20 lợi ích bất ngờ của cá mòi

Cá mòi có lẽ không phai là top của nhiều danh sách “những món ăn ngon nhất”. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nên cân nhắc cá mòi trong một phần thường xuyên của chế độ ăn uống.

 1. Giàu protein.

Chỉ 3 oz cá mòi cung cấp 23 gram protein.

 1. Giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh.

Cá mòi là nguồn tuyệt vời cung cấp EPA và DHA, hai axit béo được nghiên cứu giúp cơ thể giảm sự viêm nhiễm. Viêm nhiễm là gốc rễ của mọi bệnh lý. Nếu bạn muốn “thêm gia vị” cho tuyến phòng thủ chống viêm nhiễm, hãy thêm một chút bột nghệ khi bạn chuẩn bị món cá mòi.

 1. Cung cấp những Vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Cá mòi là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin B12, vitamin D, canxi và selene. Vitamin B12 đặc biệt quan trọng vì những nghiên cứu cho thấy khoảng 40% người Mỹ thiếu loại vitamin này.

 1. Bảo vệ sự mạnh khỏe của xương.

Ngoài các vitamin kể trên, cá mòi cũng là nguồn cung cấp nhiều canxi. Canxi cực kỳ quan trọng vì 99% chúng trữ trong xương và răng. Chỉ 2 oz cá mòi chứa 217 mg canxi.

 1. Giúp chống lại lo lắng và trầm cảm.

Cá mòi chừa một hàm lượng lớn axit béo omega-3. Những phát hiện mới chỉ ra rằng có mối tương quan mạnh mẽ giữa axit béo omega-3 và sự giảm trầm cảm. Kết quả, chúng giúp ngăn ngừa những rối loạn trạng thái như lo lắng và trầm cảm.

 1. Kiểm soát hàm lượng đường trong máu.

Lượng protein và chất béo có lợi cao làm giảm sự hấp thụ đường trong máu.

 1. Giúp kiềm chế sự thèm ăn.

Cá mòi giúp kiềm chế sự thèm ăn bằng cách ngăn ngừa sự ăn vặt không cần thiết. Đại khái, hàm lượng proten và chất béo cao giúp thúc đẩy giảm cân vì nó khiến bạn no.

 1. Là một trong những nguồn cá ít bị ô nhiễm nhất.

Cá mòi không chứa nhiều độc tố và kim loại như các loài cá ăn thịt lớn như cá ngừ và cá kiếm.

 1. Tác động lên hệ sinh thái và môi trường thấp.

Cá mòi gần như dưới đáy chuỗi thức ăn, vì chúng ăn sinh vật phù du.

 1. Ngăn ngừa đông máu.

Hấp thu thường xuyên chất béo omega-3 như trong cá mòi, sẽ tốt cho tim mạch vì nó giảm nồng độ cholesterol và huyết áp.

 1. Đặc tính chống ung thư.

nghiên cứu ung thư đã chỉ ra rằng hàm lượng canxi và vitamin D có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư.

 1. Đặc tính chống oxi hóa.

Cá mòi chứa nhiều selenium, hữu ích trong việc trung hòa các gốc tự do và bảo vệ các cơ quan khỏi bị tổn thương.

 1. Thúc đẩy sự mạnh khỏe hệ thống miễn dịch.

T iêu thụ cá mòi có thể giúp đỡ trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cá mòi có thể cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng các tế bào miễn dịch.

 1. Tuyệt vời cho làn da của bạn.

Các chất béo được tìm thấy trong cá mòi đóng một vai trò lớn trong các tế bào da. Nó làm giảm viêm da và cho bạn một làn da sáng khỏe mạnh.

 1. Giảm sự kháng insulin.

Kháng insulin là một trong những yếu tố quan trọng cần nghiên cứu trong bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá mòi giúp giảm sự kháng insulin.

 1. Trợ giúp trong việc phòng ngừa bệnh tim.

Hàm lượng cao axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá mòi đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 (như EPA và DHA) phá vỡ cholesterol xấu trong cơ thể và hỗ trợ trong việc phòng ngừa bệnh tim.

 1. giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Tuổi liên quan đến sự giảm điểm vàng (AMD) là một bệnh mà thường được nhìn thấy ở người lớn ở độ tuổi trên 50. Thoái hóa điểm vàng và võng mạc trong những năm qua đưa đến mất thị lực. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc ăn cá, như cá mòi, sẽ có kết quả trong việc giảm nguy cơ phát triển của AMD.

 1. Một thực phẩm rất hiệu quả.

Nó có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó cũng dễ ăn và có thể được chế biến trong nhiều cách khác nhau.

 1. Thúc đẩy chức năng của não khỏe mạnh.

Dầu cá và chất béo có lợi được biết đến là “thức ăn” tốt cho não. Nó có ý nghĩa khi bạn biết rằng 60% của bộ não được tạo thành từ chất béo.

 1. Giàu khoáng đồng.

Cá mòi rất giàu chất đồng, vì nó quan trọng để tạo ra năng lượng từ carbohydrate bên trong tế bào.

Theo Lifehack

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

loading...