa (cướp biển) đến các bộ phận giả vụng về mà Terry Fox sử dụng trong lần chạy xuyên quốc gia gây quỹ của mình. Chúng nặng và cứng, nhưng ngay trước thế kỷ 21, chúng ta có chân tay siêu nhẹ được làm từ sợi carbon và titan mà chi phí lên đến 45.000 $ (khoảng 1 tỷ Việt Nam đồng). Nhưng bây giờ chúng tôi có một đôi chân bionic (có kỹ thuật sinh học) có thể được kiểm soát bằng tâm trí của bạn.

Gudmundur Olafsson mất cẳng chân của mình khi ông bị một chiếc xe tải đâm, nhưng bây giờ ông đã được trang bị với một bàn chân Robot biến đổi được chế tạo bởi công ty Ossur có trụ sở ở Iceland, và sử dụng nó hàng ngày trong hơn một năm và có thể di chuyển như một bàn chân thật. Cuộc phẫu thuật 15 phút đã được thực hiện để cảm biến có thể cấy ở chi còn lại của ông. Ngôi sao của bộ phận giả là mắt cá chân robot, mà hoạt động dựa trên cơ sở cảm biến chọn xung trong mô cơ. Nếu Gudmundur gập bắp chân, bàn chân robot sẽ phản ánh lại.

“Đó thực sự là siêu thực”, ông nói. “Lần đầu tiên, phải thành thực là, tôi đã bắt đầu khóc. Bạn đang chuyển mắt cá chân, và tôi về cơ bản đã không có trong 11 năm qua”. Nó cho phép ông phân phối lại trọng lượng của mình đồng đều, và ngăn ngừa chứng teo cơ bắp phổ biến ở những người tàn tật. Không có ai chắc chắn khi nào nó sẽ mất tác dụng, hoặc sẽ tốn bao nhiêu chi phí, nhưng chân giả đầy đủ chức năng ít xâm lấn sẽ mang lại cho nhiều người một cuộc sống mới, và có lẽ trong 50 năm tới, có lẽ chúng ta sẽ có thể đổi cánh tay yếu đuối bằng cánh tay robot sợi carbon.

 1. Thiết bị Tàng hình – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

4

Trong các trò chơi Crysis, bạn đóng vai một người lính trong bộ đồ mà có thể biến người trở nên vô hình và tung lên như Hacky Sacks. Bên ngoài các trò chơi video, các nhà khoa học tại Viện NanoTech Dallas đã sử dụng tấm ống nano carbon, là một tấm carbon nguyên tử dày cuộn lại thành ống kính hiển vi, bẻ cong ánh sáng xung quanh tấm, có hiệu quả che đậy chúng.

Chìa khóa cho các kỹ thuật mà họ sử dụng là tác dụng tương tự gây ra cho du khách bị chết trong sa mạc khi nghĩ về ốc đảo, hiệu ứng ảo ảnh. Sự khác biệt về nhiệt độ giữa cát và không khí bẻ cong tia ánh sáng, chiếu tia sáng về phía mắt các du khách không may thay vì nảy khỏi bề mặt. Điều này tạo nên “vùng bầu trời” trên mặt đất, mà bất kỳ du khách tuyệt vọng nào cũng sẽ nghĩ là nước.

Các tấm carbon nano được ngâm trong nước và nóng lên, đồng thời làm nóng nước, khiến ánh sáng bị bẻ cong đi, và làm lu mờ bất cứ điều gì đằng sau tờ giấy. Nó phi thực tế nếu là một thiết bị tàng hình quân sự vì bạn sẽ phải mặc một bộ đồ siêu nóng đã ngâm trong nước, nhưng nó chắc chắn là sẽ mát mẻ đấy.

 1. Railguns điện từ – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

5

Trong danh sách về công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên có một thứ được gọi là railguns điện từ. Hãy nhớ rằng cảnh trong Transformers: Dark of the Moon, nơi Agent Simmons gọi một “railgun” tấn công từ một tàu khu trục trên một Decepticon khổng lồ trên Kim tự tháp Giza.

Đối với người lãnh đạo, railgun cơ bản là một bộ nam châm dùng để đẩy một viên đạn. Railgun cỡ nhỏ đã tồn tại ở các trường đại học, nhưng quân đội Mỹ đã xây dựng một thứ như thế, theo một sĩ quan hải quân Mỹ, nó có ảnh hưởng như “một chuyến tàu chở hàng đi qua các bức tường ở tốc độ một trăm dặm một giờ.”

Sau nhiều năm nghiên cứu, Hải quân Hoa Kỳ đã công bố một khẩu súng railgun thực vào tháng Hai tại hội chợ triển lãm Khoa học và Công nghệ, nó có thể bắn đạn ở tốc độ gấp bảy lần tốc độ âm thanh, và nó có thể bắn trúng mục tiêu cách 110 dặm. Thậm chí hơn thế, railgun đã được trang bị trên tàu USNS Trenton cho mục đích thử nghiệm.  Súng railgun được lắp đặt để sẵn sàng chiến đấu trên thế hệ tiếp theo của tàu Hải quân Hoa Kỳ được dự kiến bắt đầu vào 2028. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, tên lửa và đạn pháo có thể là lỗi thời trong thế kỷ tới, ai biết được chứ?

 1. Vũ khí Laser – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

6

Chúng tôi không nói tới bất cứ điều gì đó giống với thứ có sức tàn phá tuyệt vời của Death Star trong Star Wars, nhưng Phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ đang phát triển Hệ thống vũ khí laser (gọi tắt là LaWS) đã được cài đặt trên các tàu sân bay USS Ponce kể từ năm 2014. Thủy thủ trên tàu thực hiện các bài tập thường xuyên với laser, và thậm chí phá hủy mục tiêu bằng nó. Những công việc gì đi kèm với cơ hội tiêu diệt mọi thứ bằng laser?

LaWS là 6 tia laser bình thường kết hợp thành một tia tử vong với sức mạnh 30 kW, và có khả năng nướng cháy UAV và thuyền với 59 cent mỗi lần bắn, nó rẻ hơn so với một tên lửa $ 759,000 mà bạn chỉ có thể sử dụng một lần. Ngoài ra còn có các tia laser khác như Lockheed Martin của Area Defense Anti-Munitions hệ thống (ADAM), mà bảo vệ chống đạn, và Boeing’s 10kW High Energy Laser Mobile Demonstrator. Vũ khí Laser, rất có thể là một trong các công nghệ khiến bạn ngạc nhiên, nhưng một ngày nào đó sẽ trở thành hiện thực.

 1. Động cơ Ion – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

7

Trong bộ ba Star Wars (bộ ba ban đầu, nói đúng rồi nhé!), các máy bay chiến đấu TIE phổ biến của Đế chế ác độc được trang bị động cơ ion đôi, gọi là TIE. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có động cơ ion nào đó tồn tại bên ngoài khoa học viễn tưởng, mặc dù họ không mạnh mẽ như trong phim. Tàu The Dawn mất 4 ngày để đi từ 0 đến 60mph! Động cơ Ion là một trong những công nghệ mà làm bạn ngạc nhiên nhưng thực sự tồn tại.

Các nhà nghiên cứu tại NASA đã tạo ra một nguyên mẫu động cơ ion trong năm 1959, và họ bắt vít nó vào tàu Deep Space 1 và The Dawn thăm dò không gian. The Deep Space 1 đi tổng cộng 263 triệu km với tốc độ tối đa 4,5 km một giây, và máy đẩy HIPEP mới, dưới sự phát triển của NASA, có vận tốc khí thải ở mức trên 90 km một giây.

Ion đẩy hoạt động bằng cách trục xuất một khí trơ (bạn nhớ hóa học trung học chứ?) Với tốc độ cao để có được một số lượng nhỏ gia tốc. Mặc dù các lực đẩy sản xuất là khá nhỏ, tàu với động cơ ion có thể đạt tốc độ rất cao vì động cơ ion tạo ra một lực đẩy nhỏ trong một thời gian dài.

 1. Mắt kĩ thuật sinh học – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

8

Nó có vẻ giống như thứ gì đó trong The Six Million Dollar Man, nhưng các nhà khoa học đã làm cho nó phù hợp với Ray Flynn, một người đàn ông Anh 80 tuổi bị mù, Viện Age Related Mascular Degeneration đã cấy ghép võng mạc nhân tạo Argus II (tốn 150.000$) vào tháng Sáu. Thật ngạc nhiên, ông đã có thể ngay lập tức nhìn thấy những phác thảo của người và các đối tượng với đôi mắt nhắm lại khi thiết bị được bật lên, và bác sĩ mắt của ông, Tiến sĩ Paulo Stanga lạc quan rằng nó sẽ cải thiện theo thời gian.

Các võng mạc nhân tạo Argus II, được tạo ra bởi Second Sight Medical Products, có trụ sở tại California, hoạt động bằng cách chuyển đổi dữ liệu video từ camera gắn vào kính với các tín hiệu được gửi đến điện cực nhỏ xíu gắn vào các tế bào bị hư hại trong võng mạc, một phần của mắt có thể phát hiện ánh sáng và gửi nó đến não. Các tế bào bị hư hại sau đó được kích thích và gửi tín hiệu đến não bộ. Các võng mạc nhân tạo là một trong những công nghệ mà sẽ làm bạn ngạc nhiên nhưng được chấp thuận cho tiếp thị trong Liên minh châu Âu, và được chấp thuận dưới dạng “thiết bị nhân đạo” tại Hoa Kỳ.

 1. Đạn Tự chỉ đạo – Công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên

9

Cuộc sống thực đối với bắn tỉa, không giống như trong Call of Duty, đòi hỏi dựa vào vào các yếu tố như phạm vi, đạn thả, trọng lực, tốc độ gió, độ ẩm, và thậm chí cả vòng quay của trái đất, cùng với sự chuyển động của các mục tiêu và không thể tránh khỏi trì hoãn giữa bắn và hành động của mục tiêu. Trong tương lai, tay súng bắn tỉa có thể chỉ phải chỉ một chấm đỏ vào mục tiêu và bóp cò, như những thiên tài ở các nghiên cứu Cơ quan Dự án nâng cao Quốc phòng (DARPA) kéo một con thỏ ra khỏi chiếc mũ ma thuật của họ, EXACTO (Extreme Accuracy Tasked Ordnance) đạn tự chỉ đạo, đã thay đổi đạn cỡ .50 cal.

Đúng, viên đạn  tự điều khiển- đây là một trong những công nghệ mà sẽ làm bạn ngạc nhiên. Chúng có thể chuyển hướng trong khi bay. Các chi tiết cụ thể của hệ thống là (rõ ràng) được phân loại cao tới mức mà bạn sẽ cần một chiếc kính viễn vọng để nhìn thấy chúng, nhưng trong khả năng của hệ thống EXACTO là khả năng bắn hạ mục tiêu ở độ cao 2000 mét, và thay đổi giữa lúc bay đi. Và nó cũng có thể nhắm tới mục tiêu di động, cho dù được bắn bởi một tay thiện xạ được đào tạo hoặc một tay mơ mới biết bắn súng.

Nó sử dụng một số loại hệ thống hướng dẫn (được hỗ trợ có lẽ bởi ma thuật hoặc bộ râu Chuck Norris) cho phép giảm thiểu ảnh hưởng thời tiết và các yếu tố khác có thể làm cho nó trượt mục tiêu. Hãy tưởng tượng những viên đạn mà có thể tránh các chướng ngại vật để đánh đối tượng (ví dụ người) phía sau họ. Chúng ta nên kinh ngạc, sợ hãi, hay cả hai?

 1. Các cơ quan nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm

10

Trong tương lai xa, con người có thể không cần phải lo lắng về những thứ tầm thường như suy cơ quan. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh ở Scotland đã phát triển toàn bộ cơ quan hoạt động ở động vật, trong trường hợp này là chuột. Họ tách tế bào từ phôi chuột và dự định phát triển thành một tuyến ức, một cơ quan là một phần của hệ thống miễn dịch. Các tế bào này sau đó được tiêm vào những con chuột trong phòng thí nghiệm, sau đó phát triển thành một tuyến ức đầy đủ chức năng. Thật không may, họ đã không tìm ra làm thế nào để áp dụng các kỹ thuật tương tự với con người.

Ngoài ra còn có các mạch máu trong phòng thí nghiệm đã trưởng thành, khí quản và bàng quang. Các nhà khoa học sau đó đã “gieo” với tế bào của chính bệnh nhân, và cấy vào bệnh nhân. Một khung sườn titan tùy chỉnh cũng đã được tạo ra cho một bệnh nhân ở Tây Ban Nha. Ai biết được, có thể trong một trăm năm tới, chúng ta sẽ có thể tùy chỉnh các cơ quan tự và trao đổi chúng. Hãy hy vọng rằng khoa học vẫn đang đi đúng hướng để nghiên cứu lĩnh vực đặc biệt nà.

 1. Lò phản ứng nhiệt hạch

11

Đứng số một trong danh sách của chúng ta về công nghệ sẽ làm bạn ngạc nhiên là Fusion Reactor, lò phản ứng nhiệt hạch, như lò phản ứng JET Tokamak của châu Âu, và lò phản ứng ITER đang được xây dựng, khai thác các phản ứng tương tự xảy ra ở mặt trời để tạo ra điện. Nghe có vẻ khó tin với nhiều người. Ở mạt trời, các nguyên tử hydro va chạm, và sau đó họ đốt cháy thành nguyên tử heli nặng hơn, tỏa ra một lượng đáng kinh ngạc năng lượng trong quá trình này.

Trên trái đất, phản ứng tổng hợp giữa hai đồng vị hydro, deuterium và tritium, được sử dụng để tạo ra năng lượng. Để các phản ứng xảy ra, nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trong lõi của Mặt trời gấp 10 lần là cần thiết. Ở nhiệt độ này, các electron được tách ra từ hạt nhân và thực tích điện rất nóng gọi là plasma.

Plasma sử dụng từ trường khổng lồ, và neutron sinh ra bởi các phản ứng sẽ được sử dụng để tạo ra nhiệt để quay tua bin, chuyển đổi nó thành điện năng. Nghe có vẻ rất khó khăn để tạo ra điện, so với các công nghệ đã được phát triển như các nhà máy nhiên liệu hóa thạch, nhưng các lò phản ứng nhiệt hạch chỉ cho ra heli và chất thải phóng xạ tối thiểu có thể được tái chế trong một 100 năm, là sản phẩm phụ.

Helium là một chất khí mà không gây ra nhiều phản ứng hóa học, và được sử dụng để bơm vào bóng bay, và chất thải chất thải phóng xạ từ các lò phản ứng nhiệt hạch là ít khó chịu hơn là từ các lò phản ứng phân hạch. Nhà máy than và các nhà máy tương tự sử dụng nhiên liệu hóa thạch tỏa ra một lượng đáng kinh ngạc các khí nhà kính, góp phần vào sự ấm lên toàn cầu.

Lò phản ứng nhiệt hạch đại diện cho tương lai của sản xuất năng lượng sạch trong cuộc đua thứ hạng, vì chúng tôi phải xem xét nhu cầu năng lượng đăng tăng cao từ dân số ngày càng tăng mà không làm ô nhiễm trở nên tồi tệ hơn. Các công ty như Lockheed Martin hiện đang làm việc với các lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ gọn có thể được sử dụng trong các ứng dụng thực sự mát mẻ như đi đến sao Hỏa (chúng tôi đang nhìn đấy, Elon Musk, hãy làm cho nó xảy ra!) Và làm cho máy bay có thể bay trong một năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

11 công nghệ khiến bạn ngạc nhiên

 1. Lò phản ứng nhiệt hạch
 2. Các cơ quan nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm
 3. Đạn tự chỉ đạo
 4. Mắt kĩ thuật sinh học
 5. Động cơ Ion
 6. Vũ khí Laser
 7. Railguns điện từ
 8. Thiết bị tàng hình
 9. Chân tay kĩ thuật sinh học
 10. Máy bay trực thăng biến thành máy bay sau đó lại là máy bay trực thăng
 11. Ván bay thần kì Hoverboard

Theo Wonderslist

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...