Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 khi không có hướng dẫn

Bob Bryant, giám đốc công nghệ và quản lý chung cho Slimware Utilities, đã có 10 năm kinh nghiệm trong mảng công nghệ và phần mềm máy tính.

Bạn có thể đã nhìn thấy các quảng cáo.  Đứa bé và các em nhỏ đáng yêu trong cuộc sống hàng ngày, trong khi đó, một người kể chuyện nói với bạn rằng, “Những đứa trẻ đó sẽ không phải nhớ mật khẩu, hoặc bị ám ảnh về an ninh”, và rằng đứa con nhỏ của bạn có thể đăng nhập “với một nụ cười.”

Đó là một trong những quảng cáo của Microsoft dành cho Windows 10, nơi mà người kể chuyện cũng nói rằng, “Mỗi một hình ảnh là để xúc động; các trang web có nghĩa là để được theo dõi và chia sẻ “.

https://youtu.be/Gu6vmNz-PhE

Bức tranh được vẽ rất đẹp, phải không?

Cài đặt Windows 10 sẽ như một làn gió, và nó cũng có thể đáp ứng tốt, nhưng bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng việc duy trì nó cũng dễ dàng như thế? Như chúng ta đều biết, một máy tính là một thiết bị biến đổi – đặc biệt là sau khi lần nâng cấp lớn – và bất kỳ vấn đề kỹ thuật liên quan tiếp theo đều là bất tiện, ít nhất là vậy. Dưới đây là một vài lời khuyên không dùng thuật ngữ chuyên ngành về những gì cần làm trước và sau khi cài đặt Windows 10.

Sao lưu tập tin quan trọng

Trong suốt sự nghiệp của tôi ở lĩnh vữ công nghệ, có một điều tôi nhận thấy là đúng trên toàn cầu: không có gì tồi tệ hơn việc mất tất cả các tập tin. Nó có thể xảy ra trong chớp mắt. Bạn vấp phải một con virus, hoặc hệ thống của bạn gặp phải một số lỗi nghiêm trọng và … bam! Dữ liệu và các phương tiện truyền thông của bạn đã mất. Và trong khi bạn có thể sẽ không phải lo lắng về điều này khi chuyển sang Windows 10, việc được an toàn vẫn tốt hơn hơn lời xin lỗi. Giống như bất kỳ việc nâng cấp hệ thống nào khác, sao lưu các tập tin và tài liệu trên máy tính luôn luôn là một ý kiến tốt.

Đầu tiên, chọn được một ổ đĩa để sao lưu. Nó có thể là bất kỳ ổ USB nào, hoặc tốt hơn là một ổ cứng USB bên ngoài. Đầu tư vào một ổ đĩa có nhiều không gian hơn so với máy tính của bạn là một ý tưởng hay. Bằng cách này bạn sẽ có đủ chỗ cho tất cả các tập tin bạn tích lũy được trong tương lai. Một ổ đĩa nên chứa được hầu hết các máy tính gia đình. Xem và sao chép bất kỳ tập tin và thư mục nào bạn muốn giữ an toàn.

Các mục phổ biến nhất của một cá nhân là các thư mục như: Music,Videos, Pictures and Documents. Nhưng, tất nhiên, bạn có thể có những thứ khác ở những nơi khác. Đây là một mẹo nhỏ: rất nhiều ổ cứng USB bên ngoài có chức năng “đồng bộ hóa”. Đây là những công cụ tích hợp đi kèm với phần mềm của ổ đĩa. Chúng tôi sẽ tự động sao chép dữ liệu từ các địa điểm nhất định, và thay đổi phần dữ liệu được sao chép khi bản gốc được cập nhật – đây là một cách hữu ích giữ mọi thứ có tổ chức và ngăn chặn các bản sao không cần thiết.

Cập nhật Drivers (trình điều khiển)

Dưới đây là một mẹo quan trọng mà có thể bạn không nghĩ đến thường xuyên: cập nhật driver của bạn.

Driver là một phần của phần mềm quản lý thông tin liên lạc giữa các máy tính và các thành phần hệ thống. Từng thành phần, ý của tôi là các thiết bị ngoại vi như máy in và máy quét, cũng như các thiết bị nội bộ: card đồ họa và âm thanh, bộ điều khiển trò chơi và phần cứng khác. Phần mềm driver hoạt động như một dịch giả, giúp hệ điều hành của máy tính giao tiếp với phần cứng của nó và nói với các phần cứng cần làm việc như thế nào. Nếu không có sự điều khiển chính xác, các phần cứng kết nối với một máy tính sẽ không hoạt động đúng.

Với một hệ điều hành mới được cài đặt, cập nhật driver trên hệ thống máy tính của bạn là một bước quan trọng để đảm bảo bạn có được hiệu suất tối ưu từ phần cứng của bạn.

 

Nguyên nhân? Windows không phải lúc nào cũng áp dụng tự động cập nhật driver giống cách được áp dụng cho một số cập nhật phần mềm. Trong khi một thiết bị nhất định – như thẻ đồ họa – có thể làm việc với Windows 10, có thể không được tối ưu hóa cho hệ điều hành mới, hoặc không xử lý được thông tin liên lạc với các phần mềm nguôn cao cấp theo cách hiệu quả nhất có thể. Việc này dẫn đến các chức năng bị mất. Một driver lỗi thời, thiếu sót, hoặc bị hỏng có thể làm giảm hiệu suất hoặc gây ra trục trặc.

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải ra ngoài và tìm driver hiện đại nhất cho một thiết bị nhất định. Không nghi ngờ gì, bạn sẽ phải nghiên cứu đôi chút và có thể tốn nhiều thời gian. Bạn sẽ phải khớp được driver với thiết bị, chú ý tới số mẫu mã của nó. Bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng driver bạn nhận được là tối ưu hóa cho các phiên bản của Windows 10.

Một địa điểm tốt để bắt đầu là Trung tâm tương thích Windows của Microsoft (Microsoft’s Windows Compatibility Center) , nơi bạn sẽ tìm thấy thông tin tương thích cho các thiết bị của bạn, và có thể tải về các driver mới nhất.

 

[Chú ý của người phụ trách: công cụ tự động khác có thể nhận diện và cài đặt trình driver bao gồm hệ thống Iolo Mechanic và Slimware Utilities của SlimCleaner Plus.]

Dọn dẹp máy tính của bạn

Và tôi không có ý nói là sử dụng một chiếc khăn ẩm để xóa bụi khỏi màn hình của bạn. Với một chiếc xe, bạn thay đổi dầu, nhìn vào hệ thống phanh và kiểm tra dưới mui xe. Cũng vậy với máy tính của bạn: Bạn nên thực hiện bảo trì thường xuyên để đảm bảo tất cả các hệ thống chạy trơn tru, và để đảm bảo có được việc sử dụng nhanh và không có lỗi. Điều này áp dụng ngay cả sau khi cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới.

Sử dụng một công cụ tối ưu hóa để dọn sạch máy tính của bạn và xóa các tập tin tự động tạo ra rác, ứng dụng dư thừa, và dữ liệu mà làm mất không gian và làm mất tính riêng tư của bạn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng cùng một công cụ để quản lý các chương trình và quy trình nền. Điều này cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng của chương trình, vì vậy hệ thống của bạn không bị chậm lại bởi quá nhiều ứng dụng cố gắng để chạy một lúc.

 

Tùy chỉnh Start Menu (Giao diện destop)

OK, tất cả mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm bây giờ. Start menu đã trở lại!

Có rất nhiều cách bạn có thể chỉnh menu Start mới trong Windows 10. Bạn có thể thêm hoặc loại bỏ, và điều chỉnh sự xuất hiện của trình đơn theo ý thích của bạn.

Tùy chỉnh giao diện của Start menu bằng cách nhấn vào nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình và cách vào Settings> Personalization.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào để mở một menu nhỏ, trong đó cho thấy một số tùy chọn bao gồm Unpin from Start, Resize, Turn live tile off, và Pin to taskbar. Để sắp xếp lại cách bố trí, nhấp và kéo một đầu mục đến một nơi mới. Khi khám phá Windows 10, bạn có thể thấy ứng dụng bạn muốn gắn vào Start menu. Để làm như vậy, kích chuột phải vào ứng dụng (hoặc tập tin hoặc thư mục) và chọn Pin to Start.

 

Hãy nhớ rằng, ý tưởng là làm cho Windows cư xử như bạn muốn, không phải là các cách khác; vì vậy bất kỳ tính năng mà bạn cho phép, bạn cũng có thể vô hiệu hóa. Vào Settings> Personalization > Start để quản lý các tính năng Start menu ở mức chi tiết.

Một tính năng thú vị là tùy chọn để hiển thị ứng dụng bạn sử dụng nhiều nhất. Thiết lập này cho phép bạn tự động ghim ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng vào Start menu.

 

Thông báo

Hãy cài đặt thông báo làm việc theo ý của bạn. Action Center là nơi mà bạn chọn ứng dụng bạn muốn thông báo cho bạn. Để điều chỉnh các thông báo, nhấp vào biểu tượng thông báo trong khay hệ thống ở góc dưới bên phải của màn hình (xem dưới đây) và chọn All settings.

 

Bây giờ hãy vào System > Notifications & Actions. Bạn sẽ thấy một bữa tiệc buffet của các tùy chọn, trong đó có khả năng nhìn thấy các thông báo trên màn hình khóa. (Bạn có thể tắt chức năng này vì lý do riêng tư và an ninh.) Điều quan trọng là bạn chọn như thế nào và khi nào mà bạn chú ý đến một ứng dụng.

 

Cuối cùng, Microsoft đã có những cải thiện đáng kể trong hệ điều hành mới của mình. Chỉ cần nhớ rằng Windows 10 được thiết lập là để tồn tại trong khoảng thời gian lâu dài, cùng với việc Microsoft cung cấp hỗ trợ chủ đạo cho hệ điều hành trong 5 năm, và hỗ trợ mở rộng cho 10 năm. Đó là lý do tại sao đây chính là lúc để đảm bảo rằng hệ thống mới của bạn làm đúng như nó cần phải làm và theo ý muốn của bạn.

Theo Ehow

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...